Cá tra Việt Nam được Mỹ giảm bớt thuế suất

Theo VASEP, mức thuế chống bán phá giá với cá tra nhập khẩu vào Mỹ đã giảm so với cùng kỳ năm trước.
VASEP, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam, thông báo rằng Văn phòng Đăng ký Liên bang Mỹ (Federal Register) đã công bố kết quả sơ bộ của cuộc xem xét hành chính lần thứ 19 về thuế bán phá giá đối với cá tra phi lê đông lạnh, và kết quả này được đánh giá tích cực. Đây là một trong những sản phẩm chủ lực của ngành công nghiệp cá tra Việt Nam khi tham gia vào thị trường Mỹ.
screen shot 2023 01 04 at 10 45 04 1
Hai doanh nghiệp xuất khẩu cá tra từ Việt Nam, đó là Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (Vĩnh Hoàn Corp) và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ (Caseamex), đã được miễn thuế một cách bắt buộc, với mức thuế lần lượt là 0 USD mỗi kg và 0,14 USD mỗi kg.
Các doanh nghiệp khác cũng được hưởng mức thuế 0,14 USD mỗi kg, bao gồm I.D.I CORP, Công ty Cổ phần Thủy sản Cafatex, Công ty Cổ phần Thủy sản Lộc Kim Chi và Công ty Cổ phần Hùng Vương.
Theo thông tin từ VASEP, mức thuế sơ bộ này đã giảm so với kết quả cuối cùng trong cuộc xem xét trước đó. Trong tháng 9 năm trước, hầu hết các doanh nghiệp cá tra Việt Nam phải đối mặt với mức thuế 2,39 USD mỗi kg. Một số doanh nghiệp khác phải trả thuế từ 0 đến 3,87 USD mỗi kg.
Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất đối với cá tra Việt Nam. Theo dữ liệu từ VASEP, từ năm 2015 và 2016 (hai năm sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện), Mỹ đã trở thành thị trường lớn nhất cho cá tra Việt Nam. Từ năm 2019, Mỹ đã duy trì vị trí thứ hai quan trọng sau Trung Quốc. Các sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh, cá tra cắt miếng, cá tra tẩm bột đông lạnh, khô cá tra phồng và da cá tra chiên là những sản phẩm chủ lực xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ.
Sau 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ đã tăng 41%. Tính đến ngày 15/8, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ đã đạt 169 triệu USD, giảm 59% so với cùng kỳ năm trước do tác động của lạm phát và suy thoái kinh tế, đặc biệt là do lượng tồn kho lớn.
Với sự giảm thuế sơ bộ và theo kỳ nghỉ cuối năm ở Mỹ sắp đến, cùng với việc giảm tồn kho, thị trường có thể trải qua những thay đổi tích cực, theo đánh giá của VASEP.
Nguồn: VnExpress

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!