Từ ngày 1/1/2024, Việt Nam sẽ thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu, và Quốc hội đã giao nhiệm vụ cho Chính phủ nghiên cứu và lập quỹ hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao trong năm sau.

Ngày 29/11, với hơn 93,5% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, hay còn gọi là thuế tối thiểu toàn cầu.

QH toan canh1 9157 1701221887

Theo nghị quyết, Việt Nam sẽ thi hành thuế tối thiểu toàn cầu từ ngày 1/1/2024, với mức thuế suất là 15% đối với các doanh nghiệp đa quốc gia có tổng doanh thu hợp nhất từ 750 triệu euro (tương đương khoảng 800 triệu USD) trở lên trong hai năm liền kề.

Ngân sách dự kiến sẽ thu được hơn 14.600 tỷ đồng từ 122 tập đoàn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nộp thuế này, theo đánh giá của cơ quan thuế.

Tuy nhiên, áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong thời kỳ ưu đãi thuế, khiến thuế thực tế thấp hơn 15%. Điều này có thể ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Để giải quyết vấn đề này, Quốc hội đề xuất Chính phủ nên có giải pháp ưu đãi đầu tư phù hợp và làm rõ chế độ ưu đãi thuế đối với các nhà đầu tư mới vào Việt Nam.

Ngoài ra, để ổn định môi trường đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, Quốc hội giao nhiệm vụ cho Chính phủ trong năm 2024 xây dựng dự thảo Nghị định về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ đầu tư từ nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu và các nguồn hợp pháp khác. Đồng thời, Chính phủ cần đánh giá tổng thể các chính sách ưu đãi thuế hiện nay và sớm sửa Luật thuế thu nhập doanh nghiệp cùng với phương án điều chỉnh hệ thống thuế suất và ưu đãi thuế. Việc này nhằm đảm bảo môi trường đầu tư ổn định và thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư chiến lược và tập đoàn đa quốc gia.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!