Để thích ứng với hướng “tinh gọn, hiện đại hóa” theo Nghị quyết đại hội XIII của Đảng, ngành xuất bản Việt Nam đã tiếp cận nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số và nâng cao chất lượng trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành.

screenshot 1703493206

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã hợp tác chặt chẽ với cơ quan chủ quản, các nhà xuất bản, doanh nghiệp in và phát hành để triển khai nhiều biện pháp quan trọng. Mục tiêu của chúng là thúc đẩy sự chuyển đổi số trong ngành, tạo ra sản phẩm xuất bản tinh gọn, chất lượng, và phản ánh đầy đủ xu hướng hiện đại dựa trên công nghệ số.

Trong bối cảnh thói quen đọc sách của độc giả đang có sự dịch chuyển về các thiết bị thông minh và máy đọc sách, việc áp dụng công nghệ số trong ngành xuất bản trở nên tất yếu. Quy trình sáng tạo, biên tập, in ấn và phát hành sách đã và đang chuyển đổi quan trọng, nhấn mạnh vào xu hướng xuất bản điện tử.

Xu hướng này không chỉ giới hạn trong nước mà còn diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Theo nền tảng dữ liệu toàn cầu Statista, doanh thu từ thị trường sách điện tử dự kiến sẽ đạt 14,16 tỷ USD vào năm 2023 và có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ trong thập kỷ qua. Dự kiến đến năm 2027, số lượng độc giả sử dụng sách điện tử sẽ vượt quá 1,1 tỷ người dùng, đồng thời doanh thu dự kiến đạt 15,33 tỷ USD.

Chuyển đổi số không chỉ là sự chuyển đổi từ sách giấy sang sách điện tử mà còn là quá trình toàn diện, bao gồm mọi khâu của quy trình xuất bản. Điều này thể hiện cam kết của ngành xuất bản trong việc thích ứng với xu hướng hiện đại, tối ưu hóa quy trình làm việc và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu người đọc.

Nền tảng Trí tuệ Nhân tạo (AI) đang dần thay đổi cảnh quan trong ngành xuất bản, mang lại những cơ hội và thách thức mới. Mặc dù không thể hoàn toàn thay thế lao động sáng tạo của con người, nhưng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản đang nhất trí rằng AI đang góp phần tích cực vào việc chỉnh sửa và xuất bản sách, tạo ra một cuộc cách mạng trong biên tập và xuất bản.

Công nghệ AI đang đẩy mạnh hiệu quả của quy trình xuất bản bằng cách cho phép biên tập viên và nhà xuất bản phát hiện và sửa lỗi nhanh chóng, đồng thời phát hiện đạo văn và tạo ra báo cáo một cách chính xác. Thuật toán AI ngày nay có khả năng so sánh bản thảo với thư viện lớn các tác phẩm đã xuất bản, giúp nhận diện đạo văn trong sách một cách dễ dàng hơn. Công nghệ AI cũng cung cấp các công cụ giúp tạo bản tóm tắt và đánh giá sở thích của người đọc một cách chính xác.

Trong lĩnh vực in và xuất bản, quá trình hiện đại hóa đang ngày càng trở nên quan trọng. Tự động hóa quy trình làm việc và sử dụng các giải pháp đám mây, dữ liệu lớn là những chìa khóa quan trọng giúp giảm chi phí. Tự động hóa cao trong sản xuất và các quy trình hỗ trợ tại văn phòng sẽ giúp các doanh nghiệp in đạt được vị thế kinh tế, đồng thời môi trường “kết nối mạng thông minh” sẽ giúp giảm chi phí và tăng tính linh hoạt trong quy trình sản xuất kinh doanh.

Điều này không chỉ giảm chi phí lao động và thời gian, mà còn giảm khả năng xảy ra lỗi chủ quan của con người. Trong lĩnh vực phát hành xuất bản phẩm, thương mại điện tử và xuất bản trên các sàn thương mại điện tử, cũng như trên các nền tảng mạng xã hội, là xu hướng chính trong kinh doanh xuất bản. Phát hành xuất bản phẩm điện tử cũng đang có bước tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt khi công nghệ AI được tích hợp vào việc phát hành sách nói, mang lại hiệu suất và trải nghiệm đặc biệt cho người đọc.

Theo các nghiên cứu và báo cáo thị trường, xu hướng chuyển đổi số trong ngành xuất bản dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới. Sự kết hợp giữa công nghệ AI, thương mại điện tử, và xuất bản điện tử đang tạo ra những thay đổi lớn trong cách chúng ta sáng tác, xuất bản, và tiêu thụ sách.

Đăng ký tư vấn tại đây để được MobiFone cung cấp đến quý khách thêm các thông tin hữu ích nhé!tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!