Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng có tác động to lớn đến thị trường việc làm. Mặc dù có những cảnh báo về các rủi ro liên quan đến AI, các công ty vẫn đang sử dụng công nghệ này để thay thế nhân lực. Một báo cáo gần đây, được tham khảo từ Business Insider, cho biết trong tháng 5 tại Mỹ, gần 4.000 công việc đã bị cắt giảm do ảnh hưởng của AI.

trí tuệ nhân tạo 1

Sự tác động của trí tuệ nhân tạo đến thị trường việc làm đang ngày một rõ rệt hơn! Ảnh: Reuters.

Trí tuệ nhân tạo (AI) khiến hơn 4000 người Mỹ mất việc!

Báo cáo này do công ty tuyển dụng Challenger, Gray & Christmas, có trụ sở tại Chicago, Mỹ, thực hiện. Cụ thể, các công ty Mỹ đã thông báo cắt giảm 80.809 việc làm trong tháng 5, trong đó có 3.900 công việc liên quan trực tiếp đến sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Con số này cũng tăng 20% so với tháng 4, khi chỉ có 66.995 việc làm bị cắt giảm. Do lo ngại về sự suy thoái kinh tế sắp tới, có thể các công ty đang bắt đầu thay thế nhân lực bằng công nghệ AI để cắt giảm chi phí và tạo ấn tượng với cổ đông.

Ông Andrew Challenger, Phó chủ tịch cấp cao của Challenger, Gray & Christmas, đã cho biết: “Chỉ số niềm tin tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng qua và cơ hội việc làm mới đang trì trệ. Các công ty đang tạm dừng hoặc chậm lại trong việc tuyển dụng.”

trí tuệ nhân tạo 2

Các báo cáo của Challenger, Grey & Christmas là lần đầu thị trường ghi nhận AI là lý do mất việc làm! Ảnh: Reuters.

Báo cáo cũng cho biết rằng trong 5 tháng đầu năm 2023, đã có khoảng 417.500 người mất việc làm. Đây là mức tồi tệ nhất trong 5 tháng đầu năm kể từ năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát dẫn đến việc sa thải hơn 1,4 triệu người.

Phát ngôn viên của công ty đã nói với Insider rằng báo cáo tháng 5 là lần đầu tiên AI được đưa ra như một lý do chính cho cắt giảm việc làm và những công việc bị cắt giảm đến từ lĩnh vực công nghệ.

Mặc dù Challenger cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục, phát ngôn viên cũng cho biết nhiều công ty có thể do dự trong việc tiết lộ AI là nguyên nhân chính dẫn đến làn sóng sa thải.

Trong tháng 5, Giám đốc điều hành của IBM, ông Arvind Krishna, đã thông báo rằng công ty đang có kế hoạch tạm dừng tuyển dụng hoặc giới hạn các vị trí có thể được thay thế bằng AI trong những năm tới.

Mặc dù Challenger dự đoán rằng xu hướng này sẽ tiếp tục, một số công ty có thể do dự khi tiết lộ rằng AI là yếu tố chính đẩy mạnh làn sóng sa thải.

Ví dụ, vào tháng 5, Giám đốc Điều hành của IBM, Arvind Krishna, thông báo rằng công ty đang lên kế hoạch tạm dừng tuyển dụng hoặc hạn chế các vị trí có thể được thay thế bằng AI trong những năm tới.

Kế hoạch cắt giảm tuyển dụng này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến các vị trí hậu cần và các bộ phận như nhân sự. Có khoảng 26.000 người làm việc trong các vị trí không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng trong lực lượng lao động của IBM.

Tương tự, vào tháng 5, Hiệp hội Rối loạn ăn uống Quốc gia Mỹ (NEDA) đã đóng cửa bộ phận trực điện thoại và sa thải một nhóm nhân viên nhỏ, thay vào đó sử dụng chatbot AI có tên Tessa.

Tuy nhiên, việc sử dụng AI trong trường hợp này lại được coi là một quyết định sai lầm, khi NEDA phải tạm dừng sử dụng Tessa sau khi chatbot này được báo cáo cung cấp thông tin sai lệch cho người tiêu dùng.

Mặc dù vậy, các tổ chức như IBM hay NEDA có vẻ đang lờ đi tiềm năng của AI trong việc hỗ trợ nhân lực hoàn thành các tác vụ thông thường một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn, tối ưu hóa hiệu suất công việc bằng cách kết hợp cả con người và AI.

Một nghiên cứu mới từ Đại học Stanford và Viện Công nghệ Massachusetts đã phát hiện rằng 14% người lao động sử dụng ChatGPT đã nhận thấy nó giúp tăng năng suất công việc một cách đáng kể.

Ngay cả những người có ít kinh nghiệm và kỹ năng cũng cho biết rằng AI giúp họ hoàn thành công việc hiệu quả hơn đến 35%.

Trí tuệ nhân tạo càng lúc càng được người dùng phát huy triệt để công dụng và hạn chế các nhược điểm một cách rõ rệt. Điều này giúp các doanh nghiệp giảm bớt được nhân lực, giảm bớt chi phí vận hành và tăng hiệu quả, tăng doanh thu. Cùng MobiFone Công nghệ số tiếp tục đón đọc các thông tin cập nhật mới nhất trong các bài viết sắp tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!