Gần đây, Bộ Tài chính đã phản ánh về công văn số 1798/TCT-TTKT từ Tổng cục Thuế ngày 16/5/2023 liên quan đến việc kiểm tra và xử lý hóa đơn không hợp pháp, có tình trạng “đẩy khó” cho người đóng thuế.

Bộ Tài chính thông báo rằng trong thời gian gần đây, Tổng cục Thuế đã hợp tác với các cơ quan quản lý Nhà nước khác để xác định một loạt doanh nghiệp có hành vi mua bán hóa đơn để hợp pháp hóa các giao dịch hàng hóa trên thị trường và hợp pháp hóa các khoản chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp để giảm bớt khoản thuế cần nộp, gây thiệt hại cho ngân sách quốc gia. Các doanh nghiệp này được xem xét là có rủi ro cao về việc sử dụng hóa đơn không hợp pháp để khấu trừ thuế giá trị gia tăng, từ đó làm giảm thuế hoặc tăng thuế giá trị gia tăng được hoàn trả. (Một trong số các trường hợp đã được phát hiện liên quan đến 524 doanh nghiệp có hành vi bán hóa đơn không hợp pháp hoặc tạo hóa đơn giả mạo).

gd thue tai CCT Ba Dinh 2
Cán bộ thuế tại Quận Ba Đình hướng dẫn người nộp thuế thực hiện kiểm tra hồ sơ.

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã phát hành Công văn số 1798/TCT-TTKT vào ngày 16/5/2023 để khuyến khích các doanh nghiệp có hóa đơn đầu vào từ 524 doanh nghiệp bán hóa đơn không hợp pháp như đã nêu trên tự kiểm tra và loại bỏ các hóa đơn không hợp pháp, không đi kèm với giao dịch hàng hóa để điều chỉnh khai báo thuế đúng đối với cơ quan thuế.

Đồng thời, để cung cấp thông tin về trách nhiệm và quyền lợi của người nộp thuế liên quan đến việc sử dụng hóa đơn, Tổng cục Thuế thông báo rằng, theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38: Trong trường hợp người mua hàng hóa hoặc dịch vụ sử dụng hóa đơn hoặc chứng từ không hợp pháp và có chứng minh được lỗi vi phạm thuộc về bên bán hàng, họ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo quy định tại Điều 142 của Luật Quản lý thuế. Trong trường hợp phát hiện người nộp thuế sử dụng hóa đơn không hợp pháp hoặc sử dụng hóa đơn không hợp pháp, họ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế theo quy định tại Điều 143 của Luật Quản lý thuế.

Các doanh nghiệp có hóa đơn mua bán hàng hóa phù hợp với thực tế giao dịch cần tuân theo quy định về khai báo và nộp thuế theo quy định hiện hành.

Danh sách các doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh sẽ được công bố sau khi cơ quan thuế thông báo về việc bỏ địa chỉ kinh doanh, theo quy định tại Điều 29 của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020, quy định chi tiết một số điều của Luật Quản thuế. Đồng thời, khi cơ quan thuế thông báo rằng một doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan thuế sẽ tự động ngăn chặn việc xuất hóa đơn từ các doanh nghiệp đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!