Trong vòng 10 ngày kể từ khi hệ thống Trục Liên thông Văn bản quốc gia của Chính phủ được triển khai, đã xuất hiện những cải tiến rõ ràng trong quy trình làm việc so với hình thức truyền thống. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, VnExpress đã có cuộc trò chuyện với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – ông Mai Tiến Dũng.

Mai Tien Dung DSC 1674 6730 15 9057 4913 1553161309

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – ông Mai Tiến Dũng

Ông Mai Tiến Dũng chia sẻ rằng một trong những điểm đáng chú ý là sự giảm bớt các khâu và thủ tục, loại bỏ quá trình in ấn và gửi giấy tờ. Trước đây, việc gửi một văn bản từ Văn phòng Chính phủ đến địa phương mất khoảng 2 ngày, nhưng hiện nay chỉ cần một thao tác bấm nút, văn bản có thể được chuyển tới đích trong tích tắc, tiết kiệm thời gian và không gây tốn kém. Điều này còn mang lại sự minh bạch, đồng thời chứng minh cam kết của Chính phủ về tính minh bạch, liêm chính và tạo dựng uy tín.

Trục liên thông văn bản quốc gia không chỉ là một hệ thống tiếp nhận văn bản hai chiều mà còn cho phép văn bản ký số được phát hành với giá trị tương đương với văn bản ký “tươi” và có dấu đỏ. Tất cả thông tin được lưu vết, không để bất kỳ địa phương nào có thể phủ nhận việc tiếp nhận văn bản. Hơn nữa, hệ thống này đã mang lại nhiều lợi ích, từ việc tiết kiệm tiền photo, giấy, mực cho đến chi phí bưu chính và giảm chi phí thời gian và nhân công, theo ước lượng có thể lên đến hơn 1.200 tỷ đồng mỗi năm.

Ông Mai Tiến Dũng cũng chia sẻ về quá trình chuyển đổi từ văn bản giấy sang văn bản số, nhấn mạnh rằng để thực hiện một cách hiệu quả, lãnh đạo cần phải đi đầu và không thể lơ là. Ví dụ, ông không ký tay văn bản, và cấp dưới cũng không dám trình văn bản giấy trừ trường hợp văn bản mật. Điều này là một bước quan trọng trong việc thúc đẩy việc sử dụng văn bản điện tử và hướng tới mục tiêu “Chính phủ phi giấy tờ”.

Khi nói về việc giảm thời gian họp, ông Mai Tiến Dũng nói về việc triển khai Hệ thống thông tin phục vụ họp (e-Cabinet) vào tháng 6/2019. Đây là một nền tảng điện tử cho phép các thành viên Chính phủ trao đổi thông tin và thực hiện phiên họp trực tuyến. Ông đưa ra ví dụ về Estonia, nơi các phiên họp của Chính phủ thường chỉ kéo dài từ 5-30 phút, nhờ vào việc thảo luận trước đó đã diễn ra trên mạng.

Một điểm đặc biệt quan trọng ông nhấn mạnh là về bảo mật dữ liệu. Ông nói rằng an ninh thông tin là một nhiệm vụ quan trọng khi xây dựng Chính phủ điện tử. Đã có hệ thống dự phòng và phương án phòng ngừa tấn công của hacker, mã độc. Các đường truyền và thiết bị ứng dụng đều được quản lý chặt chẽ. Chính phủ cũng hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài nước để đảm bảo tính an toàn và bảo mật của hệ thống.

Cuối cùng, ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh lợi ích mà người dân sẽ nhận được từ Trục Liên thông Văn bản quốc gia. Dự kiến đến quý IV/2019, hệ thống này sẽ phát triển thành nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (Vietnam Data Exchange Platform – VDX), kết nối thông tin từ Trung ương đến địa phương. Cùng với việc khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia, người dân và doanh nghiệp sẽ có thể thực hiện mọi dịch vụ liên quan thông qua cổng này, giảm bớt phức tạp và tốn kém khi phải gặp trực tiếp cán bộ, ký văn bản giấy.

Chữ ký số MobiCA

Chữ ký số đang trở thành một xu hướng tất yếu trong thế giới kỹ thuật số hiện đại. Đây là một phương tiện quan trọng để xác thực và bảo mật thông tin trong các giao dịch điện tử. Dưới đây là một số điểm phân tích về tại sao chữ ký số là xu thế không thể tránh khỏi:

1. Bảo Mật Cao:

Chữ ký số cung cấp một cấp độ bảo mật cao, giúp đảm bảo tính toàn vẹn và không thể thay đổi của thông tin trong quá trình truyền tải.

Việc sử dụng các phương pháp mã hóa và công nghệ chữ ký số ngăn chặn hiệu chỉnh thông tin không phù hợp từ bên thứ ba.

2. Pháp Lý Hóa Giao Dịch:

Chữ ký số được chấp nhận pháp lý, giúp giao dịch điện tử có giá trị pháp lý như giao dịch truyền thống trên giấy tờ.
Nhiều quốc gia đã công nhận và pháp lý hóa việc sử dụng chữ ký số, tạo điều kiện cho sự phổ biến của nó trong các lĩnh vực như kinh doanh, ngân hàng, và chính trị.

3. Thuận Tiện và Nhanh Chóng:

Việc sử dụng chữ ký số giúp tăng cường tính thuận tiện và tốc độ trong quá trình xác nhận và chấp nhận các tài liệu điện tử.
Người dùng có thể ký các văn bản từ xa mà không cần phải gặp trực tiếp để có chữ ký trên giấy.

4. Tiết Kiệm Chi Phí:

So với quá trình in ấn và lưu trữ các văn bản giấy, việc sử dụng chữ ký số giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.
Không cần bản in, giấy mực, hoặc vận chuyển văn bản, điều này mang lại lợi ích về chi phí và môi trường.

5. Hỗ Trợ Chuyển Đổi Số:

Chữ ký số là một phần quan trọng của quá trình chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp và tổ chức thích ứng với môi trường kinh doanh ngày càng số hóa.
Nó mở ra khả năng sử dụng các dịch vụ trực tuyến và tham gia vào các hệ thống thương mại điện tử.

6. Tăng Cường An Toàn Thông Tin:

Chữ ký số đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn thông tin cá nhân và doanh nghiệp. Nó giúp ngăn chặn gian lận, xâm nhập, và đảm bảo rằng chỉ những người được ủy quyền mới có thể truy cập thông tin.

Tóm lại, chữ ký số không chỉ là một công cụ an ninh mà còn là một phương tiện quan trọng để thúc đẩy sự chuyển đổi số và phát triển của các hoạt động kinh doanh và giao dịch điện tử. Mời quý khách đăng ký ngay sản phẩm MobiCA của chúng tôi tại đây!tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!