Thúc đẩy cơ cấu nền kinh tế, đổi mới lại mô hình tăng trưởng

Tiếp tục kiểm tra văn bản vi phạm pháp luật, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng và thực hiện các giải pháp tạo môi trường đầu tư thuận lợi để kích thích phát triển doanh nghiệp.

chot gdp1

Với sự đồng thuận của 95,95% đại biểu, vào ngày 29/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ 4 liên quan đến giám sát chuyên đề và chất vấn.

Trước khi Quốc hội đưa ra quyết định, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến và điều chỉnh nghị quyết.

Tập trung ưu tiên và nâng cao chất lượng tăng trưởng là những điểm được nhấn mạnh trong Nghị quyết. Quốc hội đánh giá cao sự nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước và các Bộ, cơ quan liên quan trong việc thực hiện các nghị quyết.

Nghị quyết chỉ ra rằng, mặc dù đã có nhiều tiến triển tích cực và kết quả khả quan trong hầu hết các lĩnh vực, nhưng việc triển khai một số nghị quyết vẫn chưa đạt yêu cầu, gặp khó khăn và vướng mắc. Quốc hội yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ và toàn diện các nghị quyết, khắc phục những hạn chế và khó khăn.

Cụ thể, Nghị quyết tập trung vào 21 lĩnh vực, bao gồm kế hoạch và đầu tư, cơ cấu lại nền kinh tế, xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng, và các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Quốc hội cũng đề xuất nghiên cứu sửa đổi Luật Đầu tư công, tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong quản lý tài sản công.

Nghị quyết cũng chú ý đến lĩnh vực tài chính, đề xuất hoàn thiện pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, và tăng cường thanh tra, kiểm tra để xử lý vi phạm. Trong lĩnh vực ngân hàng, Quốc hội đề xuất hoàn thiện pháp luật về tiền tệ, xử lý nợ xấu, và kiểm soát chặt chẽ tình trạng sở hữu chéo trong hoạt động tín dụng.

Nghị quyết cũng đề cao việc thực hiện các chính sách, pháp luật về tiết kiệm và chống lãng phí, cũng như kiểm soát chặt chẽ tỷ lệ bội chi, nợ công, nợ Chính phủ. Đồng thời, Quốc hội kêu gọi tăng cường thực hiện hóa đơn điện tử để ngăn chặn thất thu ngân sách và tham nhũng.

Theo VnEconomy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!