Khi cổ phiếu doanh nghiệp bị huỷ niêm yết thì nhà đầu tư sẽ ra sao?

Cổ phiếu bị hủy niêm yết có thể được chuyển sang giao dịch trên thị trường UPCoM, nhưng có nguy cơ mất thanh khoản, đưa nhà đầu tư vào tình trạng “giam vốn”. Vietnam Airlines (HoSE: HVN) đang đối mặt với nguy cơ này sau khi công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 với khoản lỗ sau thuế hơn 11.200 tỷ đồng.

12345

Cổ phiếu thường bị hủy niêm yết khi doanh nghiệp thua lỗ trong 3 năm liên tiếp hoặc tổng số lỗ vượt quá số vốn điều lệ. Quy định cho biết có thể hủy niêm yết bằng hình thức bắt buộc hoặc tự nguyện. Cổ đông có thể đồng thuận với quyết định này khi họ chiếm trên 50% số phiếu biểu quyết.

Ngay cả khi cổ phiếu bị hủy niêm yết, nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch trên UPCoM nếu doanh nghiệp đăng ký chuyển thị trường và tuân theo các quy định khác biệt. Nếu không, nhà đầu tư phải tự tìm kiếm người mua, và việc này thường đưa ra những thương vụ tái cấu trúc hoặc thâu tóm.

Công ty Chứng khoán Pinetree khuyến cáo nhà đầu tư liên hệ với phòng cổ đông của công ty để cấp lại sổ và xem lại chính sách thu mua cổ phiếu. Trong trường hợp xấu nhất, nhà đầu tư cần cẩn trọng xử lý tình huống, giữ bình tĩnh và theo dõi thông tin để giảm thiểu rủi ro. Bán cổ phiếu khi chuyển sang UPCoM để thu hồi vốn là một lựa chọn khôn ngoan, đặc biệt khi đối mặt với cổ phiếu có nguy cơ lớn.

Theo ZNews.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!