Hợp đồng điện tử là gì? Có gì khác so với hợp đồng truyền thống

Hiện nay, phương thức giao kết bằng hợp đồng điện tử đang dần lên ngôi. Và có xu hướng thay thế hợp đồng truyền thống giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí trong các giao dịch kinh tế. Vậy hợp đồng điện tử là gì? Trong bài viết dưới đây MobiFone CNS sẽ cung cấp chi tiết các thông tin về hợp đồng điện tử.

Hợp đồng điện tử là gì?

Theo quy định tại Điều 33 và Điều 34 Luật giao dịch điện tử 2005, hợp đồng điện tử được định nghĩa cụ thể như sau ghi:

“Hợp đồng điện tử là loại hợp đồng mà các bên tham gia thỏa thuận về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ gửi đi, nhận lại, đồng thời được lưu trữ trên các phương tiện điện tử như công nghệ điện tử, kỹ thuật số, quang học cùng các phương tiện điện tử khác.”

Có thể thấy, đây là loại hợp đồng được thiết lập, gửi đi, nhận lại và lưu trữ thông qua các phương tiện điện tử. Điển hình như công nghệ điện tử, kỹ thuật số, quang học,… Hơn nữa, hợp đồng điện tử có giá trị pháp lý không khác gì hợp đồng văn bản truyền thống.

Hợp đồng điện tử là gì?
Hợp đồng điện tử là gì?

So sánh điểm khác biệt của hợp đồng điện tử với hợp đồng truyền thống

Sau khi biết được hợp đồng điện tử là gì, cùng xem điểm khác nhau của chúng.

Về phương diện căn cứ pháp lý

 • Hợp đồng điện tử: Luật Giao dịch điện tử 2005, Bộ luật Dân sự 2005.
 • Hợp đồng truyền thống: Bộ luật Dân sự 2015.

Về cách thức giao dịch

Hợp đồng điện tử:

 • Giao dịch bằng các phương tiện điện tử hoặc mặt khác gọi là giao dịch bằng văn bản.
 • Được ký bằng chữ ký điện tử.

Hợp đồng truyền thống:

 • Bằng văn bản
 • Bằng lời nói
 • Bằng hành động

Các phương pháp khác do hai bên tự quyết định thống nhất.

Về mặt nội dung của hợp đồng

Hợp đồng điện tử:

Không chỉ sở hữu các nội dung như Hợp đồng truyền thống, các bên giao kết hợp đồng điện tử có thể tự trao đổi về:

 • Yêu cầu kỹ thuật
 • Chứng thực chữ ký điện tử
 • Các điều kiện bảo đảm tính toàn vẹn, bảo mật

Hợp đồng truyền thống thì có chút khác biệt:

 • Đối tượng của hợp đồng là ai.
 • Số lượng, chất lượng như thế nào;
 • Giá, phương thức thanh toán là gì;
 • Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng ra sao;
 • Quyền, nghĩa vụ của các bên;
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
 • Phương thức giải quyết tranh chấp;
So sánh điểm khác biệt của hợp đồng điện tử với hợp đồng truyền thống
So sánh điểm khác biệt của hợp đồng điện tử với hợp đồng truyền thống

Lợi ích của hợp đồng điện tử

Biết được hợp đồng điện tử là gì thôi chưa đủ, cùng tìm hiểu những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Kể từ lúc đại dịch Covid-19 xảy ra đã gây ra các sự chuyển biến hoàn toàn phương thức làm việc của nhiều doanh nghiệp, cụ thể từ offline chuyển sang phương thức điện tử.

Giao kết hợp đồng thông minh – An toàn mùa dịch

Với ưu điểm là hợp đồng dưới dạng điện tử, khách hàng có thể thực hiện ký hợp đồng bất kể lúc nào, mọi nơi, trên mọi thiết bị và các loại như máy tính, smartphone, tablet,… mà không cần phải trực tiếp đến nơi. Lãnh đạo doanh nghiệp có thể thực hiện ký kết ngay cả khi không xuất hiện ở nơi làm việc.

Tiết kiệm vac tối ưu hoá chi phí, thời gian, nguồn lực

Với việc được giải đáp hợp đồng điện tử là gì. Khách hàng có thể thấy mọi quy trình các bước từ tạo lập, duyệt, ký kết, gửi, nhận hợp đồng đều được thao tác hoàn toàn trên môi trường trực tuyến.

Khách hàng sẽ tối ưu được một khoản chi phí, thời gian và nguồn lực đáng kể cho việc in ấn, quản lý, lưu trữ, vận chuyển,… từ đó góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh.

Quy trình chuyên nghiệp, giảm thiểu những phức tạp các sai sót

Quy trình ký kết thông qua phần mềm hợp đồng điện tử từ khâu tạo lập đến ký kết, lưu trữ được thực hiện nhanh gọn, thuận lợi và chuyên nghiệp nhất. Hai bên có thể thực hiện kiểm tra luôn các thông tin trước khi ký kết, ngăn ngừa tối đa những sai sót có thể xảy ra.

Lưu trữ nhanh chóng, tra cứu thuận tiện

Dịch vụ hợp đồng điện tử chấp nhận hai bên lưu trữ toàn bộ dữ liệu hoàn toàn trên hệ thống trực tuyến. Từ đây, người dùng có thể truy cập nhanh chóng để tra cứu các thông tin cần thiết. Bên cạnh đó, quản lý các hợp đồng khoa học và hợp lý.

An toàn, bảo mật

Vấn đề bảo mật dữ liệu là vấn đề được đặt lên hàng đầu khi các giao dịch điện tử được thực hiện. Quy trình giao kết hợp đồng điện tử được thực hiện đáp ứng chuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu cho các hệ thống quản lý an ninh thông tin. Khi bạn ký hợp đồng điện tử của chúng tôi cam kết đảm bảo an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu doanh nghiệp ở mức cao nhất trong toàn bộ quá trình giao dịch.

Lợi ích của hợp đồng điện tử
Lợi ích của hợp đồng điện tử

Giao kết hợp đồng điện tử như thế nào?

Khi bạn ký hợp đồng điện tử, bạn cần chú ý đến một vài nguyên tắc giao kết hợp đồng điện tử cơ bản. Bên cạnh việc nắm được hợp đồng điện tử là gì thì nguyên tắc này cũng rất quan trọng.

Điều 35 Luật Luật giao dịch điện tử năm 2005 quy định về nguyên tắc giao kết hợp đồng điện tử như sau:

 • Các bên tham gia có quyền được thống nhất sử dụng phương tiện điện tử trong giao kết và thực hiện hợp đồng.
 • Việc giao kết và thực hiện ký các hợp đồng điện tử phải bảo đảm đáp ứng các quy định đã đề ra của Luật giao dịch điện tử và pháp luật về hợp đồng điện thẻ.
 • Khi giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử, các bên có quyền trao đổi và đàm phán về yêu cầu kỹ thuật, chứng thực, các điều kiện cam kết tính toàn vẹn, bảo mật có mối liên quan đến hợp đồng điện tử đó.
Giao kết hợp đồng điện tử như thế nào?
Giao kết hợp đồng điện tử như thế nào?

Cách thức giao kết hợp đồng điện tử

Giao kết hợp đồng điện tử là việc sử dụng các thông điệp dữ liệu để thực hiện một phần hoặc hoàn toàn giao dịch trong suốt quá trình giao kết hợp đồng.

Trong quá trình giao kết hợp đồng, trừ trường hợp các bên có sự trao đổi khác, thì việc đề nghị giao kết hợp đồng và chấp nhận giao kết hợp đồng có thể được tiến hành thông qua thông điệp dữ liệu.

Trong giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử, thông báo được làm dưới dạng thông điệp dữ liệu có giá trị pháp lý không khác gì thông báo bằng phương pháp truyền thống.

Trên đây là những chia sẻ về Hợp đồng điện tử là gì một cách cụ thể và các thông tin liên quan. Hiện nay sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, vì vậy hợp đồng điện tử đang ngày dần chiếm lĩnh thị trường. Do đó chúng ta cần nắm rõ những vấn đề về hợp đồng điện tử để có thể áp dụng vào cuộc sống nhanh chóng.

Đừng quên theo dõi MobiFone để luôn cập nhật được những thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!