Mô hình hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đang được phổ cập cho hầu hết tất cả các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Nhờ mô hình hóa đơn điện tử này, quá trình vận hành và thanh toán, in hóa đơn của các doanh nghiệp đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí. Cùng Giải pháp MobiFone tìm hiểu kỹ hơn về phương thức này qua bài viết dưới đây nhé!

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là gì?

Hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền chính là một loại hóa đơn điện tử được in ra với đầy đủ mã của Cơ quan thuế và được khởi tạo từ máy tính tiền. Điều này đã được quy định rất rõ tại Điều 1 Nghị định số 41/2022/NĐ-CP, Điều 8 Thông tư số 78/2021/TT-BTC, Điều 89 Luật Quản lý thuế 13/6/2019, Điều 11 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là gì?
Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đã được quy định rất rõ trong nhiều văn bản pháp luật

Trong đó máy tính tiền nghĩa là một loại máy móc có thể kết nối trực tiếp toàn bộ dữ liệu điện tử với Cơ quan thuế. Thông qua đó, máy tính tiền sẽ hỗ trợ những công việc kinh doanh của doanh nghiệp như tính tiền, tra cứu hóa đơn bán hàng, báo cáo giao dịch, khởi tạo các loại hóa đơn điện tử có mã số của Cơ quan thuế.

Lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Các đối tượng thường sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là các hộ cá nhân kinh doanh, các doanh nghiệp kinh doanh sử dụng phương pháp nộp thuế kê khai. Chính vì thế, việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền sẽ mang lại cho họ những thuận lợi nhất định trong công việc kinh doanh, xuất hóa đơn có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với Cơ quan thuế. Cụ thể, những lợi ích nhận được là:

Đối với cơ quan thuế

 • Có thể dễ dàng quản lý các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh gia đình, cá nhân nhanh chóng, không phải tốn quá nhiều thời gian và thủ tục trong việc kê khai, nộp thuế.
 • Các khoản nộp thuế hoạt động nộp thuế được kê khai, minh bạch, rõ ràng, phòng trừ và ngăn ngừa những trường hợp kê khai thiếu trung thực, thiếu tự giác.

Đối với các đơn vị kinh doanh, người nộp thuế

 • Tất cả các khoản mua hàng hóa và dịch vụ nếu sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính, tiền sẽ được coi là hợp pháp hoàn toàn.
 • Tiết kiệm được đáng kể thời gian chi phí cho việc thuê nhân lực, mua hóa đơn chứng từ. Hơn nữa, các giao dịch phát sinh được thực hiện trên máy tính tiền cũng hạn chế tối đa sai sót nếu máy tính tiền đã được cài đặt phần mềm hóa đơn điện tử theo tiêu chuẩn của Cơ quan thuế.
 • Tối giản hóa trong khâu giao dịch với khách hàng, trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn nhờ việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
Lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Tối giản thủ tục trong khâu in hóa đơn, thanh toán với khách hàng

Điều kiện để doanh nghiệp được phép áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Theo Mục 3 Công văn 15461/CTTPHCM-TTHT năm 2022, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền chỉ được phép áp dụng nếu doanh nghiệp kinh doanh thỏa mãn các điều kiện như sau:

 • Được trang bị phần mềm để ghi nhận và lập các hóa đơn điện tử, áp dụng chuẩn định dạng dữ liệu của hóa đơn điện tử đã được cơ quan thuế quy định tại quyết định 1510/QĐ-TCT.
 • Thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử.
 • Trang bị đầy đủ hạ tầng công nghệ thông tin như các thiết bị điện tử kết nối internet, máy tính.

Người xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có trách nhiệm gì?

Trách nhiệm của người bán hàng hay người thực hiện xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đã được quy định rất rõ trong Thông tư 78/2021/TT-BTC, cụ thể như sau:

 • Đảm bảo tất cả các hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền phải theo như quy định tại điều 11, nghị định 123/2020/NĐ-CP và thông tư 78.
 • Cam kết hóa đơn điện tử được sử dụng và khởi tạo từ máy tính tiền đã có mã của Cơ quan thuế để thuận lợi trong việc kết chuyển dữ liệu, quy định rất rõ tại Điều 15, Nghị định 123/2020/NĐ-CP.
 • Đảm bảo tất cả các dữ liệu của hóa đơn điện tử khi được khởi tạo bằng máy tính tiền phải là hóa đơn xuất trong ngày và kết nối trực tiếp đến Cơ quan thuế.
 • Đảm bảo khi thiết lập hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền phải áp dụng dải ký tự có mã được cấp bởi Cơ quan thuế một cách liên tục và duy nhất.
Người xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có trách nhiệm gì
Hóa đơn điện tử từ máy tính tiền được kết nối với Cơ quan thuế

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền khi nào được công nhận là hợp pháp?

Việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có mã của cơ quan thuế hoàn toàn không phải là bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Chính vì thế, các khoản chi mua hàng hóa và sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền sẽ được coi là chứng từ hợp pháp khi nghĩa vụ thuế đã được xác định.

Tất cả các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và được sự chấp thuận của cơ quan thuế thì phải có trách nhiệm xuất hóa đơn đối với tất cả các giao dịch hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp mình cung cấp, không phân biệt đối với giá trị từng lần.

Có thể nói, mô hình sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền vô cùng hiện đại, mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ quan thuế cũng như người có nghĩa vụ nộp thuế. Các doanh nghiệp, cá nhân, hộ kinh doanh hãy yên tâm sử dụng loại hóa đơn này để mang lại hiệu quả tốt nhất. Để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết, thường xuyên truy cập vào trang web của MobiFone chúng tôi mỗi ngày bạn nhé.

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!