Vào sáng ngày 20/9, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Canada đã phối hợp tổ chức “Hội thảo Đối thoại Chính sách Tài chính Việt Nam – Canada” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội thảo này diễn ra trong 3 phiên (từ ngày 20-21/9 và ngày 27/9). Các đại diện lãnh đạo của các cơ quan thuộc Bộ Tài chính, ông Albert Juyul Lee – Tham tán thương mại tại Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, ông James Wu – Vụ trưởng Vụ Quản lý Quỹ (Bộ Tài chính Canada), cùng với các chuyên gia từ Bộ Tài chính Canada đã tham gia Hội thảo.

chon 2

Tham tán thương mại của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, ông Albert Juyul Lee.

Bà Hoàng Diệu Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế của Bộ Tài chính, trong bài phát biểu khai mạc, đã đề cập đến sự quan trọng của Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada từ năm 2018. Năm 2023 cũng đánh dấu 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia (1973-2023).

Bà Linh cũng đã đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Canada đối với Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển thông qua các dự án viện trợ ODA, như dự án “An toàn thực phẩm vì sự phát triển” trị giá 15,3 triệu CAD (tương đương 275,4 tỷ đồng) và việc chuyển gần 656.000 CAD (khoảng 12,5 tỷ đồng) và 327.033 CAD (khoảng 6 tỷ đồng) trực tiếp vào ngân sách của Chính phủ Việt Nam để hỗ trợ dự án “Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ tại tỉnh Trà Vinh”. Đây được xem là các hoạt động hợp tác hiệu quả, góp phần vào việc tăng cường quan hệ song phương giữa hai Chính phủ.

Bà Linh nhấn mạnh rằng Hội thảo “Đối thoại Chính sách Tài chính Việt Nam – Canada” sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hợp tác quản lý tài chính giữa hai quốc gia thông qua việc kết nối và chia sẻ thông tin kỹ thuật về các vấn đề liên quan, đồng thời mang lại kinh nghiệm hữu ích và đóng góp vào việc thực hiện các chính sách tài chính của Bộ Tài chính Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, ông James Wu – Vụ trưởng Vụ Quản lý Quỹ (Bộ Tài chính Canada) đã đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện Cơ chế Đối thoại chính sách để thúc đẩy quan hệ giữa hai Bộ Tài chính và tạo cơ hội để hai quốc gia hiểu rõ hơn về chính sách tài chính của nhau.

Tham tán thương mại của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, ông Albert Juyul Lee, cũng đã nhấn mạnh rằng Hội thảo là cơ hội để hai nước tìm hiểu về khung tài khoá và đánh giá rằng chính sách tài khoá không chỉ là các con số và bảng biểu, mà còn là công cụ để thúc đẩy phúc lợi cho người dân của cả hai quốc gia. Ông Lee kêu gọi Hội thảo tập trung vào việc phân tích cụ thể tình hình tài chính của cả hai bên để tìm ra các giải pháp sáng tạo. Ông cũng đặt ra tinh thần hợp tác vì sự hoà bình, thịnh vượng, và an ninh cho Việt Nam cũng như khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Theo chương trình, Hội thảo “Cơ chế Đối thoại Chính sách Tài chính Việt Nam – Canada năm 2023” sẽ gồm 3 phiên. Phiên 1 diễn ra vào ngày 20/9 với chủ đề “Chính sách tài khóa”, Phiên 2 diễn ra vào ngày 21/9 với chủ đề “Chính sách nợ”, và Phiên 3 diễn ra vào ngày 27/9 với chủ đề “Chính sách lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam trong lĩnh vực tài chính”.

Theo Bộ tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!