Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra đời với mục tiêu đương đầu với tình trạng vi phạm an ninh mạng, cả trong nước và trên thế giới.
Vào chiều ngày 8/9, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần đầu tiên cho nhiệm kỳ 2023-2028. Trước đó, vào ngày 8/5, Hiệp hội đã nhận được quyết định cho phép thành lập từ Bộ Nội vụ. Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Công an, đã được bầu làm Chủ tịch của Hiệp hội. Phó Chủ tịch thường trực là Trung tướng Nguyễn Minh Chính, người đứng đầu Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Bộ Công an. Tổng thư ký là Thượng tá Nguyễn Bá Sơn, Trưởng phòng – Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.
bt 1694174049 9758 1694174089
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, đã bày tỏ rằng Hiệp hội ra đời trong bối cảnh việc vi phạm an ninh mạng ở Việt Nam và toàn cầu đang phức tạp hơn bao giờ hết. Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng đã ghi nhận hơn 16 triệu cảnh báo về tấn công mạng, con số này cao hơn nhiều so với năm 2022. Đa số mục tiêu của các cuộc tấn công này là các hệ thống thông tin của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và các tập đoàn kinh tế hàng đầu.
Hơn nữa, tội phạm mạng đã sử dụng nhiều chiêu thức lừa đảo tinh vi, gây ra tổn thất lớn cho người dân. Trong vòng hơn 9 tháng qua, Bộ Công an đã xử lý gần 800 vụ với tổng số tiền thiệt hại lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Trong số đó, các sàn giao dịch tiền ảo đã thu hút sự tham gia lớn và giao dịch với số tiền lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi tháng, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi phạm.
Theo Bộ trưởng, nhiều đơn vị trong nước vẫn phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài và không có khả năng tự quản lý, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp liên quan đến an ninh mạng quốc gia. Điều này dẫn đến nguy cơ bị tấn công mạng, phá hoại hạ tầng quan trọng, thực hiện các hoạt động gián điệp và chiếm đoạt thông tin nhạy cảm của Nhà nước. Có trường hợp người xấu lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền, làm giảm uy tín của lãnh đạo Đảng hoặc kích động biểu tình và phản đối.
Trước tình hình này, ông Tô Lâm cho rằng trong tương lai, sẽ xảy ra các thay đổi quan trọng, từ việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ sang việc bảo vệ chủ quyền trên mạng, từ kiểm soát lãnh thổ sang kiểm soát không gian mạng và từ việc sản xuất phần mềm sang việc định hình các dịch vụ. Do đó, Việt Nam cần sự hợp tác của tổ chức và doanh nghiệp, cũng như Hiệp hội An ninh mạng quốc gia. Hiệp hội sẽ đóng vai trò như một tấm khiên bảo vệ an ninh, lợi ích và chủ quyền của Việt Nam trên không gian mạng.
“Hiệp hội sẽ đóng góp vào việc xây dựng nền an ninh mạng Việt Nam, tạo ra thị trường an ninh mạng có giá trị cao trên phạm vi quốc tế và phát triển các tập đoàn, công ty an ninh mạng mạnh mẽ được thế giới công nhận,” ông Lâm tuyên bố.
Theo chương trình hoạt động, Hiệp hội sẽ tập trung vào việc tuyên truyền và phổ biến pháp luật, kiến thức về an ninh mạng, đồng thời tham gia đưa ra ý kiến và đề xuất về các văn bản pháp luật liên quan. Hiệp hội cũng sẽ tham gia vào các dự án và đề tài nghiên cứu, tư vấn, phản biện và đánh giá xã hội về an ninh mạng, đồng thời củng cố hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!