Nhu cầu sầu riêng tăng 400% nhờ Trung Quốc

Theo báo cáo của HSBC, nhu cầu về sầu riêng đang tăng mạnh trên toàn cầu, chủ yếu nhờ sự ưa chuộng của người Trung Quốc.
Trong báo cáo của mình, ngân hàng HSBC cho biết nhu cầu về sầu riêng trên toàn thế giới trong quý I đã tăng đến 400% so với cùng kỳ năm 2022. “Cơn sốt sầu riêng” tập trung chủ yếu tại Trung Quốc, nơi mà sầu riêng không chỉ được coi là một loại quả, mà còn là món quà thể hiện sức khỏe tài chính của người tặng. Việc tặng sầu riêng trong các dịp như đám cưới, đính hôn và tặng bố mẹ của vợ/chồng đang trở nên ngày càng phổ biến tại Trung Quốc.
durian china 5403 1694665659
Nhu cầu về sầu riêng tại Trung Quốc đã bắt đầu tăng từ năm 2017, nhưng sự bùng nổ thực sự đã xảy ra từ cuối năm ngoái, theo báo cáo của HSBC. Dữ liệu từ Hải quan Trung Quốc cho thấy nước này đã nhập khẩu gấp 4 lần lượng sầu riêng so với năm 2017, với tổng giá trị lên đến 4 tỷ USD.
Trong vòng 2 năm qua, Trung Quốc đã nhập khẩu sầu riêng trị giá 6 tỷ USD, chiếm 91% tổng lượng nhập khẩu trên toàn thế giới. Aris Dacanay, nhà kinh tế học khu vực Đông Nam Á tại HSBC, đã nhận xét trong báo cáo rằng giá sầu riêng tại Trung Quốc đã vượt qua mức 10 USD/kg, cao hơn so với giá trung bình tại các nước Đông Nam Á, nơi giá dao động quanh mức 6 USD/kg.
Nguồn cung cấp chính của sầu riêng đến từ các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan. Khu vực này đã đóng góp 90% tổng lượng sầu riêng xuất khẩu trên toàn thế giới vào năm 2022, tăng lên từ con số 60% cách đây 7 năm.
Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu về sầu riêng đã tạo ra cơ hội lớn cho các nước Đông Nam Á, không chỉ riêng Thái Lan. Aris Dacanay đã đánh giá rằng “thị trường Trung Quốc quá lớn, vì vậy còn nhiều khả năng và không gian cho các nước Đông Nam Á để tham gia và cạnh tranh”. Báo cáo cũng nhận định rằng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) – bao gồm ASEAN và các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand – sẽ mở cửa cho các nước này để tiếp cận thị trường Trung Quốc. “Cơ hội đang mở ra. Thị trường sầu riêng sẽ ngày càng lớn khi các nền kinh tế khác trong ASEAN cạnh tranh vị trí thống trị của Thái Lan”, Dacanay đã chia sẻ.
Nguồn: VnExpress

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!