Vietcombank và Agribank vừa điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm xuống mức 5,5% một năm, chạm ngưỡng thấp kỷ lục từ thời kỳ đại dịch Covid-19.
Hai ngân hàng này đã điều chỉnh giảm 0,2-0,3% lãi suất cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 3 tháng trở lên. Biểu đồ lãi suất tại quầy của cả hai ngân hàng quốc doanh này đều giống nhau cho đến ngày 14/9. Cụ thể, lãi suất cho tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng vẫn giữ nguyên ở mức 3%; kỳ hạn 3 tháng đã giảm 0,3% xuống 3,5%; còn lãi suất cho các kỳ hạn từ 6-9 tháng đã giảm 0,2% xuống 4,5%. Với các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất đã giảm từ 5,8% xuống còn 5,5% một năm.
laisuatnganhang 1667850817 720 3215 9079 1694672338
Khách hàng thực hiện gửi tiền trực tuyến tại Vietcombank sẽ được hưởng lãi suất tương đương với gửi tiền tại quầy. Tại Agribank, mức lãi suất trực tuyến có phần cao hơn ở một số kỳ hạn ngắn hơn so với gửi tiền tại quầy, nhưng mức cao nhất cũng chỉ là 5,5% một năm.
So với đầu năm, lãi suất cho các khoản tiền gửi tại cả hai ngân hàng quốc doanh này đã giảm đi khoảng 1,5-2%. Ví dụ, nếu đầu năm, khách hàng gửi 1 tỷ đồng với kỳ hạn 12 tháng, họ sẽ nhận được lãi suất 74 triệu đồng, nhưng hiện nay, mức lãi suất chỉ còn 55 triệu đồng.
Mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại Vietcombank và Agribank hiện đã sát với giai đoạn lãi suất thấp kỷ lục trong thời gian đại dịch Covid-19.
Vietcombank và Agribank là hai trong bốn ngân hàng có vốn nhà nước hàng đầu, chiếm thị phần lớn trong lĩnh vực huy động và cho vay tại thị trường. Các động thái của họ thường có tác động định hướng đối với thị trường nói chung.
Lãi suất tiết kiệm trên thị trường đã liên tục giảm trong vài tháng qua do tình hình hệ thống ngân hàng “thừa tiền” do tăng trưởng tín dụng chậm lại. Lãi suất tiết kiệm cao nhất trên thị trường hiện chỉ ở mức khoảng 7% một năm, và cũng không có nhiều ngân hàng sẵn sàng trả lãi suất này (ngoại trừ khách hàng VIP gửi số tiền lớn).
Lãi suất cho vay cũng giảm dần. Để thu hút khách vay, các ngân hàng đã đưa ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất 6-7% một năm trong những tháng đầu. Còn đối với các khoản vay có lãi suất thả nổi (khoản vay trước đây), lãi suất cho vay thế chấp cá nhân tại các ngân hàng quốc doanh hiện đang dao động từ 10,5-11% một năm, trong khi tại các ngân hàng tư nhân là từ 12-13,5% một năm.
Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!