Trong thời đại công nghệ ngày càng hiện đại thì việc sử dụng chữ ký số và chứng thực điện tử đang được các doanh nghiệp đẩy mạnh và ngày càng trở nên thông dụng hơn. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết cách phân biệt chữ ký số và chứng thực điện tử hay chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Giải pháp số MobiFone để chúng tôi có thể đưa ra những thông tin cụ thể nhất cho bạn.

Khái niệm chữ ký số và chứng thực điện tử

Trước khi tiến hành đi sâu vào những tiêu chí căn cứ để phân biệt chữ ký số và chứng thực điện tử, bạn hãy tìm hiểu sơ qua về khái niệm chữ ký số và chứng thực điện tử này để nắm được những thông tin tổng quan về chúng nhé.

Khái niệm chữ ký số

Chữ ký số là một loại chữ ký điện tử được tạo ra bằng cách biến đổi những thông tin dữ liệu thông qua một hệ thống mật mã không đối xứng. Từ đó, những thông tin dữ liệu ban đầu sẽ được lưu trữ một cách an toàn mà chỉ khi sử dụng khóa công khai của người ký thì mới có thể xác định được chính xác những thông tin này. Những thông tin, dữ liệu được biến đổi bằng một cặp khóa là khóa bí mật và khóa công khai. Và hơn nữa, tất cả những thông điệp dữ liệu ban đầu đều được truyền tải và lưu trữ một cách toàn vẹn về mặt nội dung.

chu ky so va chung thuc dien tu 2
Thực hiện sử dụng chữ ký số để xác nhận giao dịch điện tử

Khái niệm chứng thực điện tử

Chứng thực điện tử chính là một loại bàn sao điện tử có hiệu lực của một loại giấy tờ hay văn bản trên nội dung giấy. Chứng thực điện tử sẽ bao gồm đầy đủ những thông tin được đề cập đến trong bản chính. 

Khái niệm về chứng thực điện tử đã được đề cập rất rõ trong quy định tại Khoản 9, Điều 3, Nghị định 45/2020/NĐ-CP. Cụ thể, những cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ căn cứ vào những giấy tờ bản chính trên văn bản giấy thì tiến hành xác minh tính hợp pháp và chính xác của chứng thực bản sao hay chứng thực điện tử.

Phân biệt chữ ký số và chứng thực điện tử

Để tiến hành phân biệt chữ ký số và chứng thực điện tử, bạn hãy căn cứ theo 3 tiêu chí cụ thể sau đây để có thể tiến hành phân biệt một cách rõ nét và dễ dàng nhất:

Về vai trò

Chữ ký số có rất nhiều vai trò quan trọng trong các văn bản số, cũng như một số tài liệu có giá trị. Về mặt pháp lý, đây chính là một giải pháp vô cùng hoàn hảo để chứng thực tính toàn vẹn của dữ liệu cũng như hỗ trợ trong việc thực hiện các giao dịch điện tử như giao dịch chứng khoán, kê khai thuế, nộp tờ khai cho đơn vị hải quan, ký kết các hợp đồng với đối tác hay khách hàng theo hình thức online hoặc khi tiến hành thay đổi một số thông tin về doanh nghiệp.

Trong khi đó, chứng thực điện tử sẽ có những vai trò vô cùng chủ chốt trong việc cung cấp các thông tin quan trọng để quá trình chứng thực chữ ký điện tử của người ký được dễ dàng và chính xác nhất. Hơn nữa, chứng thực điện tử cũng đóng một nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc mang đến một số dịch vụ liên quan đến chữ ký điện tử theo như quy định của nhà nước và pháp luật.

Về đối tượng sử dụng

Đối với chữ ký số, những đối tượng được phép sử dụng bao gồm:

  • Các cơ quan, tổ chức trong lãnh thổ Việt Nam đã thực hiện đăng ký chữ ký số theo đúng các quy định của pháp luật và đảm bảo trọn vẹn tính pháp lý.
  • Các cơ quan, tổ chức ở nước ngoài đã được cấp phép sử dụng chữ ký số và chứng thư số hợp pháp tại Việt Nam.

Ngoài những đối tượng mà chúng tôi đã liệt kê ở phía trên, còn một số cá nhân khác cũng có thể tiến hành đăng ký chữ ký số để sử dụng nếu đảm bảo đáp ứng được những quy định hiện có.

Đối với chứng thực điện tử, nó chỉ được cung cấp bởi một số tổ chức có thẩm quyền để đảm bảo tính pháp lý cũng như khả năng nhận danh. Tuy nhiên, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể dễ dàng sử dụng chứng thực điện tử để xác minh hay nhận diện một số đối tượng hay cá nhân đã được gắn định danh.

Về nội dung

Nội dung của chữ ký số và chứng thực điện tử cũng là một tiêu chí vô cùng quan trọng để phân biệt giữa 2 khái niệm này một cách minh bạch nhất.

Một số nội dung được mã hóa của chữ ký số bao gồm một số thông tin về doanh nghiệp, thời hạn có hiệu lực của chứng thư số cũng như một số quyền hạn, trách nhiệm, mục đích và phạm vi sử dụng của chứng thư số.

Còn về nội dung của chứng thực điện tử thì nó sẽ cung cấp một số dịch vụ để đảm bảo các giao dịch trực tuyến khi thực hiện được an toàn và bảo mật nhất. Cụ thể là:

  • Dịch vụ xác minh đề xác định chính xác đối tượng nào mà doanh nghiệp đang tiến hành giao dịch.
  • Dịch vụ bảo mật nhằm đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn của những thông tin đã được giao dịch giữa 2 bên.
  • Dịch vụ toàn vẹn để đảm bảo toàn bộ nội dung thông tin khi được truyền tải không bị thay đổi.
  • Dịch vụ chống chối bỏ để mang đến những bằng chứng vô cùng xác thực phủ nhận cho việc chối bỏ cho những hành động đã được tiến hành hoặc đã xảy ra.
chu ky so va chung thuc dien tu 3
Chứng thực điện tử bao gồm các dịch vụ đảm bảo sự an toàn của giao dịch trực tuyến

Dịch vụ chứng thực chữ ký số MobiCA

Dịch vụ chứng thực chữ ký số của MobiCA là một dịch vụ tiến hành cung cấp chứng thư số cũng như thực hiện các nhiệm vụ xác nhận chữ ký của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào khi thực hiện trong các giao dịch điện tử. Dịch vụ chứng thực chữ ký số MobiCA thực hiện tất cả các nhiệm vụ và vai trò mà chữ ký số và chứng thực điện tử đang đảm nhiệm.

Sự tiện lợi của dịch vụ này là tất cả các giao dịch điện tử hay hóa đơn điện tử đều được giao kết một cách thành công và nhanh chóng cho các khách hàng mà vẫn đảm bảo tính bảo mật, tính xác thực cao. Hơn nữa, dịch vụ chứng thực chữ ký số MobiCA còn tương thích với tất cả các dòng điện thoại di động nên chúng đang được sử dụng vô cùng rộng rãi bởi các doanh nghiệp hiện nay.

chu ky so va chung thuc dien tu 1
Giải pháp chứng thực chữ ký số toàn diện và an toàn cho doanh nghiệp

MobiCA được triển khai bởi công ty MobiFone, một công ty đi đầu về công nghệ thông tin của Việt Nam với rất nhiều những chuyên viên kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm. Chắc chắn sản phẩm này sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng về sự tiện lợi cũng như sự an toàn khi thực hiện các giao dịch điện tử.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về chữ ký số và chứng thực điện tử. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì còn thắc mắc về vấn đề này hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số MobiCA, hãy nhanh chóng liên hệ ấy được nhân viên tư vấn, giải đáp chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!