Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giảm thuế GTGT 6 tháng đầu năm 2024 !

Theo Bộ Tài chính, việc giảm thuế GTGT đối với một số nhóm hàng hóa và dịch vụ đã được thực hiện một cách ổn định trong năm 2022 và 2023. Bộ Tài chính đã gửi một công văn báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ, đề xuất việc tiếp tục giảm thuế GTGT theo quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 và Nghị quyết số 101/2023/QH15.

giam thue gtgt 8
Hướng dẫn cách xuất hóa đơn giảm thuế GTGT từ 10% còn 8% theo nghị định 15/2022/NĐ-CP ban hành ngày 28/01/2022 áp dụng từ 01/02/2022

Theo đó, quá trình giảm 2% thuế GTGT áp dụng cho những nhóm hàng hóa và dịch vụ mà hiện tại đang phải chịu thuế GTGT 10% (giảm còn 8%). Tuy nhiên, một số lĩnh vực như viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (trừ khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất, cùng với các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt vẫn sẽ duy trì thuế GTGT 10%.

Thời gian giảm thuế sẽ kéo dài từ ngày 1/1/2024 đến ngày 30/6/2024. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét và quyết định về việc tiếp tục giảm thuế GTGT sau ngày 30/6/2024 dựa trên tình hình kinh tế và tình trạng của doanh nghiệp và người dân, và báo cáo cho Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Bước tiến này dự kiến sẽ giảm thu ngân sách nhà nước (NSNN) khoảng 25 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2024, tương đương với khoảng 4,175 tỷ đồng mỗi tháng. Trong đó, việc giảm thu thuế GTGT trong nước dự kiến sẽ giảm thu NSNN khoảng 2,700 tỷ đồng và việc giảm thu thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu sẽ giảm thu khoảng 1,475 tỷ đồng.

Để đối phó và bù đắp các tác động ngắn hạn đối với ngân sách nhà nước (NSNN), Bộ Tài chính sẽ hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành, và địa phương để thực hiện và triển khai hiệu quả các Luật thuế. Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, quản lý NSNN, và thúc đẩy các giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, và trốn thuế.

Đối với việc giảm thuế GTGT 2%, Bộ Tài chính đánh giá rằng điều này cần thiết để kích thích tiêu dùng trong nước và hỗ trợ sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Các biện pháp chính trị tài chính đã thực hiện trong giai đoạn 2020-2023 đã hỗ trợ tích cực doanh nghiệp và người dân ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, và đã giúp ổn định kinh tế tổng hợp. Tuy nhiên, sau một thời gian dài đối mặt với hậu quả của đại dịch COVID-19 và thiên tai, kinh doanh và sản xuất vẫn gặp nhiều khó khăn. Do đó, Bộ Tài chính cho rằng việc tiếp tục giảm thuế GTGT 2% là cần thiết để thúc đẩy tiêu dùng trong nước và hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Theo Bộ Tài chính.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!