Vì sao đồng Đô la rớt xuống đáy khi đang là vua?

Mới chỉ cách đây một tháng, đồng USD được coi là “vua” khi được các nhà đầu tư toàn cầu tranh mua, trong khi các đồng tiền khác, đặc biệt là đồng tiền của các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi, liên tục giảm giá so với đồng USD. Tuy nhiên, cảnh báo đã đến khi trong thời gian ngắn, cục diện tỷ giá tiền tệ trên thị trường tài chính toàn cầu đã có những biến động đáng kể. Đồng USD đã giảm giá, mở đường cho sự hồi phục của các đồng tiền khác.

40a551b3 4ede 4606 98f5 92b72ac86496

Sự thay đổi này xuất phát từ việc giới đầu tư điều chỉnh kỳ vọng về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong phiên giao dịch ngày 29/11 tại thị trường châu Á, tỷ giá USD so với một rổ 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng rưỡi. Nguyên nhân chính được đặt ra là do thị trường tin rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ đang bắt đầu suy yếu và Fed sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024.

Chỉ số Dollar Index giảm xuống mức 102,6 điểm, là mức thấp nhất kể từ met tuần tháng 8, đồng thời làm tăng tổng mức giảm trong vòng một tháng lên gần 4%. Tháng 11 đang trở thành tháng giảm giá mạnh nhất của đồng USD kể từ đầu năm.

Đầu tháng 10, Dollar Index đạt đỉnh 107 điểm, cao nhất trong gần 1 năm. Tuy nhiên, đợt giảm gần đây đã làm cho đồng USD chuyển từ trạng thái tăng sang trạng thái giảm, với mức giảm hơn 0,8%, theo dữ liệu từ trang MarketWatch.

Thị trường lãi suất tương lai đang đặt cược vào khả năng gần như 100% rằng Fed sẽ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6/2024. Khả năng cắt giảm lãi suất sớm hơn cũng đang tăng lên, với khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 3 là 33%, và vào tháng 5 là 65%, so với 21% và 50% ở đầu tuần trước, theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn giao dịch CME.

Các số liệu thống kê gần đây của Mỹ cho thấy lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến và thị trường lao động-việc làm có dấu hiệu yếu đi. Những dữ liệu này là lý do cho sự dịch chuyển kỳ vọng từ giữ lãi suất cao hơn của Fed trong thời gian dài hơn sang khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn, cũng như sự kết thúc chu kỳ tăng lãi suất ở mức 5,25-5,5%.

Thống kê chỉ số Dollar Index từ đầu năm đến nay cho thấy một hành trình biến động không dựa vào một hướng cụ thể. Ngày 28/11, những kỳ vọng này tăng lên sau khi Thống đốc Fed Christopher Waller, người có quan điểm cứng rắn về chính sách tiền tệ, bày tỏ khả năng giảm lãi suất trong những tháng sắp tới. “Nếu lạm phát tiếp tục giảm trong vài tháng nữa, trong 3 tháng, 4 tháng hoặc 5 tháng… chúng tôi có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất,” ông nói.

“Đồng USD đã tăng mạnh trong mùa hè năm nay khi kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, trong khi các nền kinh tế lớn khác trên thế giới đuối sức. Giờ đây, sự tăng giá của đồng USD không phản ánh sự cải thiện của kinh tế châu Âu hay Trung Quốc, mà là do kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu suy yếu,” phân tích của chiến lược gia Marc Chandler từ công ty Bannockburn Forex nhấn mạnh.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chỉ số kinh tế Mỹ đều biến động tiêu cực. Số liệu công bố ngày 28/11 cho thấy chỉ số sản xuất của Chi nhánh Richmond của Fed giảm xuống mức âm, trong khi niềm tin tiêu dùng và giá nhà cũng tăng lên.

Mặc dù vậy, đồng euro đã tăng giá lên mức cao nhất trong 3 tháng so với đồng USD, đạt 1,1009 USD/1 euro. Tỷ giá đồng bảng Anh so với đồng USD cũng đạt cao nhất trong gần 3 tháng, với 1,2685 USD/1 bảng Anh.

Tỷ giá USD so với đồng yen giảm 0,8%, xuống còn 147,49 yen/1 USD. Đồng yen Nhật Bản tiếp tục hồi phục sau chu kỳ giảm giá vào tháng 11 vừa qua.

So với đồng franc Thụy Sĩ, đồng USD giảm 0,2%, về mức 0,8762 franc/1 USD, đây là mức thấp nhất từ đầu tháng 9.

Tỷ giá đồng đôla Australia so với USD đạt mức cao nhất trong 6 tháng, với 0,6665 USD/1 đôla Australia.

Tương tự, tỷ giá đồng đôla New Zealand so với USD đạt cao nhất kể từ tháng 8, với 0,6147 USD/1 đôla New Zealand.

Theo Academy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!