Hướng dẫn gia hạn chữ ký số [Thông tin cập nhật 2023]

Chữ ký số được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch trực tuyến hiện nay. Đây là một phương tiện ký điện tử được coi là có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay trên giấy tờ. Tuy nhiên, chữ ký số cũng có hạn sử dụng và cần phải được gia hạn để đảm bảo tính hợp lệ và tin cậy. Việc gia hạn chữ ký số đúng thời điểm là rất quan trọng để đảm bảo tính liên tục và đáng tin cậy của dịch vụ mà quý khách đang sử dụng.

Bài viết dưới đây, MobiFone sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về gia hạn chữ ký số và hướng dẫn cách gia hạn chữ ký số chi tiết nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé. 

Gia hạn chữ ký số là gì?

Gia hạn chữ ký số là thủ tục giúp người sử dụng cập nhật thêm thời gian sử dụng cho chữ ký số đã đăng ký trước đó. Khi thời hạn sử dụng của chữ ký số sắp đến hạn, chủ sở hữu của chữ ký số cần thực hiện gia hạn để đảm bảo tính hiệu lực của chữ ký số trong các giao dịch tiếp theo.

Việc gia hạn chữ ký số được thực hiện thông qua các cơ quan cấp chứng chỉ số hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số. Quá trình gia hạn chữ ký số thường đơn giản và nhanh chóng và đòi hỏi một số thủ tục đơn giản, tùy thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số mà bạn đang sử dụng.

Gia hạn chữ ký số giúp cập nhật thêm thời gian sử dụng cho chữ ký số đã đăng ký trước đó.
Gia hạn chữ ký số giúp cập nhật thêm thời gian sử dụng cho chữ ký số đã đăng ký trước đó.

Hoạt động gia hạn chữ ký số có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sự thuận lợi trong việc ký kết tài liệu, văn bản điện tử và quá trình làm việc của cá nhân, doanh nghiệp. Khi chữ ký số gần hết hạn, việc gia hạn sẽ giúp tránh những gián đoạn không đáng có trong quá trình sử dụng dịch vụ. Việc thực hiện gia hạn cũng đơn giản và nhanh chóng, mang lại sự thuận tiện cho người sử dụng.

Thủ tục gia hạn chữ ký số

Để gia hạn chữ ký số, nhiều người dùng cá nhân và doanh nghiệp thường nghĩ rằng cần phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ phức tạp. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Quá trình gia hạn chỉ đơn giản là cập nhật thêm thời gian sử dụng cho USB Token đã đăng ký trước đó bằng một số loại giấy tờ đơn giản. 

Hồ sơ làm thủ tục gia hạn sẽ gồm có các loại giấy tờ sau:

 • Viết lại đoạn này USB Token cũ đã đăng ký trước đó.
 • Giấy đăng ký kinh doanh (đối với tổ chức, doanh nghiệp)
 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân của người đại diện pháp luật (Bản gốc photo đóng dấu giáp lai của công ty) và phiếu yêu cầu gia hạn chữ ký số có đóng dấu mộc.
 • Chứng minh thư/căn cước công dân (đối với cá nhân). 
 • Ngoài ra, còn cần có phiếu yêu cầu gia hạn chữ ký số và bản gốc photo đóng dấu giáp lai của công ty (đối với tổ chức). Sau khi hoàn thành thủ tục, khách hàng sẽ được bàn giao thiết bị Token, hồ sơ và thu phí theo bảng giá đã được thống nhất trước đó.

Sau khi đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục gia hạn chữ ký số. Đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số sẽ bàn giao thiết bị Token, hồ sơ và thu phí theo như đúng bảng giá đã bàn trước đó với khách hàng. 

Thủ tục gia hạn chữ ký số chỉ cần một số giấy tờ đơn giản
Thủ tục gia hạn chữ ký số chỉ cần một số giấy tờ đơn giản

Hướng dẫn cách gia hạn chữ ký số nhanh chóng, dễ dàng

Vậy gia hạn chữ ký số ra sao, mời quý độc giả tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây. Để gia hạn chữ ký số, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như đã đề cập ở trên, bao gồm giấy đăng ký kinh doanh (đối với tổ chức, doanh nghiệp), chứng minh thư/căn cước công dân (đối với cá nhân), phiếu yêu cầu gia hạn chữ ký số và bản gốc photo đóng dấu giáp lai của công ty (đối với tổ chức).
 • Bước 2: Liên hệ với nhà cung cấp chữ ký số để thực hiện gia hạn. Bạn có thể thực hiện qua đường dây nóng, email hoặc trực tiếp đến trụ sở của nhà cung cấp.
 • Bước 3: Nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết và hoàn tất các thủ tục thanh toán phí gia hạn theo bảng giá đã thống nhất.
 • Bước 4: Sau khi nhà cung cấp xác nhận thông tin và hoàn tất các thủ tục, bạn sẽ được bàn giao USB Token mới đã được gia hạn và các giấy tờ liên quan.
 • Bước 5: Khi sử dụng USB Token đã được gia hạn, bạn chỉ cần kết nối thiết bị với máy tính và sử dụng như bình thường. Thời gian sử dụng của chữ ký số sẽ được cập nhật thêm.

Chú ý: Việc gia hạn chữ ký số cần được thực hiện trước khi thời hạn sử dụng kết thúc để tránh các rủi ro về tính toàn vẹn và uy tín của tài liệu

Hướng dẫn cách gia hạn chữ ký số nhanh chóng, dễ dàng
Hướng dẫn cách gia hạn chữ ký số nhanh chóng, dễ dàng

Lợi ích của việc gia hạn chữ ký số mà có thể bạn chưa biết đến

Việc kiểm tra và gia hạn chữ ký số mang đến nhiều lợi ích cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong quá trình sử dụng chữ ký số lâu dài. Các lợi ích chính bao gồm:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Gia hạn chữ ký số sẽ giúp bạn tránh phải đăng ký lại từ đầu với các cơ quan chứng thực, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc thực hiện các thủ tục mới.
 • Đảm bảo tính hiệu lực của chữ ký số: Khi chữ ký số của bạn hết hạn, bạn sẽ không thể sử dụng nó để ký kết các văn bản điện tử. Việc gia hạn chữ ký số sẽ giúp bạn tiếp tục sử dụng chữ ký số một cách hiệu quả và liên tục.
 • Tăng tính bảo mật: Chữ ký số được sử dụng để xác thực danh tính của người ký và đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu. Khi gia hạn chữ ký số, bạn cũng sẽ được cập nhật với các phiên bản mới nhất của phần mềm chữ ký số, giúp tăng tính bảo mật cho dữ liệu của bạn.
 • Tăng uy tín và độ tin cậy: Việc sử dụng chữ ký số đã được chứng thực sẽ giúp tăng độ tin cậy và uy tín của cá nhân và doanh nghiệp trong các giao dịch trực tuyến.
 • Giảm thiểu rủi ro trong các giao dịch điện tử quan trọng: Khi sử dụng chữ ký số, việc gia hạn và đảm bảo tính hiệu lực của nó giúp giảm thiểu các rủi ro trong các giao dịch điện tử quan trọng như nộp thuế qua mạng, hải quan điện tử, bảo hiểm xã hội trực tuyến và các giao dịch khác.

Dịch vụ chữ ký số hiện nay đã được áp dụng rộng rãi với nhiều cá nhân, tổ chức doanh nghiệp để thuận tiện hơn trong việc giao dịch qua Internet và quản lý chứng từ. Bài viết trên đây, MobiFone Công nghệ số đã hướng dẫn cho các bạn chi tiết cách gia hạn chữ ký số. Nếu có khó khăn trong quá trình sử dụng hãy liên hệ cho chúng tôi qua số điện thoại Hotline: 0938.82.82.82

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!