Doanh nghiệp trái phiếu cần lưu tâm 3 điều sau trong năm 2024

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan trung ương, bộ, hiệp hội, và doanh nghiệp để thu thập ý kiến đánh giá về triển khai Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ngày 5/3/2023, về sửa đổi, bổ sung, và ngưng hiệu lực thi hành một số điều trong Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế (Nghị định 08). Cuộc họp cũng nhằm định rõ hướng chính sách trong thời gian sắp tới.

van de cot loi cua thi truong trai phieu

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, sau sự kiện liên quan đến Ngân hàng SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đã trở nên biến động mạnh mẽ. Nhà đầu tư mất niềm tin, đồng thời đặt ra yêu cầu cho doanh nghiệp phải mua lại trái phiếu trước hạn, điều này làm gia tăng khó khăn trong việc phát hành trái phiếu mới.

Với diễn biến phức tạp của kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính trong và ngoài nước, lãi suất tăng, và khó khăn về thanh khoản, Chính phủ đã ban hành Nghị định 08 để hoãn một số quy định của Nghị định số 65/2022/NĐ-CP đến hết ngày 31/12/2023. Điều này nhằm trung hòa lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư mua trái phiếu, theo tinh thần “lợi ích hài hòa, khó khăn chia sẻ”, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp huy động vốn và thanh toán nghĩa vụ nợ đến hạn.

Theo Nghị định 08, doanh nghiệp có thể đàm phán với người sở hữu trái phiếu để thanh toán gốc, lãi bằng tài sản khác. Đồng thời, trái phiếu phát hành trước khi Nghị định 65 có hiệu lực có thể được đàm phán để kéo dài kỳ hạn tối đa không quá 02 năm.

Nghị định cũng ngưng hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2023 đối với 03 nội dung quy định tại Nghị định 65, bao gồm xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, xếp hạng tín nhiệm bắt buộc và giảm thời gian phân phối trái phiếu.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính), báo cáo rằng Bộ Tài chính đã tích cực triển khai các giải pháp ổn định thị trường trong bối cảnh thị trường trái phiếu đang gặp khó khăn.

Đánh giá về tình hình triển khai Nghị định 08, ông Dương nêu rõ rằng chính sách này đã giúp doanh nghiệp có thêm thời gian để giải quyết khó khăn về trái phiếu. Bộ Tài chính đã không ngừng theo dõi và đôn đốc doanh nghiệp thanh toán nợ trái phiếu, cũng như tăng cường công tác thanh tra và giám sát để xử lý vi phạm.

Trên thực tế, từ quý 2/2023 đến nay, thị trường trái phiếu đã dần ổn định trở lại. Theo số liệu Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, có 68 doanh nghiệp phát hành riêng lẻ với khối lượng 189,7 nghìn tỷ đồng từ khi Nghị định 08 có hiệu lực đến ngày 03/11/2023.

Nguyên dư nợ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đến cuối tháng 10/2023 là khoảng 1 triệu tỷ đồng, chiếm 10,5% GDP năm 2022 và 8% tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế. Tuy nhiên, có đánh giá cho rằng nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong thanh toán nợ trái phiếu, và có khoảng 100 doanh nghiệp thông báo về việc chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu giữa tháng 11/2023. Tổng giá trị của những trái phiếu này là khoảng 192,000 tỷ đồng, chiếm gần 19% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường.

Chính sách đưa ra thông qua Nghị định 08 cung cấp pháp lý cho doanh nghiệp để đàm phán và cơ cấu lại nợ trái phiếu, giảm áp lực trả nợ và tạo thời gian để điều chỉnh quy mô hoạt động, khôi phục sản xuất kinh doanh, và tái tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Bộ Tài chính nhấn mạnh rằng các chính sách này sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian sắp tới.

VnAcademy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!