Trong thời đại hiện nay, với sự chuyển đổi số và sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thị trường, chữ ký số đã trở thành một công cụ vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Bài viết dưới đây, MobiFone Giải Pháp Số sẽ điểm qua những ưu điểm và cách sử dụng chữ ký số cho doanh nghiệp.

Khái niệm về chữ ký số

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được sử dụng với công nghệ mã hóa công khai. Nó được pháp lý hóa và có vai trò tương tự như chữ ký đối với cá nhân hoặc con dấu đối với doanh nghiệp. Mỗi tài khoản sử dụng chữ ký số đều có một cặp khóa bao gồm khóa công khai và khóa bảo mật. Khóa công khai được sử dụng để xác thực chữ ký số và người dùng, trong khi khóa bảo mật được sử dụng để tạo chữ ký số.

khái niệm về cách sử dụng chữ ký số

Cách sử dụng chữ ký số là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào hiện nay cũng đều quan tâm!

Cách sử dụng chữ ký số cho doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp nhận được USB Token chứa chữ ký số từ nhà cung cấp, họ cần thực hiện một loạt các bước để có thể sử dụng chữ ký số. Cách dùng chữ ký số bao gồm:

Hướng dẫn cài đặt chữ ký số

 • Bước 1: Kết nối thiết bị USB token vào máy tính.
 • Bước 2: Tiến hành cài đặt phần mềm sử dụng chữ ký số (tùy thuộc vào nhà cung cấp, sẽ có các phần mềm khác nhau), và làm theo hướng dẫn cài đặt.
 • Bước 3: Sau khi cài đặt xong, chữ ký số đã sẵn sàng sử dụng và thông tin về chữ ký số sẽ hiển thị ở góc phải màn hình.

Hướng dẫn ký chữ ký số

 • Bước 1: Mở phần mềm chữ ký số và chọn biểu tượng đơn vị đã đăng ký.
 • Bước 2: Xác thực bằng cách nhập mã pin và kiểm tra lại thông tin doanh nghiệp.
 • Bước 3: Thực hiện ký chữ ký trên tài liệu cần thiết và gửi file qua email cho khách hàng.

Trên đây là các cách sử dụng chữ ký số, chỉ cần làm theo các bước trên, doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số một cách hiệu quả và tiện lợi. Cách sử dụng chữ ký số MobiCA cũng tuân thủ theo các bước nêu trên!

Cách quản lý chữ ký số an toàn

Để hiểu được cách sử dụng chữ ký số một cách hiệu quả và an toàn, doanh nghiệp/cá nhân cần nắm rõ các thao tác sau:

 • Để tránh việc chữ ký số bị kiểm soát trái phép, khóa bí mật chỉ được kiểm soát bởi người ký tại thời điểm ký.
 • Nếu doanh nghiệp/cá nhân muốn đổi tên hoặc đổi mật khẩu chữ ký số, cần truy cập vào cấu hình đổi tên Token PKI và thực hiện theo hướng dẫn để đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu.
 • Để tránh bị gián đoạn khi đang sử dụng chữ ký số, cần kiểm tra thời hạn của nó để thực hiện gia hạn khi cần thiết.
 • Ngoài ra, mỗi nhà cung cấp sẽ cung cấp phần mềm quản lý chữ ký số riêng để giúp các doanh nghiệp/cá nhân sử dụng một cách thuận tiện và đảm bảo tính an toàn cho các giao dịch điện tử.
 • Khi sử dụng chữ ký số, doanh nghiệp/cá nhân cần thực hiện các thao tác đúng theo hướng dẫn của nhà cung cấp để đảm bảo tính chính xác và bảo mật của các giao dịch, bao gồm việc chọn biểu tượng của đơn vị đã đăng ký chữ ký số, nhập mã pin, chọn thông tin của doanh nghiệp/cá nhân và kiểm tra lại thông tin trước khi thực hiện ký chữ ký trên tài liệu cần xác thực và chuyển file qua mail cho đối tác hoặc khách hàng.

Chữ ký số MobiCA của MobiFone

MobiCA của nhà MobiFone cung cấp hệ thống ký số, xác thực điện tử và mã hoá giao dịch để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng, hỗ trợ ký số trên USB Token và SIM PKI cho các giao dịch điện tử, hóa đơn và tài liệu điện tử khác. Các dịch vụ của chúng tôi phù hợp với nhu cầu kê khai và nộp thuế, bảo hiểm qua điện thoại di động, giao dịch ngân hàng, thương mại điện tử, ký số trên các văn bản phần mềm nội bộ của doanh nghiệp và ký trên các dịch vụ hành chính công

Thông Tin Sản Phẩm Chữ Ký Số MOBICA

 • Đối tượng sử dụng của giải pháp này bao gồm cá nhân và tổ chức/doanh nghiệp. Đối với cá nhân, giải pháp này có thể thay thế cho chữ ký tay, trong khi đối với tổ chức/doanh nghiệp, MobiCA có thể thay thế cho con dấu và chữ ký của người đại diện pháp luật.
 • MobiCA có các ưu điểm nổi bật như: Tính bảo mật và xác thực cao, sử dụng được mọi lúc và mọi nơi với thiết bị di động và tương thích với mọi dòng máy điện thoại. Nó cũng hỗ trợ ký số qua USB Token và qua sim PKI, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.
 • Các tính năng quan trọng của MobiCA như chức năng ký số, được sử dụng trong giao dịch điện tử và tài liệu điện tử, và có thể áp dụng cho giao dịch điện tử trong các ngành Thuế, Hải quan và BHXH. MobiCA cũng có chức năng xác thực điện tử, được sử dụng để đăng nhập và xác thực vào các hệ thống công nghệ thông tin.

cách sử dụng chữ ký số mobiCA

MobiCA khuyến mại miễn phí 500 hóa đơn điện tử MobiFone Invoice khi đăng ký sử dụng MobiCA trong 2 năm

Như vậy, Giải pháp số MobiFone đã thông tin đến bạn về cách sử dụng chữ ký số cho doanh nghiệp để bạn có thể hiểu rõ hơn về quá trình sử dụng và quản lý chữ ký số trong các giao dịch điện tử. Việc sử dụng chữ ký số không chỉ giúp tăng tính bảo mật và chính xác cho các giao dịch mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tăng tính hiệu quả và nâng cao uy tín trong mắt khách hàng. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cách sử dụng chữ ký số và áp dụng chúng một cách hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.
tu van giai phap mobifone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!