Xăng dầu là một trong những lĩnh vực chủ chốt trong nền kinh tế, và được khuyến khích áp dụng hóa đơn số càng sớm càng tốt. Hóa đơn điện tử xăng dầu là vô cùng cần thiết, giúp tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý, làm việc của các cơ quan, cán bộ, nhân viên ngành bán lẻ xăng dầu; mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; đồng thời, hóa đơn điện tử giúp chống thất thu thuế, đáp ứng nhu cầu phát triển của văn minh thương mại thế giới.

Thực trạng của ngành bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam

Thuộc mặt hàng được Nhà nước quản lý như nhập khẩu, điều phối và dự trữ chiến lược. Xăng dầu là một mặt hàng có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Do nhu cầu rất lớn nên hệ thống bán lẻ xăng dầu rộng khắp từ các của hàng lớn nhỏ trực thuộc của doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu, còn hàng ngàn cửa hàng thuộc các thành phần kinh tế khác.

Có thể thấy, quy trình xuất hóa đơn tại các cửa hàng xăng dầu gần như không thông dụng bởi sự phức tạp, thủ công và tốn thời gian của cả người bán và người mua. Vì vậy, đã xảy ra tình trạng ai cần hóa đơn thì viết, không thì thôi. Đây chính là sự gian lận trong việc hợp thức hóa hóa đơn lĩnh vực xăng dầu. Theo đó, nhiều cửa hàng xăng dầu có thể gom số lượng xăng, dầu bán ra của những người mua mà không cần hóa đơn để bán lại cho những người cần hóa đơn dù họ không thực hiện giao dịch mua bán.

Chính vì vậy, giải pháp cho ngành bán lẻ xăng dầu hiện nay chính là hóa đơn điện tử. Nhà Nước đã có những quy định rất cụ thể về việc hóa đơn điện tử đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu, tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng áp dụng triển khai thực hiện.
hóa đơn điện tử xăng dầu 1

Giải pháp cho ngành bán lẻ xăng dầu hiện nay chính là hóa đơn điện tử

Quy định hóa đơn điện tử với hoạt động bán lẻ xăng dầu

Theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Thông tư 68/2019/TT-BTC, việc sử dụng hóa đơn điện tử đã được chi tiết cho cả hình thức bán lẻ xăng dầu. Hóa đơn điện tử dành cho trường hợp bán lẻ xăng dầu được tối giản các chỉ tiêu để thuận lợi cho việc kinh doanh do đặc điểm: Hầu hết hoạt động bán hàng diễn ra thường xuyên, liên tục, với lượng hàng hóa và giá trị hàng hóa không lớn. Nhu cầu lấy hóa đơn của khách hàng là người tiêu dùng cuối cùng hầu như không có.

“Đối với hóa đơn điện tử bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh thì không nhất thiết phải có các chỉ tiêu: tên hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn; tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua, chữ ký điện tử của người mua; chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng. Người bán phải đảm bảo lưu trữ đầy đủ hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh theo quy định và đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.” (Điểm c, Khoản 3, Điều 3, Thông tư 68/2019/TT-BTC).

hóa đơn điện tử xăng dầu 2

Quy định hóa đơn điện tử với hoạt động bán lẻ xăng dầu

Với quy định này, mỗi lần bơm xăng dầu cho khách hàng là một lần hóa đơn điện tử được lập. Khách hàng có thể nhận hóa đơn điện tử mua xăng dầu của mình qua các thiết bị điện tử (máy tính PC, điện thoại, ipad…) hoặc xem trên cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp xăng dầu liên quan. Mặc dù số lượng hóa đơn điện tử của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu (nhất là ở thành thị, ở các đầu mối giao thông) là rất lớn nhưng việc kết chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế lại được thực hiện định kỳ theo Bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử cùng thời hạn nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng.

Đối với trường hợp bán xăng dầu đến người tiêu dùng là cá nhân không kinh doanh thì người bán tổng hợp dữ liệu tất cả các hóa đơn bán hàng cho người tiêu dùng là cá nhân không kinh doanh trong ngày theo từng mặt hàng để thể hiện trên bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử trong ngành xăng dầu – Giải pháp minh bạch hóa kinh doanh, chống thấy thu thuế Nhà nước

Tập đoàn Petrolimex được lựa chọn thí điểm đầu tiên mẫu hóa đơn điện tử đã khắc phục được những hạn chế của hóa đơn giấy, hiệu quả trong quản lý doanh nghiệp với những lợi ích điểm 10 như:

Hạn chế tình trạng mua bán xăng dầu lậu, xăng dầu giả, kém chất lượng và ngăn chặn hiệu quả việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu sẽ góp phần minh bạch hóa hoạt động kinh doanh, từ đó chống thất thu thuế cho Nhà nước.

 • Tiết giảm chi phí in ấn hóa đơn, đảm bảo an toàn lưu trữ thông tin, khắc phục tình trạng mất hóa đơn trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, giảm chi phí lao động…
 • Áp dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp cho việc kiểm tra – lưu trữ hóa đơn trở nên đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần vài thao tác cơ bản là có thể kiểm tra ngay trên website.
 • Khi triển khai HĐĐT, cả cơ quan quản lý thuế, DN đều có thể truy cập nhanh chóng vào Cổng thông tin xăng dầu của DN để tra cứu tất cả thông tin mua vào, bán ra, giúp cả hai phía thuận tiện trong việc kiểm soát, đối chiếu số liệu.

hoa don dien tu xang dau 3 1

Hóa đơn điện tử xăng dầu

Chính vì vậy, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu nên có sự chuyển giao sử dụng hóa đơn điện tử càng sớm càng tốt để tận dụng những lợi ích lâu dài trong tương lai. Để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và giải đáp các thắc mắc liên quan miễn phí, quý khách hàng vui lòng nhấn ngay vào nút đăng ký dưới đây.

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!