Các nhà nghiên cứu đang tiến gần hơn đến khả năng tái hiện hình ảnh của những gì con người suy nghĩ thông qua công nghệ mô phỏng hoạt động não. Mô hình AI có tên gọi Mind-Vis đã được đào tạo trên một tập dữ liệu lớn gồm hơn 160.000 lần quét não, cho phép tái hiện đến 84% hoạt động não bộ của con người.

Mind-Vis-1

Trong một thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về hoạt động não bộ của những người tham gia khi họ được cho xem một loạt hình ảnh. Hình ảnh hiển thị sau khi quét não bộ của tình nguyện viên được so sánh với những hình ảnh do AI tạo ra. Kết quả cho thấy, Mind-Vis đã tái hiện được đến 84% những gì con người suy nghĩ, tiến gần đến mức hoàn hảo.

 

Mind-Vis-2

Để thu thập dữ liệu, các nhà khoa học sử dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để quan sát hoạt động của não những người tham gia thí nghiệm. Sau đó, tín hiệu được gửi qua một mô hình AI để huấn luyện máy tính liên kết các kiểu sóng não với một số hình ảnh nhất định. Như vậy, mô hình Mind-Vis có khả năng tái hiện hình ảnh dựa trên các sóng não được ghi nhận từ hoạt động não bộ của con người.

 

Mind-Vis 3

Việc phát triển công nghệ mô phỏng hoạt động não mang lại tiềm năng rất lớn cho các lĩnh vực như y tế, giáo dục, giải trí và nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, việc đạt được mức độ hoàn hảo vẫn còn đòi hỏi nhiều nghiên cứu và phát triển.

Mind-Vis 4

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford, Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Hong Kong Trung Quốc (CUHK) đã đạt được một kỳ tích đáng kinh ngạc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Họ đã phát triển một mô hình AI mới có tên gọi là Mind-Vis, với khả năng tái hiện hình ảnh của những gì con người suy nghĩ với độ chính xác đến 84%. Điều này đang đưa công nghệ mô phỏng hoạt động não người đến một cấp độ mới.

 

Mind-Vis-5

Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu về hoạt động của não bộ của những người tham gia khi được xem một loạt hình ảnh. Sau đó, họ sử dụng dữ liệu chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để quan sát hoạt động của não của các tình nguyện viên. Các tín hiệu này sau đó được gửi qua Mind-Vis, một mô hình AI đào tạo để liên kết các kiểu sóng não với một số hình ảnh nhất định.

 

Mind-Vis 6

Kết quả thu được khiến cho các nhà khoa học rất bất ngờ. Mind-Vis đã tạo ra những hình ảnh đầy sáng tạo, pha trộn màu sắc và kết cấu tương tự như những gì con người suy nghĩ. Một ví dụ là hình ảnh về một tòa tháp bằng đá trang trí công phu của một tình nguyện viên đã được tái hiện với độ chính xác đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, các cửa sổ trên tòa nhà lại nằm ở góc không thực. Một hình ảnh khác liên quan đến một con gấu cũng được Mind-Vis tái hiện, tuy nhiên, con gấu được hiểu là một sinh vật kỳ lạ, xù xì và giống con chó.

 

Mind-Vis 7

Các nhà nghiên cứu cho rằng công nghệ này có thể được áp dụng rộng rãi trong tương lai, cho phép mọi người tạo ra những hình ảnh sáng tạo dựa trên những gì họ suy nghĩ. Tuy nhiên, để đạt được độ chính xác cao như trong thí nghiệm, Mind-Vis đã phải trải qua hàng giờ đào tạo trong phòng thí nghiệm và sử dụng rất nhiều tài nguyên tính toán. Việc đào tạo một mô hình AI có khả năng tạo ra hình ảnh chính xác và có tính sáng tạo yêu cầu một lượng dữ liệu lớn và thời gian đào tạo dài, cùng với các phương pháp và kỹ thuật đắt giá để tối ưu hóa mô hình.

Mind-Vis 8

Các nhà nghiên cứu đang phát triển một công nghệ đọc não mới, cho phép máy tính đọc được những suy nghĩ và hình ảnh trong đầu của con người. Công nghệ này có thể được áp dụng rộng rãi trong tương lai, cho phép mọi người tạo ra những hình ảnh sáng tạo dựa trên những gì họ suy nghĩ.

 

Mind-Vis 9

Để đạt được độ chính xác cao, công nghệ này đã phải trải qua hàng giờ đào tạo trong phòng thí nghiệm và sử dụng máy quét hình ảnh và máy quét sóng não fMRI để ghi lại hoạt động não của những người tham gia trong quá trình đào tạo.

 

Mind-Vis 10

Trong phần thứ hai của quá trình huấn luyện, mô hình AI sẽ được đào tạo trên một tập dữ liệu khác từ một nhóm nhỏ những người tham gia có hoạt động não bộ được ghi lại khi hiển thị hình ảnh. Mô hình AI sẽ học cách liên kết các hoạt động não bộ cụ thể với những đặc điểm hình ảnh trực quan như màu sắc, hình dạng và kết cấu.

 

Mind-Vis 11

Tuy nhiên, công nghệ đọc não người cũng gây ra lo ngại về đạo đức và pháp lý. Nếu rơi vào tay kẻ xấu, mô hình AI này có thể được sử dụng để thẩm vấn hoặc theo dõi con người. Chính vì vậy, các chuyên gia cần phải đảm bảo rằng công nghệ này sẽ được sử dụng một cách đúng đắn và không vi phạm quyền riêng tư của con người.

Zijiao Chen, nghiên cứu sinh tại ĐH Quốc gia Singapore và cũng là một trong những nhà nghiên cứu của dự án, cho rằng công nghệ này có thể được ứng dụng trong y học, tâm lý học và khoa học thần kinh trong tương lai. Nó có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh tật dựa trên hoạt động não của bệnh nhân và cải thiện các phương pháp điều trị.

Nguồn: Zing News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!