7 đặc điểm của hợp đồng điện tử mà bạn cần biết

Việc sử dụng hợp đồng điện tử đang dần trở thành xu hướng hiện nay trong đa số các giao dịch đàm phán. Có nhiều người còn chưa hiểu rõ về hình thức hợp đồng này và muốn giải đáp kỹ hơn về hợp đồng điện tử, đặc điểm của hợp đồng điện tử. Bài viết sau Mobifone CNS sẽ giúp bạn hiểu được đầy đủ thông tin về loại hợp đồng trong kỷ nguyên công nghệ này nhé!

Hợp đồng điện tử là gì?

Trước khi tìm hiểu đặc điểm của hợp đồng điện tử chúng ta cần nắm rõ về khái niệm của hình thức giao dịch này,

Hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu trực tuyến online. Thông điệp dữ liệu hay còn đuowjc hiểu là thông tin được tạo ra, gửi đi, được nhận và thậm chí lưu trữ với các thiết bị điện tử.

Hợp đồng điện tử là gì?
Hợp đồng điện tử là gì?

7 đặc điểm của hợp đồng điện tử bạn cần biết

Do hợp đồng điện tử được hình thành qua các thông điệp dữ liệu và truyền gửi qua hình thức trực tuyến và các mạng viễn thông nên hợp đồng điện tử đã đem lại những tính năng vô cùng tuyệt vời cho người dùng.

Cụ thể chúng có những đặc điểm chủ yếu như sau:

Được thể hiện bằng thông điệp dữ liệu điện tử

Đây là đặc điểm của hợp đồng điện tử ưu việt nhất trong hình thức thể hiện. Trong quá trình giao kết hợp đồng điện tử, trừ trường hợp các bên có giao dịch khác, đề nghị giao kết hợp đồng và chấp nhận giao kết hợp đồng là có thể được tiến hành thông qua các loại dữ liệu.

Có sự tham gia của tối thiểu 3 chủ thể trong quá trình giao kết hợp đồng

Không chỉ có những chủ thể giao kết thông thông thường là bên bán và bên mua. Ngoài ra, còn có khả năng bên thứ ba xuất hiện có mối quan hệ nghiêm ngặt đến hợp đồng điện tử. Chính là các nhà cung cấp các dịch vụ mạng và các cơ quan chức năng xác minh chữ ký điện tử. Bên thứ ba này không trực tiếp tham gia vào quá trình đàm phán, giao kết hợp đồng điện tử. Nhưng lại tham gia với tư cách là các cơ quan hỗ trợ nhằm đảm bảo tính công bằng và các giá trị pháp lý cho việc ký kết và thực hiện hợp đồng điện tử hiệu quả nhất.

Cách thức để đàm phán và thực hiện hợp đồng điện tử

 • Các bên tham gia có quyền thống nhất sử dụng phương tiện điện tử trong giao kết và làm hợp đồng;
 • Việc đàm phán và làm hợp đồng điện tử buộc phải tuân thủ chặt chẽ các căn cứ pháp lý về hợp đồng;
 • Khi thực hiện giao kết và tiến nàng hợp đồng điện tử, các bên có quyền trao đổi về yêu cầu kỹ thuật, chứng thực, các điều kiện nhằm giữ nguyên tính toàn vẹn, bảo mật có quan hệ với hợp đồng điện tử đó

Phạm vi áp dụng có phần bị hạn chế

Theo quy định của Luật Giao dịch điện tử thì các giao dịch điện tử được áp dụng rất nhiều trong đa số hoạt động của các cơ quan Nhà nước điển hình như trong lĩnh vực dân sự, kinh doanh, thương mại và các lĩnh vực khác có sự quy định từ pháp luật.

Các quy định của giao kết điện tử không áp dụng đối với lĩnh vực: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cửa và các bất động sản khác, văn bản về thừa kế, giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy khai sinh, giấy khai tử, hối phiếu và các giấy tờ có giá khác tương tự.

Tính phi biên giới

Trong khi thực hiện các giao dịch điện tử các bên giao kết hợp đồng truyền các thông tin, dữ liệu thông qua một hệ thống mạng mang tính chất toàn cầu (www). Chính vì vậy không có khái niệm phân chia biên giới, lãnh thổ hãy vùng miền….

Một bên tham gia giao dịch, cho dù ở vị trí nào, dù ở thời điểm ra sao cũng có thể giao dịch với đối tác của mình mà không gặp bất kỳ vướng mắc nào. Đây là sự nổi bật quan trọng của đặc điểm của hợp đồng điện tử mà mọi người nên chú ý.

Tính vô định, phi vật chất

Môi trường điện tử vốn dĩ là môi trường “ảo”, do đó các hợp đồng điện tử mang tính vô hình, phi vật chất. Lý do rằng hợp đồng điện tử tồn tại, được lưu trữ, được xác thực bởi các dữ liệu điện tử thông minh chính xác nhưng không thể sờ thấy hay cầm nắm một cách vật chất được.

Tính hiện đại, chính xác

Đặc điểm của hợp đồng điện tử là áp dụng các thành tựu hiện đại của công nghệ thông tin trong đa lĩnh vực như công nghệ điện tử, kỹ thuật số, từ tính, quang học, công nghệ truyền dẫn không dây…dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, điện toán đám mây, thư điện tử, fax và các hình thức tương tự như vậy khác.

7 đặc điểm của hợp đồng điện tử bạn cần biết
7 đặc điểm của hợp đồng điện tử bạn cần biết

Lợi ích nổi bật của hợp đồng điện tử

Biết được những đặc điểm của hợp đồng điện tử, sau đây chúng ta nên tìm hiểu về thế mạnh cũng như trở ngại của loại hợp đồng này.

Có thể kể đến ưu điểm như:

 • Tiết kiệm về thời gian, tối ưu hoá công sức, chi phí cho các bên.
 • Đặc điểm hợp đồng điện tử quan trọng là mang đến sự tiện lợi nhất cho doanh nghiệp. Lãnh đạo đơn vị có thể giao dịch ký kết hợp đồng ở bất cứ vị trí nào thay vì phải có mặt đúng giờ và ký kết hợp đồng giấy.
 • Tối ưu hiệu suất kinh doanh

Việc thực hiện hợp đồng điện tử trực tuyến sẽ góp phần hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt chi phí in ấn, giấy tờ. Mỗi hợp đồng tiết kiệm như vậy sẽ giảm chi phí bỏ ra đáng kể cho doanh nghiệp. Lấy ví dụ mỗi hợp đồng tiết kiệm được 50.000 VNĐ thì nhân lên với các hợp đồng trong năm sẽ là trở thành một số tiền lớn.

 • Thực hiện nhanh chóng và tiện lợi

Hợp đồng điện tử có thể giúp doanh nghiệp thực hiện các quy trình và thủ tục giản lược nhanh hơn so với hợp đồng thường bằng giấy. Bạn sẽ không cần tốn kém ra hàng giờ để soạn bản hợp đồng và rồi tốn thêm công sức di chuyển mang đến cho khách hàng nữa.

 • Đảm bảo tính rõ ràng cao

Hợp đồng điện tử hỗ trợ việc chứng thực bởi các cơ quan có thẩm quyền có thể diễn ra thuận tiện và hiệu quả hơn. Do đó tính công bằng được đảm bảo, giúp ngăn ngừa chứng từ khống, chứng từ giả.

 • Giúp lưu trữ, quản lý, tìm kiếm thông tin hợp đồng khoa học và nhanh chóng

Đặc điểm của hợp đồng điện tử có thể được tìm thấy nhanh chóng và tiện lợi trên kho lưu trữ trực tuyến. Thay vì tốn chi phí đầu tư cơ sở vật chất quản lý thì các hợp đồng đều có thể được lưu trữ tự động. Đồng thời, quản lý cũng sẽ thuận lợi hơn trên không gian mạng.

 • Tính bảo mật

Hợp đồng điện tử có thể giao dịch ký kết ở bất vị trí nào nhưng mà vẫn đảm bảo các yếu tố bảo mật.

Lợi ích nổi bật của hợp đồng điện tử

Nhược điểm của Hợp đồng điện tử

Bên cạnh các đặc điểm của hợp đồng điện tử được liệt kê thì chúng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do sự hoạt động trên môi trường số hóa nên vẫn có nguy cơ về bảo mật thông tin. Các hacker có thể lợi dụng việc truy cập nhằm đánh cắp thông tin hợp đồng, tài khoản chữ ký số để thực hiện mục đích đi lừa đảo, làm việc xấu.

Do đó, việc lựa chọn đơn vị cung cấp phần mềm hợp đồng điện tử uy tín và chữ ký số nên được các doanh nghiệp chú trọng. Nhằm bảo đảm hạn chế các yếu tố nguy cơ tai hại xảy ra.

Trên đây là toàn bộ những đặc điểm của hợp đồng điện tử. Đây là một trong những loại hình giao dịch mới được ưa chuộng nhiều cũng như ngày càng gần hơn với các doanh nghiệp. Bài viết này chúng tôi mong sẽ mang lại những lời giải đáp ổn nhất cho quý bạn đọc.

Đừng quên theo dõi Mobifone để luôn cập nhật được những thông tin hữu ích khác nhé!

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!