Hóa đơn điện tử đã được bắt buộc sử dụng theo nghị định 123/2020/NĐ-CP. Quá trình chuyển đổi hóa đơn điện tử này được chia làm 2 giai đoạn và giai đoạn đầu sẽ có 6 tỉnh bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết nhất về lộ trình chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử này qua bài viết dưới đây của Giải pháp số MobiFone nhé!

Thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là khi nào?

Các đơn vị kinh doanh hiện nay bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử và điều này đã được quy định rất rõ trong Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Theo đó, nghị định này đã quy định thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là từ ngày 01/11/2020.

Tuy nhiên, do tình hình công nghệ thông tin tại một số doanh nghiệp thực tế hiện nay còn hạn chế, có rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đủ điều kiện để có thể chuyển đổi hoàn toàn sang sử dụng hóa đơn điện tử. Do vậy, chính phủ đã đưa ra Nghị định 123/2020/NĐ-CP nhằm lùi lại thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là từ ngày 01/7/2020.

Đồng thời, Bộ Tài Chính sau đó cũng ban hành thông tư 78 để khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân khi đã có đủ điều kiện để đáp ứng hạ tầng về công nghệ thông tin thì nên chuyển đổi hoàn toàn sang sử dụng hóa đơn điện tử trước ngày 01/7/2020.

Sự chuyển đổi thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn vị từ nghị định 123 và nghị định 119 sẽ có thể tạo thêm điều kiện cho doanh nghiệp trong việc đầu tư sử dụng hóa đơn điện tử phù hợp nhất với tình hình thực tế tại đơn vị đó.

Lộ trình sử dụng hóa đơn điện tử theo giai đoạn

Lộ trình sử dụng chuyển đổi sang hóa đơn điện từ tại Việt Nam đang áp dụng là lộ trình 12 năm với 2 giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: 6 tỉnh bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Vào cuộc hội nghị trực tuyến ngày 21/11/2021, Tổng cục thuế cùng với Bộ Tài Chính đã triển khai công bố hệ thống hóa đơn điện tử. Theo đó, 6 tỉnh bắt buộc sử dụng hóa đơn điện từ đầu tiên chính là thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Bình Định, Hải Phòng và Phú Thọ. Đây sẽ là 6 tỉnh đầu tiên bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử theo lộ trình giai đoạn 1.

Đồng thời, trong hội nghị này, lãnh đạo Bộ Tài Chính cũng đã ra mục tiêu là đến hết 31/12/2021, 6 tỉnh bắt buộc sử dụng hóa đơn điện từ trên phải hoàn thành tối thiểu với 70% số lượng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trên toàn tỉnh. 

Lộ trình sử dụng hóa đơn điện tử theo giai đoạn
Lộ trình áp dụng hóa đơn điện tử theo hai giai đoạn

Giai đoạn 2: 57 tỉnh thành còn lại sử dụng hóa đơn điện tử

Sẽ tiếp tục triển khai việc áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử đối với 57 tỉnh thành còn lại của nước ta theo quyết định 206/QĐ-BTC. Thời gian áp dụng đối với 57 tỉnh thành này là từ tháng 4/2022. 

Một quy định cũng rất quan trọng trong Nghị định 123/2020/NĐ-CP về việc sử dụng hóa đơn điện tử của các đơn vị trước và sau thời điểm ngày 01/07/2022. Cụ thể như sau:

 • Trước ngày 01/07/2022: Việc sử dụng hóa đơn điện từ chỉ bắt buộc đối với những doanh nghiệp, tổ chức nào đã được cơ quan thuế gửi thông báo về việc chuyển đổi này. Đây chính là những đơn vị đã đáp ứng đủ những tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng để có thể chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử.
 • Từ sau ngày 01/07/2022: Việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ áp dụng với tất cả các đơn vị có sử dụng hóa đơn, chỉ loại trừ một số trường hợp là hợp tác xã, hộ kinh doanh cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ tại những khu vực khó khăn và khó có thể giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử.

Tại sao cần bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử?

Việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như cơ quan thuế để có quản lý các hoạt động của doanh nghiệp một cách dễ dàng và minh bạch hơn. Những ưu điểm vượt trội mà hóa đơn điện tử có thể mang lại so với hóa đơn giấy là:

 • Tối ưu chi phí: Sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp, tổ chức tiết kiệm được rất nhiều chi phí liên quan đến công tác sử dụng cũng như lưu trữ hóa đơn. Hơn nữa, chi phí văn phòng phẩm hay chi phí chuyển phát nhanh hóa đơn cũng được loại bỏ hoàn toàn.
 • Dễ dàng kiểm soát tình hình sử dụng: So với hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử không cần thiết phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng tháng hay lập bảng kê hóa đơn mà cơ quan thuế cũng có thể dễ dàng kiểm soát dễ dàng mỗi hóa đơn mà đơn vị bạn đã xuất ra.
 • Giảm thiểu sai sót: Trong quá trình lập hóa đơn điện tử, việc xử lý những sai sót có thể xảy ra so với khi viết tay sẽ được loại bỏ đi đáng kể mà doanh nghiệp chỉ cần nhập chính xác những thông tin của doanh nghiệp mình đi kèm với mã số thuế. Hơn nữa, hóa đơn điện tử còn có thể dễ dàng tự động tính tiền nhanh chóng.
 • Xử lý các nghiệp vụ liên quan đến hóa đơn nhanh chóng: Các nghiệp vụ liên quan đến hóa đơn điện tử như tạo lập, lưu trữ hay ký kết sẽ được thực hiện vô cùng tiện lợi ở mọi lúc, mọi nơi và nhanh hơn rất nhiều so với việc ký tay. Hơn nữa, doanh nghiệp còn không cần thiết phải lưu trữ và sắp xếp một đống giấy tờ hóa đơn phức tạp mà chỉ cần một vài click chuột là có thể lưu trữ vô cùng an toàn.
 • Kiểm soát và thu hồi công nợ dễ dàng: Hóa đơn điện từ sau khi được tạo lập sẽ được chuyển ngay cho bên mua qua email. Do vậy, bên đối tác có thể nhận được hóa đơn nhanh chóng và tiến hành thanh toán ngay cho bên doanh nghiệp bán.
 • Hạn chế tình trạng thất lạc hóa đơn: Hóa đơn điện tử được lưu trữ trong hệ thống phần mềm máy tính nên việc mất thất lạc hóa đơn điện tử dường như là không thể xảy ra.
Tại sao cần bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử?
Chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử mang lại rất nhiều lợi ích

Một số lưu ý khi chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử

Khi chuyển đổi sang hóa đơn điện tử, doanh nghiệp tại 6 tỉnh bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử nói riêng và rất cả các tỉnh thành còn lại nói chung cần lưu ý một số điều sau: 

 • Hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở vật chất cũng như các phần mềm tại doanh nghiệp phải đảm bảo có thể đáp ứng tốt để hóa đơn điện tử có thể hoạt động thuận lợi.
 • Trước khi sử dụng hóa đơn điện tử, cần tiến hành đăng ký sử dụng với cơ quan thuế quản lý.
 • Tiến hành hủy bỏ hóa đơn còn lại chưa sử dụng hay hóa đơn điện tử theo thông tư trước. Việc hủy bỏ sẽ được thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ khi cơ quan thuế đã chấp nhận mẫu rồi tiến hành thông báo kết quả hủy hóa đơn theo mẫu TB03/AC.
 • Chọn lựa một đơn vị có thể cung cấp dịch vụ hóa đơn điện từ chất lượng, uy tín nhất cho bạn để được tư vấn hỗ trợ nhiệt tình cũng như an toàn, bảo mật.

Phần mềm hóa đơn điện tử ưu việt, giá rẻ – MobiFone Invoice

MobiFone Invoice là một phần mềm hóa đơn điện tử được triển khai bởi công ty MobiFone và đang được rất nhiều người dùng doanh nghiệp đánh giá cao hiện nay. Phần mềm hóa đơn điện tử MobiFone Invoice mang lại rất nhiều ưu điểm cho doanh nghiệp. Những ưu điểm đó có thể kể đến như:

 • Dễ dàng tích hợp các phần mềm bên ngoài: Việc tích hợp thêm các phần mềm như hệ thống kế toán, thanh toán sẽ rất dễ dàng với hóa đơn điện tử MobiFone Invoice để có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian lập tờ khai cũng như hạch toán kế toán.
 • Giao diện dễ sử dụng: Hóa đơn điện tử MobiFone Invoice được triển khai với giao diện vô cùng dễ nhìn nên doanh nghiệp có thể tạo lập, lưu trữ cũng như xuất hóa đơn điện tử vô cùng nhanh chóng.
 • Triển khai nhiều ưu đãi: Hóa đơn điện tử MobiFone Invoice có rất nhiều ưu đãi đối với các doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp mới đăng ký hóa đơn điện tử MobiFone Invoice, chúng tôi còn có chương trình miễn phí lên tới 1000 hóa đơn đầu tiên. Hơn nữa, các gói dịch vụ hóa đơn khác nhau từ 300 đến 100.000 hóa đơn cũng được triển khai để doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn sao cho phù hợp nhất.
Phần mềm hóa đơn điện tử ưu việt, giá rẻ - MobiFone Invoice
Giải pháp hóa đơn điện tử ưu việt MobiFone Invoice cho doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin chi tiết và giải pháp số MobiFone muốn gửi đến cho bạn về 6 tỉnh bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử hiện nay. Việc sử dụng hóa đơn điện tử thường sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nếu bạn còn bất kỳ thông tin nào còn thắc mắc về vấn đề này hay muốn tư vấn thêm về hóa đơn điện tử MobiFone Invoice, hãy nhanh chóng liên hệ để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi hỗ trợ tận tình nhé!

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!