Hóa đơn điện tử miễn phí trong những trường hợp nào? [Giải đáp]

Những trường hợp doanh nghiệp được phép sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí đã được quy định rất rõ trong luật nước ta. Vậy thì ngay trong bài viết dưới đây, Giải pháp số MobiFone sẽ giải đáp cho bạn chi tiết nhất về vấn đề này. Cùng theo dõi nhé!

Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là tập hợp tất cả những thông điệp dữ liệu điện tử về việc cung ứng dịch vụ hay bán sản phẩm hàng hóa được tạo lập, gửi đi, nhận và lưu trữ bằng các phương tiện điện tử. Tất cả quá trình tạo lập, gửi đi, nhận lại và lưu trữ hóa đơn điện tử đều được xử lý hoàn toàn trên hệ thống máy tính của những tổ chức đã được cấp mã số thuế. Hơn nữa, những thông điệp dữ liệu điện tử này cũng được lưu trữ trên máy tính của các bên tham gia theo như quy định của pháp luật.

Hóa đơn điện tử bao gồm 4 loại như sau:

 • Hóa đơn giá trị gia tăng: Loại hóa đơn này áp dụng đối với người bán khi họ thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.
 • Hóa đơn bán hàng: Được áp dụng khi người bán thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.
 • Hóa đơn xuất khẩu: Loại hóa đơn này được dùng riêng cho các hoạt động xuất khẩu hàng hóa, sản phẩm hay cung cấp dịch vụ ra nước ngoài khi thực hiện thu và xuất thuế quan với hình thức và nội dung theo như thông lệ quốc tế.
 • Một số loại hóa đơn khác ví dụ như tem điện tử, phiếu xuất kho, thẻ điện tử, phiếu điện tử hay một số chứng từ điện tử khác.
Hóa đơn điện tử là gì?
Hóa đơn điện tử mang đến nhiều ưu điểm vượt trội so với hóa đơn giấy

Trường hợp được cấp hóa đơn điện tử miễn phí

Các trường hợp được cấp sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí đã được quy định rất rõ trong nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về một số quy định liên quan đến các hóa đơn, chứng từ điện tử và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2022.

Căn cứ Khoản 1 Điều 14 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, những trường hợp được phép sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí có mã của cơ quan thuế mà không phải trả bất kỳ tiền dịch vụ nào trong khoảng thời gian 12 tháng kể từ khi bắt đầu sử dụng là:

 • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá nhân, hợp tác xã tại vị trí kinh doanh có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, không thuận lợi hoặc tại vị trí kinh doanh có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn.
 • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác theo như đề nghị của UBND tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương gửi cho Bộ Tài Chính. Tuy nhiên, loại trừ những doanh nghiệp hoạt động tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao hay các khu kinh tế.

Trước đây theo như quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định 119/2018/NĐ-CP, các trường hợp được sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí là 5 trường hợp. Tuy nhiên, trong quy định mới nhất năm 2020, những trường hợp được phép sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí đã rút lại chỉ còn 2 trường hợp.

Tổ chức thực hiện cung cấp cho những đơn vị nêu trên về dịch vụ hóa đơn điện tử miễn phí có mã của cơ quan thuế sẽ là Tổng cục thuế hoặc Tổng cục thuế tiến hành ủy thác cho một tổ chức khác.

Những doanh nghiệp, tổ chức kinh tế hay hộ kinh doanh cá nhân mà không thuộc 1 trong 2 trường hợp phía trên thì khi sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hay hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế bắt buộc phải thực hiện trả tiền dịch vụ theo như hợp đồng ký với bên tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử.

Ưu điểm mà hoá đơn điện tử mang lại cho doanh nghiệp

Hóa đơn điện tử mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội so với hóa đơn giấy. Cụ thể, những ưu điểm có thể kể đến là:

Giảm thiểu các thủ tục hành chính

Khi áp dụng hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp, các thủ tục hành chính sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Hơn nữa, công tác bảo quản, quản lý cũng như lưu trữ hóa đơn điện tử cũng sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn mà không phải lo lắng về bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra.

Hơn nữa, khi các doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử vào trong kinh doanh, những sai sót có thể xảy ra sẽ được giảm thiểu đi đáng kể bởi bên bán có thể dễ dàng xuất nhập hóa đơn và gửi sang bên mua để bên mua kiểm tra kỹ càng những thông tin cần thiết và ngay lập tức báo lại cho bên bàn nếu phát hiện sai sót.

Ưu điểm mà hoá đơn điện tử mang lại cho doanh nghiệp
Lưu trữ, bảo quản hóa đơn điện tử vô cùng dễ dàng mà lại an toàn

Sử dụng công nghệ quản lý thông tin trực tiếp

Hóa đơn điện tử ngày nay áp dụng công nghệ quản lý thông tin trực tiếp thông qua mạng internet, máy tính hay laptop thay vì việc đặt in hay tự in hóa đơn như hóa đơn giấy truyền thống. Nhờ đó, việc tạo lập, gửi đi, nhận lại và lưu trữ hóa đơn điện tử sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng các phương tiện điện tử. Hơn nữa, hóa đơn điện tử sẽ được ký bằng chữ ký số và giá trị pháp lý của hóa đơn điện tử sẽ tương đương như hóa đơn thông thường.

Bảo mật và an toàn

Hóa đơn điện tử hiện nay được quản lý và bảo mật vô cùng an toàn trên hệ thống phần mềm điện tử. Do vậy, khi doanh nghiệp muốn trích xuất và lưu trữ hóa đơn, có thể dễ dàng truy cập hệ thống online và thực hiện trực tiếp ngay trên phần mềm. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn trong khâu bảo quản và ngăn chặn được tối ra tình trạng sử dụng hóa đơn giả.

Có bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử hay không?

Vấn đề bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đã được quy định rất rõ trong Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Cụ thể hơn, điều này đã được xác định rõ ràng trong Điều 59 của Nghị định này. Kể từ ngày 01/07/2022, tất cả các cơ quan, tổ chức cá nhân có thể đáp ứng về điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin cần phải sử dụng bắt buộc hóa đơn điện tử.

Đồng thời trong Điều 60 của nghị định 123/2020/NĐ-CP cũng nêu rõ rằng tất cả những doanh nghiệp và tổ chức kinh tế nào đã thông báo phát hành hóa đơn tự in hay hóa đơn đặt in hoặc hoá đơn không có mã của cơ quan thuế, đã mua hóa đơn giấy của cơ quan thuế trước 19/10/2020 thì vẫn có thể được tiếp tục sử dụng đến ngày 30/06/2022.

Hóa đơn điện tử MobiFone Invoice chất lượng, giá rẻ

Hóa đơn điện tử MobiFone Invoice ngày nay đang được rất nhiều doanh nghiệp biết đến và ưa chuộng sử dụng. Đây là một phần mềm hóa đơn điện tử được triển khai bởi công ty MobiFone, một công ty viễn thông hàng đầu tại Việt Nam với việc sử dụng công nghệ bảo mật vô cùng an toàn, nhiều lớp nên đảm bảo doanh nghiệp có thể lưu trữ và quản lý hóa đơn điện tử vừa tiết kiệm thời gian lại không lo về trường hợp rò rỉ thông tin.

Hóa đơn điện tử MobiFone Invoice chất lượng, giá rẻ
MobiFone Invoice tặng ngay 300 hóa đơn điện tử đầu tiên cho khách hàng

Hiện nay, phần mềm hóa đơn điện tử MobiFone Invoice đang triển khai chương trình sử dụng 300 hóa đơn điện tử miễn phí cho những khách hàng doanh nghiệp mới trải nghiệm lần đầu. Đây là một ưu đãi vô cùng hấp dẫn mà không phải phần mềm hóa đơn điện tử nào cũng có thể mang lại cho khách hàng. Hơn nữa, khi sử dụng MobiFone Invoice, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được đến hơn 90% chi phí in ấn, vận chuyển cũng như bảo quản hóa đơn mà lại có thể dễ dàng phát hành hóa đơn điện tử mọi lúc, mọi nơi.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất mà Giải pháp số MobiFone muốn gửi đến cho bạn về các trường hợp được cấp sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc mắc về vấn đề này hay có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện từ MobiFone Invoice của chúng tôi, hãy nhanh chóng liên hệ để được đội ngũ nhân viên tư vấn chi tiết hơn.

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!