Giá vàng của tuần này nhiều khả năng sẽ giảm

Lãi suất của trái phiếu chính phủ Mỹ đang trên đà tăng và có khả năng rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cao trong thời gian dài, tạo áp lực đáng kể lên giá vàng.
Giá vàng hôm nay (19/8): Vàng thế giới tiếp đà giảm, trong nước vẫn vững  giá | Thời báo Tài chính Việt Nam
Giá vàng đã kết thúc ở mức gần thấp nhất trong 5 tháng với mức 1889,5 USD mỗi ounce.

Giá vàng của tuần này nhiều khả năng sẽ giảm

Trong tuần vừa qua, giá vàng đã kết thúc ở mức gần thấp nhất trong 5 tháng với mức 1889,5 USD mỗi ounce. Giá vàng hợp đồng tương lai tháng 12 đã đóng cửa ở mức 1.918,20 USD mỗi ounce, giảm 1,4% so với tuần trước đó. Đây đã là tuần thứ tư liên tiếp mà giá vàng giảm. Có ngày càng nhiều lo ngại rằng Fed có thể duy trì lãi suất cao trong thời gian dài, dẫn đến áp lực lên giá vàng trong tương lai.
Phân tích giá vàng từ Kitco News với 16 chuyên gia tại Wall Street cho thấy, 9 người (63%) dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần tới. Trong khi đó, chỉ có 2 chuyên gia (13%) cho rằng giá sẽ tăng và 4 chuyên gia (25%) dự đoán giá sẽ dao động ổn định.
Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia khảo sát, trong số hơn 940 người, dự báo về việc giá vàng tăng và giảm gần như tương đương nhau, với 44% tin rằng giá sẽ tăng và 41% dự đoán ngược lại. Chỉ có 15% (140 người) cho rằng giá sẽ đi ngang.
Hôm thứ năm (17/8), lãi suất của trái phiếu Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 15 năm. Ed Moya, một nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, cho biết lãi suất cao đã tạo ra rào cản đáng kể đối với giá vàng. Ông nói: “Dù trong tương lai có thời điểm vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn, nhưng hiện tại không phải là lúc đó.”
Tuy vậy, ông Moya vẫn duy trì quan điểm trung lập đối với giá vàng trong tuần tới, vì ông cho rằng lãi suất trái phiếu có thể sắp đạt đỉnh và đà bán vàng dường như đã bắt đầu chậm lại. Ông nhấn mạnh: “Để duy trì áp lực bán vàng, lãi suất trái phiếu toàn cầu có thể cần phải tăng cao hơn.”
Ricardo Evangelista, một nhà phân tích cấp cao tại ActivTrades, dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới, vì khả năng Fed sẽ duy trì lãi suất cao trong thời gian dài, làm hỗ trợ cho đồng USD và không thuận lợi cho kim loại quý. Ông dự đoán áp lực lên giá vàng sẽ tiếp tục, và mức hỗ trợ quan trọng tiếp theo có thể là 1.875 USD mỗi ounce.
Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, tin rằng giá vàng sẽ tăng trong vài tháng tới, tuy nhiên ông cũng lưu ý rằng không nên bỏ qua những biến động không thuận lợi trong tương lai gần. Ông nói: “Tôi dự đoán sẽ có thời điểm giá vàng giảm, nhưng điều này sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng dài hạn.”
Vào ngày 25/8, Chủ tịch của Fed – Jerome Powell – sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị kinh tế đặc biệt tại Jackson Hole. James Stanley, một chiến lược gia thị trường tại Stone X, kỳ vọng Powell sẽ thể hiện quan điểm trung lập về lãi suất trong sự kiện này. Tuy nhiên, triển vọng này vẫn có thể không làm lay chuyển khả năng giảm giá của vàng. Stanley cho rằng: “Tôi vẫn duy trì quan điểm giảm giá, bởi vì giá vàng đã vượt qua ngưỡng quan trọng vào tuần này tại mức 1.900 USD.”

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!