Chữ ký số là gì? Có bắt buộc phải dùng chữ ký số?

Chữ ký số là gì? Cá nhân và doanh nghiệp có bắt buộc phải dùng chữ ký số không? Nếu đơn vị doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân chưa nắm rõ được hết các thông tin về chữ ký số là gì cũng như chức năng và cách sử dụng. Hãy cùng MobiFone tìm hiểu chi tiết hơn về chữ ký số là gì, ứng dụng của công cụ này để giải quyết nghiệp vụ doanh nghiệp trong bài viết dưới đây nhé! 

Chữ ký số là gì ?

Chữ ký số là gì? Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra thông qua công nghệ mã hóa công khai. Giống với chữ ký truyền thống, chữ ký số được công nhận về mặt pháp lý và đóng vai trò như một loại con dấu đối với doanh nghiệp hoặc chữ ký đối với cá nhân.

Mỗi tài khoản sử dụng chữ ký số đều có một cặp khóa gồm khóa công khai và khóa bảo mật. Khóa công khai được sử dụng để xác thực chữ ký số và người sử dụng chữ ký, trong khi khóa bảo mật được sử dụng để tạo ra chữ ký số.

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo bởi công nghệ mã hóa công khai.
Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo bởi công nghệ mã hóa công khai.

Việc áp dụng chữ ký số giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí in ấn và xử lý công văn giấy tờ theo lối truyền thống. Nó cũng giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc thực hiện các giao dịch qua mạng với các cơ quan chức năng như Cục Thuế, Hải quan hay Ngân hàng điện tử.

Ngoài ra, việc sử dụng chữ ký số còn giúp cho các doanh nghiệp đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn của dữ liệu trong các giao dịch qua internet. Chữ ký số cũng là một bằng chứng chống lại việc chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các doanh nghiệp yên tâm hơn khi thực hiện các giao dịch của mình.  

Các khái niệm quan trọng trong chữ ký số

Các thuật ngữ cơ bản liên quan đến chữ ký số bao gồm:

 • Khóa bí mật: Khóa được sử dụng để tạo chữ ký số.
 • Khóa công khai: Khóa được sử dụng để xác minh chữ ký số và được tạo ra bởi khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa.
 • Ký số: Quá trình sử dụng khóa bí mật để tự động tạo chữ ký số và gắn chữ ký số cho thông điệp dữ liệu.
 • Người ký: Người dùng sử dụng khóa bí mật của mình để ký số cho một thông điệp dữ liệu và đưa ra danh tính của mình.
 • Người nhận: Các tổ chức hoặc cá nhân nhận thông điệp dữ liệu được ký số bởi người ký và sử dụng chứng thư số của người ký đó để xác minh tính toàn vẹn và chính xác của thông điệp dữ liệu, tiến hành các hoạt động, giao dịch có liên quan 

Công dụng và chức năng của chữ ký số

Chữ ký số có nhiều công dụng quan trọng trong việc ký các văn bản trên thiết bị điện tử. Cụ thể, chữ ký số có các công dụng sau đây:

 • Thay thế cho chữ ký tay trong các giao dịch thương mại điện tử, giúp tiết kiệm thời gian và tăng tốc độ giao dịch.
 • Với cá nhân, chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay.
 • Với tổ chức và doanh nghiệp, chữ ký số có giá trị tương đương với con dấu và chữ ký của người đại diện pháp luật.
 • Chữ ký số có thể được sử dụng để xác nhận người gửi thư cho khách hàng trong giao dịch thư điện tử.
 • Chữ ký số giúp đầu tư chứng khoán trực tiếp, mua hàng, thanh toán và chuyển tiền trực tiếp một cách bảo mật và an toàn.
 • Chữ ký số giúp tiết kiệm chi phí in ấn khi thực hiện kê khai thuế trực tuyến hoặc thông quan trực tuyến.
 • Chữ ký số có thể được sử dụng để đóng bảo hiểm.
 • Chữ ký số có thể được sử dụng để ký hợp đồng điện tử với khách hàng trực tuyến.
 • Chữ ký số có thể được sử dụng với các ứng dụng quản lý của doanh nghiệp với mức độ tin cậy, bảo mật và tính xác thực cao.
Chữ ký số có nhiều công dụng quan trọng trong việc ký các văn bản trên thiết bị điện tử.
Chữ ký số có nhiều công dụng quan trọng trong việc ký các văn bản trên thiết bị điện tử.

Giá trị pháp lý của chữ ký số

Chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay trên văn bản giấy. Tuy nhiên, để chữ ký số được coi là có giá trị pháp lý thì cần phải đáp ứng được các yêu cầu về tính toàn vẹn, xác thực và bảo mật.

Việc sử dụng chữ ký số đã được quy định rõ ràng trong pháp luật Việt Nam thông qua các văn bản như Luật Điện tử, Nghị định về Chữ ký số và các quy định liên quan khác. Các tài liệu được ký bằng chữ ký số sẽ được công nhận pháp lý và có giá trị tương đương với tài liệu được ký bằng chữ ký tay.

Ngoài ra, chữ ký số còn có thể được sử dụng trong các giao dịch chính phủ, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và thuế, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời giảm thiểu sự phát sinh các sai sót trong quá trình xử lý tài liệu.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính bảo mật và pháp lý của chữ ký số, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân cần phải chọn một nhà cung cấp chữ ký số đáng tin cậy và tuân thủ các quy định liên quan đến việc sử dụng chữ ký số.

Chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay trên văn bản giấy.
Chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay trên văn bản giấy.

Tên tổ chức chứng thực chữ ký số là gì?

Có nhiều tổ chức chứng thực chữ ký số trên thế giới, mỗi quốc gia có các tổ chức khác nhau. Tại Việt Nam, các tổ chức chứng thực chữ ký số được phê duyệt bởi Cục Viễn thông và Công nghệ thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, bao gồm MobiCA, Viettel CA, BKAV CA, FPT CA, VNPT-CA,…

Có bắt buộc phải dùng chữ ký số không?

Việc sử dụng chữ ký số có bắt buộc hay không phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia và từng lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia và trong nhiều trường hợp, sử dụng chữ ký số là bắt buộc, đặc biệt là trong các giao dịch thương mại điện tử, giao dịch tài chính ngân hàng trực tuyến, và quản lý và truyền tải thông tin nhạy cảm.

Việc sử dụng chữ ký số mang lại nhiều lợi ích như tính bảo mật, xác thực người dùng, đảm bảo tính toàn vẹn và không thể chối bỏ. Do đó, các quy định và chính sách của nhiều quốc gia đang khuyến khích sử dụng chữ ký số để bảo vệ an toàn và độ tin cậy trong các giao dịch trực tuyến.

Dịch vụ chữ ký số hiện nay đã được áp dụng rộng rãi với nhiều cá nhân, tổ chức doanh nghiệp để thuận tiện hơn trong việc giao dịch qua Internet và quản lý chứng từ. Bài viết trên đây MobiFone đã giải đáp chi tiết chữ ký số là gì chức năng của chữ ký số. Để biết thêm thông tin chi tiết chữ ký số là gì quý khách hàng hãy liên hệ cho chúng tôi qua số điện thoại Hotline: 0938.82.82.82.

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!