Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết rằng, trong 9 tháng năm 2023, thị trường trong nước đã duy trì sự ổn định về giá cả cơ bản, và tình hình lạm phát đang được kiểm soát và đang có xu hướng giảm dần. Trong năm nay, điều kiện thời tiết thuận lợi đã giúp cho nguồn cung lương thực, thực phẩm, rau, quả dồi dào, và giá cả của chúng không có biến động lớn. Mặt khác, giá của mặt hàng thóc gạo đã tăng do tác động của cung và cầu trong từng giai đoạn, và giá của một số mặt hàng nhóm nhiên liệu năng lượng như xăng dầu và khí hóa lỏng cũng có những biến động tăng giảm do tác động của giá thế giới.

TT Chi

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) so với tháng trước trong các tháng từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2023 có các biến động như sau: tăng 0,52% (tháng 1), tăng 0,45% (tháng 2), giảm 0,23% (tháng 3), giảm 0,34% (tháng 4), tăng 0,01% (tháng 5), tăng 0,27% (tháng 6), tăng 0,45% (tháng 7), tăng 0,88% (tháng 8), và tăng 1,08% (tháng 9). Tổng cộng, CPI tháng 9/2023 đã tăng 3,66% so với cùng kỳ năm trước. Trong suốt 9 tháng năm 2023, CPI trung bình đã tăng 3,16% so với cùng kỳ năm trước, và lạm phát cơ bản tăng 4,49%.

Kết quả này được đạt được nhờ sự chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã triển khai đồng bộ các giải pháp và biện pháp quản lý và điều hành giá để đảm bảo sự ổn định giá cả và hạn chế biến động tiêu cực đối với phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh, và cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã đề xuất rằng không nên chủ quan trong việc điều hành giá, vì vẫn còn một số yếu tố có thể tác động lên mặt bằng giá trong thời gian còn lại của năm. Do đó, Bộ Tài chính đã đề nghị các bộ, ngành tiếp tục kiểm soát một cách nghiêm ngặt và đánh giá cụ thể tác động trước khi đưa ra quyết định điều chỉnh giá, nhằm đảm bảo rằng mục tiêu điều hành CPI trong năm 2023 không bị ảnh hưởng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đồng tình với ý kiến này, cho rằng kết quả của CPI trong 9 tháng vừa qua đã đạt được mục tiêu đề ra. Và trong bối cảnh lạm phát đang diễn ra ở mức cao tại nhiều quốc gia trên thế giới, tình hình lạm phát tại Việt Nam vẫn ổn định.

Nói thêm về điều hành giá vào cuối năm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết rằng còn 2,5 tháng nữa đến cuối năm, và nếu không xảy ra biến động đột ngột, có thể hoàn thành mục tiêu lạm phát 4,5%, thậm chí có thể đạt mức thấp hơn 4%.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Công Thương cũng bày tỏ lo ngại về tình hình giá xăng dầu, đặc biệt là từ tháng 9 trở đi khi giá trung bình của các sản phẩm dầu thô đã tăng khoảng 6%. Việc giá xăng dầu đã tăng liên tục có thể gây ra lo ngại, đặc biệt trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Hamas và Israel, nơi giá dầu đang có xu hướng tăng. Do đó, việc điều hành giá xăng dầu sẽ cần sự tính toán và linh hoạt.

Đối với thị trường vật liệu xây dựng, đại diện Bộ Xây dựng đã chia sẻ rằng tình hình biến động trên thị trường quốc tế rất khó dự đoán, và giá cả vẫn đang ở mức cao. Trong bối cảnh đó, thị trường vật liệu xây dựng tại các dự án đầu tư công đang gặp khó khăn về nguồn cung, dẫn đến sự tăng giá. Do đó, Bộ Xây dựng đang hợp tác với Bộ Giao thông vận tải và các địa phương để triển khai các giải pháp để kiểm soát giá vật liệu xây dựng.

Theo Bộ Tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!