Sẽ bắt buộc xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

 

Sau gần 1 tháng vận hành hệ thống hóa đơn điện từ khởi tạo từ máy tính tiền, cả nước mới có trên 800 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng dịch vụ này của cơ quan thuế.

Đây là kết quả khá thấp so với yêu cầu đặt ra, bởi việc lắp đặt hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền tại các cơ sở kinh doanh trực tiếp bán hàng đến người tiêu dùng hiện chỉ mang tính khuyến khích động viên, chưa có quy định pháp lý mang tính bắt buộc.

Nhà sách Tiến Thọ, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, đang thử nghiệm xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Trước đây, đơn vị phải mất nhiều thời gian đợi xác nhận của cơ quan thuế, hiện nay nhờ lập hóa đơn điện tử gửi sang cơ quan thuế, nên được xác nhận ngay và khách hàng có thể lấy hóa đơn luôn.

Sẽ bắt buộc xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền - Ảnh 1.
Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, ban hành các chế tài xử phạt đơn vị cố tình trì hoãn áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. (Ảnh minh họa – Ảnh: NLĐ)

“Trong quá trình làm việc, nếu phát sinh sai sót thì chúng tôi có thể xử lý sai sót này trên phần mềm hóa đơn điện tử”, chị Nguyễn Thị Minh Chuyên, kế toán Công ty Nhà sách Tiến Thọ, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, cho biết.

“Tâm lý e ngại của doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh khi chuyển đổi sang hình thức hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Để giải quyết vướng mắc tâm lý cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, Cục Thuế TP Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền các nội dung như tiện ích, thuận lợi khi triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền”, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, cho hay.

Tuy tiện lợi và minh bạch, nhưng đến nay số lượng cơ sở kinh doanh đã đăng ký thành công trên hệ thống mới chỉ đạt 20% kế hoạch ngành thuế đề ra. Không chỉ đạt kết quả quá thấp, mà điều này còn tạo sự bất bình đẳng giữa các cơ sở kinh doanh trong thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước và gây thất thu ngân sách.

“Cần sửa đổi, bổ sung các quy định về hóa đơn điện tử theo hướng bắt buộc, những lĩnh vực trực tiếp liên quan đến người tiêu dùng phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền. Bộ Tài chính lựa chọn một số địa phương, báo cáo Chính phủ cho triển khai trong giai đoạn 1, áp dụng 100% với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn thông tin.

Tổng cục Thuế đang chỉ đạo cơ quan thuế địa phương phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh đảm bảo việc xuất hóa đơn điện tử đầy đủ đối với các giao dịch. Bộ Tài chính cũng sẽ nghiên cứu ban hành các chế tài xử phạt đơn vị cố tình trì hoãn áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Nguồn : BÁO VTV.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!