Tính đến thời điểm hiện nay, tình hình chuyển đổi số trên toàn thế giới nói chung và các doanh nghiệp tại Việt Nam nói riêng đang có nhiều chuyển biến rất tích cực. Việc MobiFone đang áp dụng hoàn toàn các kỹ thuật chuyển đổi số, cũng như cung cấp các dịch vụ này cho khách hàng là rất kịp thời và cần thiết.

Tình hình chuyển đổi số tại một số quốc gia trên toàn thế giới

Vài năm về trước, cụ thể là khoảng đầu năm 2020, các doanh nghiệp trên toàn thế giới đã có nhận thức và nghiên cứu về chuyển đổi số. Đặc biệt là sau đại dịch Covid – 19, chuyển đổi số dần trở thành một điều tất yếu cho các doanh nghiệp trong việc sinh tồn, cạnh tranh và phát triển lâu dài.

Chuyển đổi số và nhận thức của các doanh nghiệp

Vào thời điểm hiện nay, chuyển đổi số đã là một phần tất yếu trong doanh nghiệp nếu họ muốn tồn tại và phát triển lâu dài. Các giải pháp số mang lại cho các doanh nghiệp sử dụng những ưu thế quá lớn so với các doanh nghiệp sử dụng các phương pháp truyền thống. Lấy ví dụ về hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy truyền thống, chúng có các ưu điểm rõ ràng về mặt lưu trữ, tiện lợi, nhanh chóng và tra soát.

chuyển đổi số doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần nắm bắt quá trình chuyển đổi số để mang lại lợi thế cạnh tranh!

Một ví dụ khác có thể kể đến là tổng đài di động. So với tổng đài thông thường, tổng đài di động Cloud Contact Center của MobiFone có ưu điểm hoàn toàn vượt trội về mọi mặt như:

 • Cước phí giảm lên đến 50%!
 • Dễ dàng ghi âm, chen ngang hoặc lưu trữ, tra cứu file ghi âm cuộc gọi.
 • Dễ dàng quản lý, đánh giá chất lượng cuộc gọi, từ đó điều chỉnh kịch bản gọi ra hiệu quả.
 • Làm việc không cần ở văn phòng hay mạng internet.
 • Doanh nghiệp có thể kết hợp tổng đài di động 3C MobiFone và mTracker – phần mềm định vị hành trình để quản lý đội ngũ hiệu quả, làm việc năng suất nhất có thể.

Một khảo sát khác từ khoảng 900 nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng được Cisco & IDC (2 công ty có tiếng của Mỹ) tiến hành. Kết quả như sau:

 • Khoảng 40% đang thực hiện chuyển đổi số và một tỉ lệ rất nhỏ chưa từng thực hiện dự án chuyển đổi số nào cho doanh nghiệp.
 • Gần 40% các doanh nghiệp đang tham gia khảo sát đã gặt hái được những thành công nhất định trong quá trình chuyển đổi số.

Ban đầu, chỉ các doanh nghiệp lớn và vừa tiếp cận nhanh chóng với chuyển đổi số. Tuy nhiên hiện nay, những doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh hoặc các start up cũng đã có cái nhìn chính xác về chuyển đổi số. Họ xác định được đây phải là những viên gạch đầu tiên cho công trình của mình sau này nhằm tối ưu hiệu quả làm việc, giảm rủi ro và giảm chi phí hạ tầng, lưu trữ không cần thiết.

Các thông số thống kê cụ thể về tình hình chuyển đổi số

Theo các khảo sát của Cisco & IDC vào năm 2020 tại 14 quốc gia nằm ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, các chỉ số về mức độ trưởng thành của doanh nghiệp như sau:

 • Ở năm 2019, có khoảng 22% các doanh nghiệp cho rằng chuyển đổi số là chưa thực cần thiết. Tuy nhiên, đến năm 2020, con số này chỉ còn 3%!
 • 56% các doanh nghiệp nhận ra rằng chuyển đổi số giúp tăng hiệu suất làm việc, giảm chi phí ban đầu, duy trì. Từ đó, việc cạnh tranh và tồn tại trong thời đại kinh tế khó khăn, nhất là vào năm 2023, của doanh nghiệp được gia tăng đáng kể!
 • 62% các doanh nghiệp đã, đang hoặc sẽ áp dụng chuyển đổi số. Họ cho rằng việc chuyển đổi số là rất quan trọng, kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp phát triển nhanh và mạnh hơn!

tình hình chuyển đổi số

Tình hình chuyển đổi số trên thế giới đang tiến triển rất nhanh, thúc đẩy GDP phát triển!

Có thể thấy, càng về sau, các doanh nghiệp càng nhận ra tầm quan trọng của việc chuyển đổi số nếu muốn tiếp tục tồn tại và phát triển. Điều này đồng thời cũng giúp các nước đang phát triển như Việt Nam bám đuổi mạnh mẽ hơn đối với các cường quốc, bứt phá và tạo nên sự khác biệt to lớn hơn trước!

Quá trình chuyển đổi số trên toàn thế giới

Tốc độ chuyển đổi số của các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như các quốc gia là khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Châu Âu là khu vực chuyển đổi nhanh nhất, sau đó đến Mỹ và các quốc gia tại khu vực châu Á. Tuy vậy, các nước đều trải qua 4 giai đoạn chính khi chuyển đổi số là: Khởi đầu – Trải nghiệm – Thách thức – Trưởng thành. (Theo Cisco & IDC).

Chuyển đổi số và chỉ số GDP

Chuyển đổi số tác động rất mạnh mẽ đến GDP theo chiều hướng tích cực. Vì vậy, bất cứ chính phủ nào cũng đều mong muốn đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng. Các con số sau sẽ thể hiện rõ điều này:

 • Dựa vào quá trình chuyển đổi, phát triển, McKinsey – một công ty chuyên tư vấn chiến lược toàn cầu ở Hoa Kỳ, nghiêm túc dự đoán: GDP Mỹ sẽ là 25%, Brazil 35% và các nước châu Âu khoảng 36%, đều tăng.
 • Một nghiên cứu khác của Microsoft tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các tác động của chuyển đổi số mang đến cho GDP là vô cùng rõ ràng: Trước 2019: 6%, 2019 25% và 2021 là 60%!

Xu thế chuyển đổi số tất yếu của doanh nghiệp 2023

Nếu đoán trước được tương lai thì ai cũng sẽ giàu, đây là một câu nói thường gặp khi chúng ta nghe một ai đó phán đoán một vấn đề. Thực tế, cũng rất khó để chúng ta dự đoán được các thay đổi, các xu thế nào sẽ lụi tàn và phát triển trong tương lai. Thế nhưng, Machine Learning hay Trí tuệ nhân tạo AI, các giải pháp chuyển đổi số, … đang là nền móng cho việc định hình tương lai.

Thật dễ để nhận thấy, ngay từ khi xuất hiện, chúng đã tác động rất nhiều cục diện: mang lại sự đột phá cho các đơn vị biết nắm bắt và khiến các doanh nghiệp lạc hậu ngày càng rời xa cuộc chơi!

Các quốc gia đã chuyển đổi số như thế nào?

Không phải cuộc hành trình chuyển đổi số ở các quốc gia nào cũng giống nhau. Quá trình này phụ thuộc vào 3 trụ cột bao gồm chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Bên cạnh đó còn cần phải xét đến các yếu tố chiến lược để phát triển cũng như lợi thế cạnh tranh của từng quốc gia, từ đó đưa ra kế hoạch phù hợp nhất.

chuyển đổi số thế giới

Các quốc gia đang rất chú trọng vấn đề chuyển đổi số!

Xét đến một số ví dụ cụ thể, Estonia – một quốc gia ở miền Bắc Châu Âu, vô cùng chú trọng đầu tư về cơ sở hạ tầng, kỹ năng ICT (kỹ năng về công nghệ thông tin và truyền thông) cho doanh nghiệp. Song song, họ còn cải thiện khả năng truy cập internet, phổ cập và phát triển các kỹ năng về công nghệ thông tin cho những người chưa biết. Không những vậy, họ còn quảng bá hình ảnh về đất nước điện tử của mình đến toàn thế giới.

Isarel thì xác định trọng tâm là giảm khoảng cách địa lý, thúc đẩy chính phủ thông minh, thân thiện và tăng trưởng kinh tế. Cụ thể:

 • Về chính quyền số, họ thúc đẩy số hóa cho chính quyền địa phương, xây dựng thành phố thông mình và số hóa cả các dịch vụ công nội bộ.
 • Về xã hội số, họ cũng cải thiện kỹ năng số cho các đối tượng cụ thể, cung cấp thêm khả năng truy cập vào các dịch vụ số cho họ.
 • Còn về kinh tế số, Isarel tập trung rất nhiều vào nông nghiệp, công nghiệp kỹ thuật cao. Họ đặt mục tiêu chuyển đổi toàn bộ doanh nghiệp thành doanh nghiệp số, tối ưu các hoạt động bằng môi trường công nghệ và tăng cường đào tạo trực tuyến.

Malaysia còn toàn diện hơn, họ công bố chiến lược chuyển đổi số MyDigital trên tổng số 6 trụ cột gồm:

 • Phát triển xã hội số
 • Đào tạo các kỹ năng số cho người dân
 • Xây dựng nền tảng hạ tầng số
 • Chuyển đổi số cho các lĩnh vực công
 • Đảm bảo tính bảo mật cho môi trường số
 • Tăng cường lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp số

Việt Nam đang ở đâu trong quá trình chuyển đổi số?

Trong bảng đánh giá mức độ chuyển đổi số của các quốc gia, Việt Nam đạt số điểm là 41/120, đứng thứ 55 toàn cầu. Chúng ta có lợi thế rất lớn từ việc chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp rất sát sao để ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số nhanh nhất có thể nhằm thúc đẩy tăng trưởng, cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực. Tuy nhiên, để làm được điều này cũng cần sự hợp tác của các doanh nghiệp.

MobiFone chuyển đổi số

MobiFone hân hạnh đồng hành cùng các doanh nghiệp tại Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số!

Chúng ta đều biết các doanh nghiệp Việt Nam có năng lực quản lý nội bộ chưa quá tốt, nhân sự về công nghệ thông tin, chuyển đổi số cũng như hệ thống công nghệ thông tin còn hạn chế. Vì vậy, khi cần triển khai hoặc tích hợp các công nghệ vào doanh nghiệp, việc chuyển biến còn khá chậm, gặp vấn đề ở nhiều khâu. Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn chưa có sự nhìn nhận đối với chuyển đổi số.

Hiểu được điều đó, các dịch vụ chuyển đổi số tại MobiFone đang được triển khai vô cùng mạnh mẽ nhằm hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp. Với mức giá ban đầu rất phải chăng, đội ngũ IT MobiFone hỗ trợ chu đáo, nhiệt tình, một số dịch vụ còn được miễn phí dùng thử 1 tháng, MobiFone Chuyển đổi số tự hào hòa mình cùng làn sóng chuyển đổi số cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

Quý khách có thể xem ngay và nhờ tư vấn về các dịch vụ chuyển đổi số của MobiFone như:

Ngoài ra, các doanh nghiệp tại Việt Nam có thể chủ động điều chỉnh chiến lược của công ty và cần phải có một lộ trình cụ thể khi chuyển đổi số. Từ việc triển khai công nghệ và nhân lực, MobiFone Công nghệ số sẽ cùng đồng hành để giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn. Đăng ký tư vấn ngay cùng các tư vấn viên nhiệt tình – chu đáo – thân thiện – chuyên môn cao của MobiFone tại đây:

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!