Hiện nay các giao dịch điện tử diễn ra ngày càng phổ biến, khách hàng sử dụng chữ ký số cá nhân cũng trở lên thường nhật hơn. Bởi chữ ký số cá nhân mang đến sự tiện lợi trong việc hoàn tất các giao dịch và tính pháp lý vẫn được đảm bảo. Trong bài viết này, MobiFone Giải Pháp Số sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng chữ ký số cá nhân một cách dễ dàng nhất.

Chữ ký số cá nhân là gì? 

Chữ ký số cá nhân là một dạng chữ ký điện tử của cá nhân được tạo ra bằng việc biến đổi thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã bất đối xứng (PKC).

Chữ ký số cá nhân gồm có hai phần chính:

 • Phần cứng: là phần vỏ thiết bị chứa dữ liệu được mã hóa như USB, HSM,…
 • Phần mềm: là thông tin đã được mã hóa bên trong thiết bị chứa

Chữ ký số cá nhân được dùng để xác thực danh tính của người ký với mục đích:

 • Ký kết các loại văn bản điện tử: hóa đơn, hợp đồng, …
 • Giao dịch trực tuyến: giao dịch mua bán online, kê khai thu nhập cá nhân, …

Để có thể sử dụng chữ ký số cá nhân hợp pháp, người sử dụng cần đăng ký chứng thư số cá nhân với các đơn vị được cấp phép cung cấp dịch vụ này. Chứng thư số cá nhân có giá trị tương đương với căn cước công dân. Sau khi hoàn tất xác minh, người dùng có thể đăng ký và sử dụng chữ ký số cá nhân.

chu ky so ca nhan

chữ ký số cá nhân được sử dụng phổ biến trong giao dịch điện tử

Đối tượng nào được sử dụng chữ ký số cá nhân?

Mọi công dân Việt Nam đều có quyền lợi sử dụng chữ ký điện tử như nhau, cụ thể:

 • Cá nhân đại diện cho tổ chức, doanh nghiệp: là giám đốc công ty, sử dụng chữ ký số cá nhân để hoàn tất các thủ tục giấy tờ.
 • Cá nhân trực thuộc tổ chức, doanh nghiệp: là cán bộ nhân viên sử dụng chữ ký số cá nhân để giao dịch nội bộ.
 • Cá nhân độc lập: sử dụng chữ ký số để thanh toán các giao dịch trực tuyến, cá nhân có nhu cầu ký số văn bản, hợp đồng, tài liệu,…

Tính pháp lý của chữ ký số cá nhân 

Giá trị pháp lý của chữ ký số cá nhân được quy định rõ tại Điều 8 Nghị định 130/2018/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bằng chữ ký số và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.
 • Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan tổ chức thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký số cơ quan, tổ chức và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.
 • Chữ ký số và chứng thư số nước ngoài được cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam theo quy định tại Chương V Nghị định này có giá trị pháp lý và hiệu lực như chữ ký số và chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Việt Nam cấp.

Chữ ký số cá nhân đem lại những lợi ích gì khi sử dụng? 

Chữ ký số cá nhân ra đời đem lại nhiều lợi ích trong quá trình sử dụng giao dịch, cụ thể như:

 • Tối ưu thời gian và chi phí giao dịch: Người sử dụng chữ ký số cá nhân không cần chuẩn bị tài liệu, văn bản cứng mang đến địa điểm giao dịch. Điều này giúp giảm thiểu chi phí in ấn và di chuyển. Thay vào đó, người sử dụng có thể ký số trực tiếp trên văn bản điện tử là đã đầy đủ giá trị pháp lý.
 • Hoàn tất giao dịch mọi lúc mọi nơi: Chữ ký số cá nhân cho phép người sử dụng lựa chọn phương thức ký số online hoặc offline. Vì thế mọi giao dịch đều có thể được hoàn tất tại bất kỳ đâu, thay vì phải đến văn phòng hay địa điểm giao dịch để hoàn tất thủ tục.
 • Đảm bảo sự an toàn thông tin tuyệt đối: mỗi chữ ký số cá nhân đều được tạo ra với một cặp khóa riêng biệt. Mỗi cặp khóa này đều sử dụng hệ thống mật mã bất đối xứng với sự an toàn trong bảo mật thông tin được đặt lên hàng đầu.

quy dinh su dung chu ky so 3

Chữ ký số cá nhân mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời

Hướng dẫn đăng ký chữ ký số cá nhân

Để có thể sử dụng chữ ký số cá nhân hợp pháp trong tất cả các giao dịch, người dùng cần hoàn thiện thủ tục đăng ký chữ ký số cá nhân theo quy trình đăng ký sau:

 • Bước 1: Gửi hồ sơ đăng ký cung cấp chữ ký số cá nhân qua USB Token/ HSM
 • Bước 2: Chờ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số cá nhân kiểm tra và thẩm định hồ sơ đăng ký
 • Bước 3: Tiến hành cài đặt và kích hoạt USB Token sau khi doanh nghiệp thẩm định thành công hồ sơ
 • Bước 4: Nhà cung cấp đăng ký tài khoản với Tổng cục Thuế.
 • Bước 5: Nhận chứng thực chữ ký số cá nhân từ trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia và tiến hành sử dụng chữ ký số này.

Tiêu chí lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số cá nhân

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số cá nhân tại Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được doanh nghiệp uy tín trong việc bảo mật thông tin khách hàng không hề đơn giản. Dưới đây là một số tiêu chí mà MobiCA gợi ý cho người dùng để việc lựa chọn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số cá nhân trở lên dễ dàng hơn. Cụ thể:

 • Nhà cung cấp được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số theo quy định của pháp luật, đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối khi sử dụng, hạn chế tối đa việc giả mạo chữ ký.
 • Doanh nghiệp có hệ thống quản lý tối ưu, dễ dàng sử dụng và nâng cấp.
 • Doanh nghiệp có phần mềm tích hợp nhiều tiện ích như: hỗ trợ đa nền tảng, hóa đơn điện tử, phần mềm kế toán, …
 • Nhà cung cấp uy tín trên thị trường được nhiều khách hàng đánh giá cao.

Vì sao nên lựa chọn sử dụng dịch vụ chữ ký số cá nhân từ MobiCA?

Tính bảo mật cao: Chữ ký số MobCA sử dụng công nghệ mã hóa mạnh mẽ và cơ chế xác thực tiên tiến để đảm bảo tính bảo mật cao cho các giao dịch điện tử. Điều này giúp ngăn chặn các hành vi giả mạo và gian lận trong quá trình truyền thông và xác thực.

Pháp lý và phù hợp :Dịch vụ Chữ ký số MobiCA tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn pháp lý về chữ ký số và xác thực điện tử. Nó được công nhận và chấp nhận rộng rãi trong việc thực hiện các giao dịch pháp lý và kinh doanh trực tuyến.

Đa nền tảng : Chữ ký số MobiCA hỗ trợ trên nhiều nền tảng, bao gồm điện thoại di động và máy tính cá nhân. Điều này giúp người dùng dễ dàng truy cập và sử dụng dịch vụ trên các thiết bị khác nhau mà không gặp rào cản về phần cứng hoặc hệ điều hành.

Dễ dàng sử dụng: Giao diện và trải nghiệm người dùng của Chữ ký số MobiCA được thiết kế đơn giản và dễ sử dụng. Người dùng có thể thực hiện các thao tác ký và xác thực một cách nhanh chóng và thuận tiện thông qua các ứng dụng di động hoặc trình duyệt web.

Hỗ trợ và dịch vụ khách hàng: Mobifone cung cấp hỗ trợ và dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp liên quan đến dịch vụ MobiCA. Người dùng có thể nhận được sự hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc về dịch vụ thông qua các kênh liên lạc được cung cấp.

chu ky so mobica 05

MobiCA là chữ số cá nhân được nhiều khách hàng tin dùng tại Việt Nam

Ứng dụng Chữ ký số cá nhân  sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho người dùng khi đảm bảo được tính bảo mật của các thông tin trao đổi, đảm bảo an toàn cho các giao dịch trực tuyến diễn ra thuận lợi, nhanh chóng mà vẫn giữ đủ tính pháp lý. Nếu quan tâm về sản phẩm hãy nhấn ngay vào nút đăng ký dưới đây nhé.

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!