Tìm hiểu về giải pháp hợp đồng điện tử

Cùng xem 5 điểm nổi bật của hợp đồng điện tử của MobiFone. Trong thời đại công nghệ số hiện nay, hợp đồng điện tử đang trở thành một phương thức phổ biến để thực hiện các giao dịch kinh doanh. Phương thức này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, đảm bảo tính minh bạch trong các giao dịch. Vậy hợp đồng điện tử là gì? Cùng MobiFone Công Nghệ Số tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây nhé!

Hợp đồng điện tử là gì?

Theo quy định tại Điều 33 và Điều 34 Luật giao dịch điện tử 2005:

“Hợp đồng điện tử là loại hợp đồng mà các bên tham gia thỏa thuận về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ gửi đi, nhận lại, đồng thời được lưu trữ trên các phương tiện điện tử như công nghệ điện tử, kỹ thuật số, quang học cùng các phương tiện điện tử khác.”

Thay vì sử dụng giấy tờ hay chữ ký thủ công như trước, từ giờ các bên tham gia hợp đồng điện tử có thể sử dụng công nghệ số để thực hiện việc ký kết và giao dịch. Phương thức này được bảo vệ bởi các pháp lý và quy định tương đương với hợp đồng truyền thống.

Lợi ích khi sử dụng hợp đồng điện tử

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí
 • Đảm bảo minh bạch
 • Dễ dàng truy cập và lưu trữ
 • Thực hiện đơn giản, tiện lợi

hop-dong-dien-tu

Hợp đồng điện tử là gì?

Đặc điểm nổi bật của hợp đồng điện tử

Các đặc điểm của hợp đồng điện tử bao gồm:

Giao kết bằng thông điệp điện tử

Thông điệp điện từ là các thông tin được tạo ra, truyền tải từ thiết bị này sang thiết bị khác bằng phương tiện điện tử. Thông điệp này có thể bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh, video,…

Tất cả việc giao kết, đề nghị giao kết, thực hiện giao kết, lưu trữ đều bằng thông điệp điện tử. Ngoại trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Ít nhất 3 chủ thể tham gia

So với hợp đồng truyền thống chỉ cần 2 chủ thể tham gia là bên mua và bên bán. Thì hợp đồng điện tử cần thêm sự xuất hiện của chủ thể thứ 3 đó là các nhà cung cấp mạng hoặc cơ quan chứng thực chữ ký điện tử.

Chủ thể thứ 3 sẽ không tham gia vào việc đàm phán, ký kết hợp đồng. Mà chỉ giữ vai trò hỗ trợ đảm bảo hợp đồng có giá trị pháp lý và được thực hiện hiệu quả.

Phạm vi áp dụng

Tùy thuộc vào từng loại giao dịch khác nhau mà hợp đồng điện tử sẽ có phạm vi áp dụng nhất định. Theo Luật giao dịch điện tử năm 2005, phạm vi áp dụng cho hợp đồng điện tử với lĩnh vực dân sự, kinh doanh, thương mại hoặc hoạt động của cơ quan Nhà nước.

Một số trường hợp không được áp dụng hợp đồng điện tử như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy khai sinh, giấy khai tử, hối phiếu và các giấy tờ có giá khác.

Đảm bảo giá trị pháp lý

Căn cứ Điều 34 của Luật giao dịch điện tử, tính pháp lý của hợp đồng điện tử đã được công nhận tương đương với hợp đồng truyền thống.

Giao dịch 24/7

Thông tin trên hợp đồng đã được thiết lập dưới dạng dữ liệu điện tử nên các bên tham gia có thể giao dịch nhanh chóng mọi lúc, mọi nơi.

cac-loai-hop-dong-lao-dong

Hợp đồng điện tử có rất nhiều lợi ích

Nguyên tắc và cách thức giao kết hợp đồng điện tử

Giao kết hợp đồng điện tử là quá trình thực hiện các thỏa thuận pháp lý giữa các bên thông qua phương tiện điện tử. Sau đây là nguyên tắc và cách thức giao kết hợp đồng điện tử:

Nguyên tắc 

Theo Điều 35 Luật giao dịch điện tử năm 2005, nguyên tắc giao kết hợp đồng điện tử là:

 • Các bên tham gia được tự do thỏa thuận phương tiện, công nghệ để giao kết hợp đồng điện tử
 • Việc giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử cần phải tuân thủ các quy định của Luật giao dịch điện tử và pháp luật về hợp đồng.
 • Các bên có quyền thỏa thuận về yêu cầu kỹ thuật, chứng thực, các điều kiện nhằm bảo đảm tính toàn vẹn, bảo mật có liên quan đến hợp đồng điện tử đó.

Cách thức 

 • Sử dụng thông điệp dữ liệu để tiến hành một phần hoặc toàn bộ giao dịch trong quá trình giao kết hợp đồng.
 • Trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, khi giao kết hợp đồng, đề nghị giao kết hợp đồng và chấp nhận giao kết hợp đồng có thể được thực hiện thông qua thông điệp dữ liệu.
 • Thông điệp điện tử có giá trị pháp lý giống với thông báo bằng phương pháp truyền thống.

ban-chat-hop-dong-vo-hieu

Giao kết hợp đồng điện tử là quá trình thực hiện các thỏa thuận pháp lý giữa các bên thông qua phương tiện điện tử

Sự khác nhau giữa hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống 

Sự khác nhau giữa hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống được thể hiện qua bảng sau:

Tiêu chí Hợp đồng điện tử Hợp đồng truyền thống
Căn cứ pháp lý
 • Luật Giao dịch điện tử 2005
 • Bộ luật Dân sự 2005
Bộ luật Dân sự 2015
Phương thức giao dịch
 • Giao dịch bằng phương tiện điện tử
 • Sử dụng chữ ký điện tử
 • Giao dịch bằng văn bản, lời nói, hành động
 • Các hình thức khác do thỏa thuận 2 bên
Nội dung giao dịch Các nội dung tương tự hợp đồng truyền thống, có thêm:

 • Địa chỉ pháp lý
 • Quy định về chữ ký điện tử/chữ ký số
 • Quy định về cải  chính thông tin điện tử
 • Phương thức thanh toán
 • Điều kiện bảo mật
 • Đối tượng hợp đồng
 • Số lượng, chất lượng, giá, phương thức thanh toán
 • Thời gian, địa điểm
 • Phương thức thực hiện hợp đồng
 • Quyền lợi và nghĩa vụ của các bên
 • Phương thức giải quyết tranh chấp

MobiFone eContract – Từng bước giúp doanh nghiệp chuyển đổi số

Chương trình “Chuyển đổi số” luôn được coi là một vấn đề trọng tâm kể từ khi được Chính phủ phê duyệt vào ngày 03/06/2020. Đây là bước phát triển tiếp theo của tin học hóa, có được nhờ sự tiến bộ vượt bậc của những công nghệ mới mang tính đột phá, nhất là công nghệ số. Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số. Để đạt được mục tiêu đó, các công ty về công nghệ thông tin luôn cố gắng không ngừng để đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tốt nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu nhất. MobiFone eContract- giải pháp hợp đồng điện tử của MobiFone luôn tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cung cấp giải pháp về hóa đơn điện tử tốt nhất trên thị trường hiện nay.

MobiFone eContract giúp số hóa quy trình ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp hoặc giữa doanh nghiệp với các cá nhân, từ đó giúp doanh nghiệp tối giản được chi phí, tối ưu quy trình mua bán hàng hóa, đồng thời hạn chế các rủi ro pháp lý và tăng mức độ cạnh tranh trên thị trường.

MobiFone eContract đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn pháp lý về hợp đồng điện tử được pháp luật Việt Nam công nhận: Luật giao dịch điện tử số 51/2005/QH11, nghị định 52/2013/NĐ-CP, nghị định 130/2018/NĐ-CP, Bộ luật lao động 2019… và các Bộ luật/Nghị định khác của Chính phủ quy định.

Hợp đồng điện tử MobiFone eContract có đầy đủ các tính năng của các loại hình hợp đồng điện tử trên thị trường hiện nay, đáp ứng đầy đủ 7 tiêu chí: Không phí in ấn, không phí chuyển phát, không phí lưu kho, không phụ thuộc không gian địa lý, không phụ thuộc thời gian, không rủi ro thất lạc và không gián đoạn thời gian.

MobiFone-eContract.1

 

Giải pháp hợp đồng điện tử MobiFone eContract

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, vui lòng nhấn ngay vào nút đăng ký dưới đây.

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Bài viết cùng chủ đề:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!