Thông tư 185 chữ ký số chuyên dùng Chính phủ: Hướng dẫn quản lý, sử dụng

Chữ ký số là một phương pháp chứng thực không thể thiếu trong các loại văn bản điện tử hiện nay như hợp đồng điện tử, hóa đơn, các báo cáo tài chính. Vậy thì doanh nghiệp đã nắm bắt được những thông tin trong thông tư 185 chữ ký số hay chưa? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây của Giải pháp số MobiFone để có những thông tin cụ thể nhất về vấn đề này nhé!

Chữ ký số là gì?

Khái niệm chữ ký số đang dần trở nên cực kỳ quen thuộc hiện nay bởi nó đang được sử dụng vô cùng thường xuyên trong các giao dịch điện tử trong thời đại quá trình chuyển đổi số đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ hơn. Chữ ký số đã được định nghĩa rất rõ trong Nghị định 130 của Chính phủ.

Cụ thể, chữ ký số chính là một dạng của chữ ký điện tử được tạo ra bằng cách biến đổi những thông điệp, dữ liệu bằng hệ thống mật mã không đối xứng. Bằng cách này, chỉ những người sở hữu được thông điệp dữ liệu ban đầu cũng như có được khóa công khai của người ký mới có thể xác định được chính xác nội dung trong đó:

 • Việc biến đổi thông điệp dữ liệu như trên được tạo ra bằng một cặp khóa là khóa bí mật và khóa công khai tương ứng với nó.
 • Tất cả những thông tin mà thông điệp dữ liệu qua quá trình biến đổi nêu trên đều được toàn vẹn.

Nó một cách dễ hiểu hơn, chữ ký số chính là chữ ký điện tử nhưng được tạo ra bằng cách biến đổi thông điệp dữ liệu để dễ dàng xác định được thông tin của người ký qua chữ ký số.

Hướng dẫn cấp mới chứng thư số theo Thông tư 185 chữ ký số

Việc cấp mới chứng thư số được phân loại theo từng cá nhân, tổ chức và đối tượng như sau:

Đối với việc cấp mới chứng thư số cho cá nhân

 • Cá nhân có thể gửi văn bản đề nghị cấp mới chứng thư số cho cơ quan, tổ chức chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp theo mẫu 01 tại phụ lục ban hành kèm với thông tư 185 chữ ký số.
 • Sau đó, cơ quan, tổ chức chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp tiến hành gửi văn bản đề nghị về việc cấp mới chứng thư số cho Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin theo mẫu 02 tại phụ lục ban hành kèm với thông tư 185 chữ ký số.
Hướng dẫn cấp mới chứng thư số theo Thông tư 185 chữ ký số
Quy định về việc cấp mới chứng thư số rất rõ ràng theo thông tư 185 chữ ký số

Đối với việc cấp mới chứng thư số cho cơ quan, tổ chức

 • Trong cơ quan tổ chức, người có thẩm quyền trong việc quản lý và sử dụng con dấu theo quy định của pháp luật sẽ được giao nhiệm vụ quản lý chứng thư số của cơ quan, tổ chức mình, thực hiện gửi văn bản đề nghị cấp chứng thư số cho cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp theo mẫu 03 tại phụ lục ban hành kèm theo với thông tư 185 chữ ký số.
 • Sau đó, cơ quan tổ chức chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp sẽ tiến hành gửi văn bản đề nghị về việc cấp mới chứng thư số cho cục chứng thực số và bảo mật thông tin theo mẫu số 04 tại phụ lục ban hành kèm với thông tư 185 chữ ký số.

 Đối với việc cấp mới chứng thư số phần mềm, thiết bị, dịch vụ

 • Trong cơ quan tổ chức, người có thẩm quyền về việc quản lý và sử dụng con dấu theo quy định của pháp luật sẽ được giao nhiệm vụ quản lý chứng thư số của phần mềm, thiết bị, dịch vụ của cơ quan mình, tiến hành gửi văn bản đề nghị cấp chứng thư số cho cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp theo mẫu 05 tại phụ lục ban hành kèm theo với thông tư 185 chữ ký số.
 • Sau đó, cơ quan tổ chức chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp sẽ tiến hành gửi văn bản đề nghị về việc cấp mới chứng thư số cho cục chứng thực số và bảo mật thông tin theo mẫu số 06 tại phụ lục ban hành kèm với thông tư 185 chữ ký số.

Điều kiện về việc đảm bảo an toàn cho chữ ký số

Mỗi doanh nghiệp hay cá nhân đều phải nắm bắt được thật rõ những điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số khi doanh nghiệp mình tiến hành sử dụng. Lý do là bởi khi chữ ký số này đảm bảo an toàn thì các văn bản điện tử đã được ký số mới được công nhận giá trị về mặt pháp lý.

Các điều kiện để đảm bảo an toàn cho chữ ký số bao gồm:

 • Quá trình tạo ra chữ ký số phải nằm trong thời gian mà chứng thư số vẫn còn hiệu lực và có thể kiểm tra được bằng khóa công khai trên chứng thư số đó.
 • Với việc sử dụng khóa bí mật và khóa công khai tương ứng trên chứng thư số, chữ ký số phải được một trong bốn tổ chức sau đây cấp: Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số phạm vi quốc gia, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, tổ chức chuyên dùng chính phủ và tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số đã được cấp giấy chứng nhận là đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Tại thời điểm doanh nghiệp tiến hành ký số, khóa bí mật chỉ được kiểm soát bởi người ký.
Điều kiện về việc đảm bảo an toàn cho chữ ký số
Đảm bảo an toàn và bảo mật khi thực hiện ký số

Việc nắm bắt được các điều kiện để đảm bảo an toàn trong việc ký số sẽ giúp doanh nghiệp tiến hành thực hiện và hoàn thành các giao dịch điện tử một cách suôn sẻ và thuận lợi nhất. Hơn nữa, doanh nghiệp còn có thể tránh cũng như hạn chế được tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong việc giao kết hợp đồng điện tử.

Dịch vụ chứng thực chữ ký số uy tín – MobiCA

Dịch vụ chứng thực chữ ký số MobiCA là một dịch vụ cung cấp giải pháp chữ ký số cho doanh nghiệp hàng đầu hiện nay và đang được triển khai bởi công ty MobiFone. Đây là một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực mang đến cho doanh nghiệp và khách hàng các giải pháp số trong thời kỳ chuyển đổi số đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ và nhanh chóng. Chữ ký số của MobiCA chắc chắn sẽ giúp các khách hàng, doanh nghiệp giải quyết mọi vấn đề liên quan đến tính toàn vẹn của dữ liệu hay các vấn đề rủi ro về mạo danh.

Dịch vụ chứng thực chữ ký số uy tín – MobiCA
Giải pháp chữ ký số MobiCA ưu việt, toàn diện hàng đầu cho doanh nghiệp

Khi sử dụng chữ ký số MobiCA, doanh nghiệp có thể dễ dàng và nhanh chóng thực hiện nộp tờ khai thuế online, tiến hành kê khai hải quan điện tử, nộp thuế điện tử hay các loại bảo hiểm xã hội điện tử vô cùng nhanh chóng. Hơn nữa, chữ ký số MobiCA còn tối giản hóa các thao tác trong việc ký hóa đơn điện tử, các email, văn bản qua mạng internet một cách nhanh chóng với quản lý về bảo mật vô cùng chặt chẽ.

Trên đây là những quy định cụ thể nhất về thông tư 185 chữ ký số mà bạn hãy tham khảo để tránh nhầm lẫn cho công ty mình. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ chữ ký số MobiCA của MobiFone, hãy nhanh chóng liên hệ để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi giải đáp chi tiết hơn.

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!