Đề nghị thêm kiểm toán chuyên về bảo hiểm và điện lực!

Thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề xuất bao gồm các vấn đề quan trọng như bảo hiểm, điện, và bất động sản vào kế hoạch kiểm toán chuyên đề trong năm tới.

Sáng ngày 12/9, phiên họp lần thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã diễn ra để thảo luận về báo cáo về công tác năm 2023 và kế hoạch kiểm toán trong năm 2024 của Cơ quan Kiểm toán Nhà nước.

 

Thanh 5093 1694493690

Theo Phó tổng Kiểm toán Nhà nước Doãn Anh Thơ, cơ quan này sẽ ưu tiên kiểm toán việc báo cáo quyết toán ngân sách của các bộ, ngành, và địa phương trong năm tới. Mục tiêu là để đánh giá một cách toàn diện và liên tục quản lý và sử dụng tài chính và tài sản công cộng.

Ngoài ra, kế hoạch kiểm toán năm sau cũng sẽ bao gồm các dự án trọng điểm quốc gia, như dự án đường cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021-2025, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, và các dự án xây dựng đường vành đai.

Ngoài việc kiểm toán chuyên đề, Kiểm toán Nhà nước cũng dự kiến kiểm toán việc quản lý và sử dụng kinh phí trong lĩnh vực kinh tế đường bộ giai đoạn 2021-2023, quản lý giá điện giai đoạn 2022-2023, và quản lý và cho thuê đất công ích trong hai năm 2022-2023.

Trong bài phát biểu của mình, Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu, đã đề xuất rằng, bên cạnh những nhiệm vụ đã được xác định trong kế hoạch, Kiểm toán Nhà nước cần xem xét kiểm toán chuyên đề về các vấn đề liên quan đến điện, năng lượng, tái cơ cấu, giải quyết nợ xấu, và việc đầu tư công.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh rằng kế hoạch kiểm toán cần tập trung vào các vấn đề được Quốc hội đã đề cập trong Nghị quyết tại kỳ họp tháng 6, bao gồm đánh giá thị trường bất động sản, tài chính, tiền tệ, và các vấn đề nóng như năng lượng và tình hình thiếu điện.

Bà Nguyễn Thị Phú Hà, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách, đề xuất rằng các cuộc kiểm toán dự án đầu tư nên được tích hợp vào việc kiểm toán ngân sách tại các bộ và địa phương để làm cho nội dung trở nên trọng tâm hơn.

Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6, khu vực miền Bắc đã xảy ra tình trạng thường xuyên mất điện. Nguyên nhân là do lượng tiêu thụ điện tăng mạnh trong khi nguồn cung điện chính từ thủy điện đã giảm do ảnh hưởng của hạn hán. Điều này đã dẫn đến việc một số doanh nghiệp có nhà máy ở các khu công nghiệp miền Bắc bị cắt điện trong nhiều giờ liên tục trong tuần.

Nguồn: VnExpress

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!