Thủ tướng đề nghị sớm thương lượng FTA Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề xuất Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat nhanh chóng khởi động đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai quốc gia trong cuộc họp diễn ra vào sáng 29/11, mở đầu cho chuỗi sự kiện kéo dài hai ngày trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tại Thổ Nhĩ Kỳ.

anh Viber 2023 11 29 13 41 35 3127 5575 1701241210

Với mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng đã đề xuất Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ và Bộ trưởng Omer Bolat hợp tác với các bộ ngành tương ứng để triển khai các biện pháp cụ thể. Bên cạnh việc bắt đầu đàm phán FTA, ông cũng đề nghị tổ chức Kỳ họp lần thứ 8 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara trong năm 2024. Thêm vào đó, các hoạt động thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp và địa phương cần được thúc đẩy.

Thủ tướng cũng yêu cầu hai bên mở cửa thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu các mặt hàng mạnh của mỗi quốc gia; gỡ bỏ biện pháp chống bán phá giá áp dụng cho hàng hóa và dịch vụ.

Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại châu Á – Thái Bình Dương. Ông Bolat cho biết ngày càng nhiều doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, sau những dự án đầu tư thành công, đang quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực như xây dựng, sản xuất công nghiệp, và hàng tiêu dùng. Các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ thăm Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư và hợp tác trong năm 2024.

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 7/6/1978, và hai nước duy trì mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đa dạng. Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại Trung Đông và là cổng mở cho xuất khẩu Việt Nam vào thị trường Trung Đông và Nam Âu. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt hơn 2 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu trị giá 1,6 tỷ USD.

Hiện tại, có 36 dự án đầu tư từ Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 974,3 triệu USD, đứng thứ 26/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!