Trong khoảng thời gian đầu năm 2022, GDP của Nga đã trải qua một giai đoạn sụt giảm do những tác động của chiến tranh. Tuy nhiên, dấu hiệu phục hồi đã xuất hiện khi sự giảm đi của GDP ngày càng thu hẹp và cuối cùng đã chuyển sang mức tăng trưởng trong quý II năm nay.

Theo những ước tính sơ bộ từ Cơ quan Thống kê Liên bang Nga vào ngày 11/8, GDP của nước này đã tăng 4,9% trong quý II so với cùng kỳ năm trước. Điều này đánh dấu lần đầu tiên trong vòng một năm qua mà kinh tế của Nga đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng.

Thông tin cụ thể từ báo cáo cho thấy hầu như tất cả các lĩnh vực hoạt động kinh tế, bao gồm cả di chuyển, bán buôn, chế biến, xây dựng, bán lẻ, nông nghiệp và khai mỏ, đều đã ghi nhận sự tăng trưởng. Đáng chú ý, cơ quan thống kê Nga cũng đã điều chỉnh con số giảm của GDP trong quý I từ 1,9% xuống còn 1,8%.

Hành trình của kinh tế Nga đã trải qua những biến động mạnh từ giữa năm ngoái, khi GDP giảm 4,5% sau cuộc xung đột quân sự ở Ukraine. Từ đó, các quý tiếp theo đã ghi nhận sự thu hẹp dần của tình hình giảm giá trị GDP. Các chuyên gia tại Bloomberg dự đoán rằng kinh tế Nga có thể quay trở lại tình hình trước xung đột trong năm tới, chủ yếu nhờ khả năng thích nghi với tác động của các biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

starcoffee russia 7907 1691819814

Hình ảnh từ ngoài một chuỗi cửa hàng thay thế cho Starbucks tại Moskva, tháng 8/2022. (Nguồn: Reuters)

Nhiều chuyên gia như Evgeny Koshelev – nhà kinh tế học tại Rosbank (Nga) và Natalia Lavrova – kinh tế trưởng tại BCS Financial Group, đều đã đưa ra dự báo về tình hình tương lai của GDP Nga. Evgeny Koshelev tin rằng vào năm 2024, Nga có khả năng vượt qua mốc năm 2021 trong việc tăng trưởng kinh tế. Trong khi đó, Natalia Lavrova cho rằng GDP của Nga có thể tăng 2% trong năm nay và tiếp tục phục hồi trở lại tình hình trước xung đột vào giữa năm sau.

Nhìn chung, tình hình kinh tế của Nga đang diễn biến ngược lại so với những dự đoán ban đầu vào đầu năm trước. Lúc đó, phương Tây đã dự báo rằng Nga sẽ gặp khó khăn do tác động của những biện pháp trừng phạt chưa từng có tiền lệ.

Tuy nhiên, tình hình đã không đi theo dự đoán đó. Việc tăng cường chi tiêu trong lĩnh vực quốc phòng đã thúc đẩy hoạt động sản xuất công nghiệp. Đồng thời, các biện pháp hỗ trợ và sự gia tăng lương đã giúp thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng.

Tuy nhiên, Nga cũng đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm sự thiếu hụt lao động và tình hình yếu đối với đồng ruble. Đồng ruble đã giảm giá khoảng 25% so với đô la Mỹ trong năm nay và gần đạt mức 100 ruble cho một đô la.

Thống đốc của Ngân hàng Trung ương Nga, Elvira Nabiullina, cho rằng tình hình này phần lớn do yếu đi của ngoại thương. Mặc dù hoạt động nhập khẩu vẫn ổn định, việc xuất khẩu năng lượng của Nga vẫn thấp hơn so với năm trước. Thặng dư tài khoản vãng lai của Nga cũng đang ở mức thấp nhất trong hai năm gần đây.

Gần đây, Ngân hàng Trung ương Nga đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của năm nay lên trong khoảng 1,5-2,5%. Cơ quan này cũng thông báo rằng hầu hết các lĩnh vực hoạt động tập trung vào tiêu dùng nội địa đã đạt hoặc vượt qua mức trước chiến tranh. Đối với năm sau, GDP của Nga được dự báo sẽ tăng trong khoảng 0,5-2,5%.

Nguồn: VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!