Các quan chức của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa có nhận định về tình hình đồng Yen, cho biết rằng tỷ giá đồng Yen đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố cơ bản, chủ yếu là dự báo về lãi suất tại Mỹ sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian tới, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn duy trì lãi suất âm. Sự chênh lệch lãi suất này đang tạo áp lực giảm giá cho đồng Yen.

usd 3733

Từ năm 2022, trong bối cảnh tăng lãi suất liên tục tại Mỹ và các nền kinh tế lớn khác trên toàn cầu, BOJ tiếp tục duy trì chính sách lãi suất siêu thấp. Điều này đã góp phần đẩy giá đồng Yen giảm xuống, đạt mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng USD. Các quan chức Nhật Bản đã thậm chí bày tỏ sự sẵn sàng can thiệp nếu giá trị của đồng Yen tiếp tục giảm mạnh.

Tuy nhiên, IMF cho rằng hiện tại chưa có lý do đủ cơ sở để BOJ can thiệp vào thị trường ngoại hối. Thay vào đó, việc can thiệp này chỉ nên xảy ra khi có sự rối loạn nghiêm trọng trên thị trường, rủi ro về ổn định tài chính tăng cao hoặc nguy cơ lạm phát không ổn định. Tuy nhiên, trong trường hợp đồng Yen, không có bất kỳ yếu tố nào trong ba yếu tố chính kể trên đang tồn tại.

Cách đây hơn 1 năm, BOJ đã từng thực hiện việc mua đồng Yen sau khi nó giảm xuống dưới mốc 150 Yen đổi 1 USD.

IMF nhấn mạnh rằng triển vọng lạm phát ngắn hạn của Nhật Bản có nhiều mặt tích cực hơn là rủi ro tiêu cực, khi nền kinh tế lớn thứ hai châu Á đang hoạt động gần hết công suất và giá cả tăng ngày càng được thúc đẩy bởi nhu cầu vững chắc. Tuy nhiên, chuyên gia của IMF cho rằng hiện tại “chưa đến lúc” để BOJ tăng lãi suất ngắn hạn, do sự không chắc chắn về nhu cầu toàn cầu, có khả năng gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Nhật Bản, mà phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

IMF đề xuất rằng BOJ nên tiếp tục thực hiện các biện pháp linh hoạt để cho phép lãi suất dài hạn di chuyển một cách linh hoạt hơn, để xây dựng nền tảng cho việc tăng lãi suất trong tương lai.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hiện đang duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1%, bất chấp sự tăng lãi suất trên thế giới và lạm phát đã vượt mục tiêu 2% trong hơn một năm qua. BOJ đã đặt mục tiêu lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 0% theo chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC).

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho rằng họ vẫn cần duy trì lãi suất siêu thấp cho đến khi lạm phát ổn định ở mức hiện tại, nhờ vào nhu cầu mạnh mẽ và lương tăng ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!