Ông chủ của chatGPT đã chỉ ra vấn đề của thung lũng Silicon như thế nào?

Sam Altman nhận định rằng sự thành công lớn của OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, đến từ việc họ đối mặt và thách thức các xu hướng chung của dự án khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon.

“Trước khi OpenAI xuất hiện, điểm đỉnh của đột phá trong lĩnh vực công nghệ từ một công ty ở Thung lũng Silicon là gì?” Sam Altman đã đặt câu hỏi này trong chương trình podcast In Good Company vào ngày 6/9.

Sam Altman, CEO của OpenAI. Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành của OpenAI thừa nhận rằng câu hỏi này có vẻ tự cao, nhưng ông nhấn mạnh rằng khu vực này thực sự hiếm hoi trong việc sản xuất nghiên cứu chất lượng. Trong nhiều năm qua, các ý tưởng mới dần biến mất khỏi nơi được xem là “tổ tiên” của công nghệ trên toàn thế giới. Tuy ông đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu, nhưng Altman vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể của vấn đề này.

“Khả năng cao là các công ty không cho phòng nghiên cứu của họ đủ tự do,” ông nói.

Altman nói rằng ông luôn đặt ra tầm nhìn và mục tiêu cao cho công ty, đồng thời cho phép đội ngũ kỹ sư của mình tự quyết định nhiều hơn. Sau khi khám phá nhiều hướng khác nhau, họ đã xác định được nhiệm vụ cần thực hiện và thuyết phục toàn bộ tổ chức hướng nguồn lực vào đó. Đây cũng là cách giúp OpenAI hoàn thiện ChatGPT và tạo ra một bước tiến lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Ngoài ra, Altman cho rằng nhiều chủ dự án ở Thung lũng Silicon tập trung vào việc nhanh chóng tăng giá trị của công ty thay vì sản phẩm. “Vấn đề ở Thung lũng Silicon là quá dễ để tạo ra các công ty ‘siêu’ giá trị,” ông nói. Các quỹ đầu tư đã đổ một lượng lớn tiền để thu hút tài năng, làm cho giá trị của các dự án tăng lên mức rất cao. Do đó, nhiều nhà khởi nghiệp đã bị thúc đẩy và cố gắng hoàn thành các mốc phát triển nhanh chóng, rút ngắn thời gian để thu hồi vốn.

Ông chủ của ChatGPT đánh giá rằng hầu hết các dự án ở Thung lũng Silicon sẽ tập trung vào việc xây dựng sản phẩm ngay từ đầu và thiết lập các phòng nghiên cứu có chất lượng “không tốt lắm” để hoạt động. Trái lại, OpenAI tiếp tục đi ngược lại bằng việc đầu tư vào một phòng thí nghiệm nghiên cứu về Trí Tuệ Nhân Tạo và mất tới bốn năm để phát triển và giới thiệu một sản phẩm duy nhất. Trong khoảng thời gian đó, các kỹ sư phải nghiên cứu công nghệ mới mà không biết được ai sẽ là khách hàng trong tương lai và họ sẽ sử dụng sản phẩm cho mục đích gì.

Để đối phó với hoài nghi về việc thiếu lộ trình cụ thể cho tương lai, Altman cho biết OpenAI đã hưởng lợi từ khoản đầu tư trị giá 1 tỷ USD từ Microsoft. Ngoài ra, thành công của họ đã giúp vượt qua các tiêu chuẩn thông thường được áp dụng để đánh giá các dự án khởi nghiệp. Trong tương lai, công ty vẫn sẽ tiếp tục đầu tư vào các công nghệ mới, bất kể rủi ro thất bại.

“Chúng tôi sẽ trở thành công ty khởi nghiệp được đầu tư vốn lớn nhất trong lịch sử Thung lũng Silicon,” ông nói.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!