Nhược điểm của hợp đồng điện tử và MobiFone eContract 2023

Để bắt kịp xu hướng chuyển đổi số của thời đại, các doanh nghiệp dần chuyển từ hợp đồng giấy sang hợp đồng điện tử ngày càng nhiều hơn. Vậy các doanh nghiệp đã biết nhược điểm của hợp đồng điện tử so với hợp đồng giấy truyền thống là gì chưa? Nếu chưa biết hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Khái niệm về hợp đồng điện tử

Hợp đồng điện tử được xác định là một loại hợp đồng được hình thành thông qua việc tạo ra, truyền tải, nhận và lưu trữ thông tin bằng cách sử dụng các công nghệ điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học hoặc các công nghệ tương tự. Thay vì thực hiện giao dịch trực tiếp, các bên tham gia vào hợp đồng có thể sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử như email, fax, website để tiến hành thỏa thuận và thực hiện hợp đồng.

Nhược điểm của hợp đồng điện tửHợp đồng điện tử là gì?

2. Các đặc điểm nổi bật của hợp đồng điện tử

Các ưu điểm của hợp đồng điện tử là việc lưu trữ dưới dạng điện tử giúp tránh được việc mất mát tài liệu và tìm kiếm dễ dàng hơn. Hơn nữa, để xác định giá trị pháp lý của hợp đồng, ít nhất phải có ba bên tham gia, trong đó bên thứ ba là tổ chức hỗ trợ việc pháp lý, không có quyền can thiệp vào quá trình thỏa thuận.

Tuy nhiên, hợp đồng điện tử không được chấp nhận trong một số lĩnh vực như hợp đồng trao quyền sử dụng đất, hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kết hợp. Hơn nữa, đây là hình thức hợp đồng có tính phi biên giới và dễ dàng truy cập từ mọi thiết bị kết nối internet.

3. Nhược điểm hợp đồng điện tử

Mọi vấn đề đều có những ưu và khuyết điểm riêng. Các doanh nghiệp cần xem xét kỹ các nhược điểm của hợp đồng điện tử để đánh giá xem chúng có ảnh hưởng đến công việc kinh doanh hay không. Một số rủi ro có thể phát sinh khi sử dụng hợp đồng điện tử gồm:

Nhược điểm của hợp đồng điện tử – Phạm vi áp dụng bị hạn chế

Luật Giao dịch điện tử năm 2005 quy định rằng các giao dịch điện tử chỉ được áp dụng trong lĩnh vực dân sự, kinh doanh, thương mại và các lĩnh vực khác được quy định trước đó bởi pháp luật.

Tuy nhiên, một nhược điểm của hợp đồng điện tử là nó không áp dụng cho một số giao dịch nhất định, như trao quyền sử dụng đất, hợp đồng dân sự thừa kế, hợp đồng kết hợp, giấy khai sinh, giấy khai tử, hối phiếu và các loại giấy tờ có giá trị khác.

Nhược điểm của hợp đồng điện tử – Rủi ro về pháp lý

Hợp đồng điện tử không giới hạn địa lý, do đó, khó xác định được địa điểm giao kết hợp đồng. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề pháp lý trong trường hợp tranh chấp. Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro pháp lý, nội dung thỏa thuận cần xác định rõ vấn đề này. Nếu có tranh chấp xảy ra, cần phải giải quyết bởi cơ quan tài phán hoặc cơ chế xử lý được thỏa thuận từ trước.

Hơn nữa, tính phi vật chất của hợp đồng điện tử làm cho việc chứng minh bản gốc và chữ ký gốc trở nên khó khăn. Do đó, các bên cần được xác nhận rõ ràng từ bên thứ ba về chữ ký điện tử và các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng.

Nhược điểm của hợp đồng điện tử – Rủi ro về độ an toàn bảo mật

Mặc dù hợp đồng điện tử có tính bảo mật cao, tuy nhiên vẫn tồn tại những rủi ro không mong muốn. Các bên có thể phải đối mặt với nguy cơ bị lộ thông tin do lỗi hệ thống lưu trữ hoặc bị tấn công bởi các hacker.

Tuy nhiên, với sự phát triển liên tục của khoa học và công nghệ, các nhược điểm này có thể sẽ được khắc phục trong tương lai không xa. Các chuyên gia đang nghiên cứu và áp dụng các giải pháp mới nhằm tăng cường tính bảo mật và đảm bảo an toàn cho các giao dịch điện tử.

MobiFone eContract – Giải pháp hợp đồng điện tử hàng đầu Việt Nam hiện nay

Về nhược điểm của hợp đồng điện tử nói trên, hầu hết MobiFone eContract đã khắc phục được tất cả và cải thiện thêm nhiều tính năng vượt trội, MobiFone eContract đang là lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn nhỏ tại Việt Nam :

 • Ký trực tuyến, ký bất cứ lúc nào, bất cứ đâu, không bị phụ thuộc vào lịch trình của Sếp.
 • Ký theo lô, không giới hạn số lượng hợp đồng trong một lần ký
 • Dễ dàng thiết lập luồng ký, phân quyền, phân cấp
 • Hỗ trợ tích hợp với các phần mềm quản trị
 • Hỗ trợ tra cứu, tìm kiếm hợp đồng một cách dễ dàng
 • Và còn rất nhiều ưu điểm nổi bật khác sẽ không khiến bạn thất vọng

Nhược điểm của hợp đồng điện tử

Hợp đồng điện tử MobiFone eContract hội nhập xu hướng kinh tế toàn cầu
Sử dụng MobiFone eContract sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tới 90% chi phí lưu kho, chuyển phát hợp đồng, tiết kiệm thời gian trình ký, ký tay, không lo thất lạc, cháy nổ.

Như vậy, MobiFone giải pháp số đã chia sẻ đến bạn các thông tin về nhược điểm của hợp đồng điện tử. Để tìm hiểu thêm chi tiết vui lòng nhấn vào nút đăng ký dưới đây để được tư vấn miễn phí.

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Bài viết cùng chủ đề:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!