Hội nhập kế toán, kiểm toán, tài chính thời đại công nghệ số

Hội nhập kế toán cần được đảm bảo sự đồng bộ và có lộ trình để tiếp cận chuẩn mực quốc tế. Đây là quan điểm của TS Nguyễn Thành Cường, Trưởng khoa Kế toán-Tài chính tại Trường ĐH Nha Trang, được chia sẻ tại hội thảo “Xu hướng nghiên cứu lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán và quản trị trong bối cảnh mới” diễn ra tại TP.Nha Trang vào ngày 1.7.2023. Cùng MobiFone CNS xem ngay!

hội nhập kế toán 1

Có khoảng 200 nhà khoa học đã tham gia vào hội thảo.

Hội nhập kế toán, kiểm toán, tài chính thời đại công nghệ số

Hội thảo này được tổ chức bởi Trường ĐH Nha Trang phối hợp cùng Trường ĐH Tây Nguyên và Trường ĐH Quy Nhơn, thu hút gần 200 khách mời từ 20 trường ĐH và viện nghiên cứu trên khắp cả nước tham dự.

Chủ đề của hội thảo tập trung vào hiện trạng của chuẩn mực kế toán tại Việt Nam và cách thức tiếp cận, lộ trình hội nhập với chuẩn mực quốc tế. Đây là cơ hội quý báu cho các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên để tiếp xúc với nhiều kiến thức và thông tin hữu ích từ các chuyên gia có vị trí lãnh đạo, trực tiếp tham gia công tác chuyên môn và giảng dạy tại các trường ĐH. Từ đây, mục tiêu là tăng cường chất lượng chương trình đào tạo về kế toán, kiểm toán và tài chính.

PGS-TS Phạm Quốc Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nha Trang, nhấn mạnh rằng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số đã ảnh hưởng mạnh đến toàn bộ nền kinh tế cũng như các lĩnh vực như kế toán, kiểm toán, tài chính và quản trị.

Hội thảo này đóng vai trò quan trọng để các chuyên gia, giảng viên và sinh viên có cơ hội trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và thảo luận về những xu hướng mới trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán và quản trị. Từ đó, việc tìm kiếm các giải pháp sáng tạo và bước tiến trong các lĩnh vực này trở nên khả thi hơn.

hội nhập kế toán 2

PGS-TS Phạm Quốc Hùng trao quà lưu niệm cho các đại biểu.

Một trong những bài tham luận mang tựa đề “Chiến lược phát triển kế toán-trao đổi và những hàm ý chính sách” của GS-TS Chúc Anh Tú, Tổng biên tập Tạp chí Kế toán và Kiểm toán, Trưởng ban Khảo thí và quản lý chất lượng-Học viện Tài chính, đã trình bày tổng quan về cảnh quan chuẩn mực kế toán quốc tế và tại Việt Nam.

Thông qua bài thuyết trình, GS-TS Tú cũng trình bày về các quy định liên quan đến chiến lược phát triển kế toán và kiểm toán, quyết định về áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế, cùng với việc ban hành chuẩn mực kế toán công cộng. Đồng thời, ông đã nêu rõ các bước nhận diện trong quá trình hội nhập và triển khai kế hoạch hội nhập kế toán. Từ những phân tích này, GS-TS Tú đưa ra những ý kiến về quá trình hội nhập quốc tế trong lĩnh vực kế toán trong tương lai.

Hội thảo đã thảo luận hơn 110 bài nghiên cứu liên quan đến những vấn đề mới phát sinh trong lý thuyết và thực tiễn ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán và tài chính. Từ đây, các chuyên gia đã đưa ra những kiến nghị về việc vận dụng, đổi mới chính sách, chế độ và chiến lược phát triển, cũng như thay đổi nội dung, chương trình và phương pháp giảng dạy phù hợp với tình hình mới, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Theo Báo Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!