Trong cuộc trao đổi với hãng tin Bloomberg, nhà sáng lập công ty quản lý quỹ Pershing Square Capital Management bày tỏ quan điểm rằng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sau khi kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ có thể diễn ra trong quý 1 năm tới.

40d2c8d5 720d 4a85 b2fa 8527d91e9ea0

Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn giao dịch CME, những nhà giao dịch đang đặt cược vào khả năng Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 6 với tỷ lệ 100%, trong khi khả năng giảm lãi suất từ tháng 5 là 80%.

Fed, ngân hàng trung ương có quyền lực nhất thế giới, đã tiến hành chiến dịch nâng lãi suất từ tháng 3/2022 để đối phó với lạm phát cao nhất trong hơn 4 thập kỷ. Mặc dù đã giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang ở mức 5,25-5,5% trong 2 cuộc họp gần đây, dự kiến sẽ duy trì mức lãi suất này trong cuộc họp tiếp theo tháng 12.

Trước đó, giới chức Fed thường đề xuất giữ lãi suất “cao hơn lâu hơn” để đạt được mục tiêu lạm phát ổn định. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell, trong cuộc họp chính sách tháng 11, đã bày tỏ quan điểm là quá sớm để xem xét chuyện giảm lãi suất.

Bill Ackman, nhà sáng lập Pershing Square, đánh giá cao mối rủi ro thực sự nếu Fed không cắt giảm lãi suất sớm. Ông Ackman cho rằng lãi suất thực, yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế, đang tăng lên do lạm phát giảm. Ông nói rằng việc duy trì mức lãi suất hiện tại, ngay cả khi lạm phát giảm dưới 3%, sẽ tạo ra một mức lãi suất thực rất cao.

Bill Ackman, 57 tuổi, thành lập Pershing Square vào năm 2004 và quản lý tài sản trị giá khoảng 17 tỷ USD. Ông là một nhà đầu tư chủ động, thường tham gia vào các công ty đại chúng để thực hiện các thay đổi lớn.

Ông Ackman nhấn mạnh quan điểm của mình về việc coi công ty của ông như “người chủ sở hữu có sự gắn bó lớn” thay vì một nhà đầu tư chủ động quyết liệt. Ông đã khiến thị trường tài chính dao động tháng trước khi đóng trạng thái bán khống trái phiếu kho bạc Mỹ, dự đoán giảm lợi suất trái phiếu.

Ackman cho biết hiện tại có quá nhiều rủi ro trên thế giới để tiếp tục đặt cược vào việc bán khống trái phiếu ở mức lãi suất dài hạn. Ông nhận thấy dấu hiệu nền kinh tế Mỹ đang giảm sức mạnh.

Theo VnAcademy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!