Cuộc đua siêu AI bắt đầu có dấu ấn của Trung Quốc

Sự lãnh đạo của tầng lớp tinh hoa công nghệ và mức độ sẵn sàng của người dân đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của công nghệ AI tại Trung Quốc.
Cuộc đua trong lĩnh vực AI đã bắt đầu vào cuối năm 2022 sau khi OpenAI giới thiệu ChatGPT cho công chúng. Trong tháng 3, công ty Baidu của Trung Quốc giới thiệu chatbot Ernie. Một tháng sau đó, Alibaba công bố Tongyi Qianwen, một phiên bản “ChatGPT Trung Quốc.” SenseTime, với sự hậu thuẫn từ SoftBank, đã công bố mô hình ngôn ngữ lớn SenseNova và tích hợp vào chatbot mang tên SenseChat.
Sixsen 1825 1694020813
Thực tế cho thấy, các công ty Trung Quốc đã đầu tư vào lĩnh vực AI trong nhiều năm. Mặc dù chậm bước trong lĩnh vực AI tạo sinh, nhưng họ dẫn đầu về hệ thống giám sát. Điểm mạnh của Trung Quốc nằm ở quy mô thị trường lớn với dân số đông đúc. Công nghệ AI liên quan đến camera đã được triển khai rộng rãi, từ việc nhận diện việc đeo khẩu trang cho việc kiểm tra sử dụng giấy trong nhà vệ sinh công cộng và đánh giá điểm số công dân.
Một số phần mềm AI được sử dụng để xác định thông tin chi tiết về người và phương tiện, được phát triển bởi startup SenseTime của Trung Quốc. Ngày 15/8, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc cùng với một số tổ chức khác đã ban hành quy định tạm thời về quản lý dịch vụ AI tạo sinh. Ngày 31/8, Global Times cho biết Trung Quốc đã phê duyệt “gói AI tạo sinh” đầu tiên với 11 mô hình lớn, trong đó có Ernie Bot của Baidu. Những siêu AI này đã được chính phủ phê duyệt để ra mắt công chúng từ đầu tháng 9, để cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT.
Ngay sau đó, Baidu thông báo sẽ công khai mã nguồn AI liên quan đến Ernie Bot. Họ cũng giới thiệu một ứng dụng AI gốc cho phép người dùng trải nghiệm đầy đủ bốn khả năng cốt lõi của AI tạo sinh, bao gồm hiểu, sáng tạo, lập luận và ghi nhớ. CEO của Baidu, Robin Li, cho biết có hơn 70 mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo lớn với hơn một tỷ thông số đã được phát hành tại Trung Quốc.
Công ty hàng đầu về AI của Trung Quốc, iFlytek, cũng kế hoạch nâng cấp mô hình lớn của họ vào ngày 24/10, với chất lượng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc tương đương với ChatGPT.
Các nhà phân tích cho rằng “mùa đông AI” của Trung Quốc đã qua đi. Với sự hỗ trợ từ chính phủ, tâm lý sẵn sàng của người dân và sự tham vọng của tầng lớp tinh hoa công nghệ hàng đầu, Trung Quốc đang nhanh chóng thể hiện sức mạnh của họ trong cuộc đua AI.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!