Sự xuất hiện của chữ ký số online giúp thay đổi gần như hoàn toàn các thao tác thủ tục giấy tờ. Tuy nhiên, hình thức ký số khá mới cho nên vẫn còn rất nhiều nhận định sai về loại hình chữ ký này. Cùng MobiFone Giải Pháp Số đi giải đáp 5 câu hỏi thường gặp nhất về chữ ký số nhé!

1. Chữ ký số online là gì?

Chữ ký số online hay còn gọi là chữ ký số. Đây là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác.

Hay có thể hiểu đơn giản: Chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay của cá nhân hoặc con dấu của doanh nghiệp và được sử dụng trong các giao dịch điện tử.

2. Thủ tục đăng ký chữ ký số online như thế nào?

Để đăng ký sử dụng chữ ký số online, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Bản sao có công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc Bản sao có công chứng giấy phép hoạt động;
 • Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp;
 • Bản sao có công chứng chứng minh thư nhân dân của người đại diện pháp lý (hoặc hộ chiếu).

Sau khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ trên thì bạn nộp tại cơ quan được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số. Mức lệ phí cũng sẽ tùy thuộc vào từng đơn vị đưa ra cũng như tùy vào từng gói dịch vụ do doanh nghiệp của bạn lựa chọn.

Ngoài ra, doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng chữ ký số online được tích hợp trong những nền quản vận hành doanh nghiệp tổng thể. Để nhận thêm thông tin tư vấn về phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể có tích hợp tính năng chữ ký số.

3. Trường hợp nào bắt buộc phải sử dụng chữ ký số online?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, không phải trong mọi giao dịch điện tử đều phải sử dụng chữ ký số. Tuy nhiên, có một số trường hợp sau đây nhất định phải sử dụng chữ ký số:

Trong việc kê khai thuế, nộp tờ khai và nộp thuế:

Theo Luật Quản lý thuế 2019 tại Điều 17 có quy định về trách nhiệm của người nộp thuế. Theo đó người nộp thuế thực hiện hoạt động kinh doanh trên địa bàn mà có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, khi thực hiện giao dịch như kê khai, nộp thuế cho cơ quan quản lý thuế bằng phương tiện điện tử tức sẽ sử dụng chữ ký số.

Khi sử dụng hóa đơn điện tử:

+ Căn cứ tại khoản 1 và khoản 2 Điều 6 Thông tư 32/2011/TT-BTC quy định trong hóa đơn điện tử phải có nội dung về chữ ký số theo quy định của pháp luật của người bán, chữ ký số theo quy định của pháp luật của người mua trong trường hợp bên mua là đơn vị kế toán.

+ Căn cứ tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 119/2018/NĐ-C của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử khi mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, khi sử dụng hóa đơn điện tử phải có phần chữ ký số.

Kê khai bảo hiểm xã hội:

Căn cứ tại Điều 4 Quyết định số 838/QĐ-BHXH có quy định khi cá nhân, tổ chức muốn triển khai giao dịch điện tử để kê khai bảo hiểm xã hội thì yêu cầu phải có chữ ký số hợp pháp. Việc sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử của bảo hiểm xã hội gọi chung là ký điện tử.

4. Chữ ký số online có thực sự an toàn hay không?

Chữ ký số được dựa trên mật mã không đối xứng, chúng có một khóa riêng tư, mà chỉ người ký mới biết được mã khoá đó. Theo cách này, khi người dùng muốn ký một tài liệu thì họ phải sử dụng mã khóa cá nhân của mình. Do vậy, tính riêng tư và bảo mật của chữ ký số là hoàn toàn tuyệt đối.

Trường hợp giả mạo chữ ký số là hoàn toàn khó khăn. Bởi việc này chỉ được thực hiện khi bạn bị tiết lộ mã khoá cá nhân. Trong trường hợp điều đó xảy ra, người dùng có thể thu hồi hoặc khoá chữ ký khi bị xâm phạm.

5. Làm thế nào để chọn được nhà cung cấp chữ ký số uy tín nhất cho doanh nghiệp

Khi đưa ra quyết định lựa chọn đơn vị cung cấp chữ ký số phù hợp. MobiFone Giải Pháp Số khuyên bạn nên lưu ý 3 vấn đề sau:

 • Tính pháp lý mà chữ ký số được cung cấp có đảm bảo hay không?
 • Chữ ký số có giúp quy trình làm việc, đẩy nhanh phê duyệt các tài liệu hay không?
 • Nhà cung cấp này có cung cấp những tùy chọn chữ ký số lượng lớn, để tự động hóa quy trình chữ ký cho hàng trăm tài liệu hay không?

Chữ ký số MobiCA

chu ky so mobica 05

Chữ ký số MobiCA

Tính năng:

 • MobiCA Ký số bằng SIM di động trên thiết bị di động mọi lúc, mọi nơi
 • Ký số bằng USB Token
 • Tính bảo mật cao
 • Pháp lý và phù hợp
 • Dễ dàng sử dụng
 • Mạng lưới nhân viên và kênh bán rộng

Lợi ích:

 • Thực hiện nhanh chóng, thuận tiện ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào, không bị giới hạn khoảng cách địa lý.
 • Thực hiện trên giao dịch nền tảng internet, không phải in hồ sơ, tiết kiệm chi phí hành chính.
 • Tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi.
 • Chuyển hồ sơ, tài liệu đã ký cho khách hàng, cơ quan quản lý tiện lợi, nâng cao hiệu suất công việc và nhanh chóng.

Một số trường hợp tiêu biểu khi ứng dụng chữ ký số điện tử MobiCA

 • Chữ ký số dùng trong các giao dịch điện tử như: khai – nộp thuế, khai – nộp thuế hải quan.
 • Chữ ký số dùng trong các giao dịch điện tử như: giao dịch chứng khoán, giao dịch ngân hàng.
 • Chữ ký số dùng trong các giao dịch điện tử khác như ký hợp đồng, ký kết văn bản thỏa thuận, kinh doanh trực tuyến.

Chương trình ưu đãi đặc biệt

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp trong giai đoạn “chuyển đổi số”, MobiFone triển khai chương trình ưu đãi “Mua chữ ký số tặng hóa đơn điện tử – hợp đồng điện tử – 1USB TOKEN “

Để tìm hiểu thêm về chương trình ưu đãi, vui lòng nhấn ngay vào nút đăng ký dưới đây!!!

tu van giai phap mobifone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!