Ngày nay, các doanh nghiệp cũng như cá nhân đang sử dụng chữ ký số với tần suất liên tục hơn. Chính vì thế, nghị định 130 chữ ký số hay còn có tên gọi khác là nghị định 130/2018/NĐ-CP của Chính phủ đã ra đời để ban bố những quy định thật cụ thể khi thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và một số dịch vụ chứng thực. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Giải pháp số MobiFone để hiểu rõ hơn nhé!

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số chính là một loại chữ ký điện tử. Loại chữ ký này được tạo ra bằng cách mã hóa một số thông điệp, dữ liệu thông qua hệ thống mật mã không đối xứng. Nhờ có quá trình này, người sở hữu dữ liệu ban đầu và khóa công khai sẽ được xác định chính xác nhất. 

Quá trình biến đổi và mã hóa cứ như vậy sẽ tạo ra khóa công khai đi kèm với một loại khóa bí mật tương ứng, tạo thành một cặp khóa luôn gắn kết với nhau với nội dung sẽ được giữ nguyên vẹn hoàn toàn trong mọi quá trình biến đổi. Điều này đã được quy định rất rõ trong nghị định 130 chữ ký số.

5 điểm mới được quy định trong nghị định 130 chữ ký số

5 điểm được quy định ở nghị định 130 chữ ký số
Những điều cần biết về Nghị định 130 chữ ký số

Sau khi đã tổng hợp những thông tin và quy định mới được ban bố trong nghị định 130 chữ ký số, dưới đây là 5 quy định khá mới mà bạn cần lưu ý:

Về đối tượng sử dụng chữ ký số

Các đối tượng được sử dụng chữ ký số đã được quy định rất rõ trong nghị định 130 chữ ký số của Chính phủ. Cụ thể, các đối tượng cần dùng chữ ký số là các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp cơ quan và dùng chữ ký số để hoàn thành mục đích kinh doanh, ký kết hợp đồng hoặc các giao dịch điện tử khác.

Về thông tin trong chứng thư số

Một số thông tin bắt buộc cần phải có trong chứng thư số đã được nêu ra trong nghị định 130 chữ ký số, bao gồm:

 • Tên cụ thể của tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Tên thuê bao
 • Số hiệu của chứng thư số;
 • Thời gian có hiệu lực của mẫu chứng thư số;
 • Mã khóa công khai của thuê bao trên;
 • Chữ ký số của đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số
 • Hạn chế về trách nhiệm pháp lý đối với đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
 • Thuật toán mật mã

Cùng với đó là một số nội dung cần thiết khác đã được quy định theo như Bộ Thông tin và Truyền thông.

Về giá trị pháp lý của chữ ký số

Giá trị pháp lý của chữ ký số chỉ được công nhận khi đã được ký theo đúng với quy định và pháp luật đã đưa ra. Nghị định 130 chữ ký số cũng đã nêu rõ về các văn bản này, hợp đồng kinh doanh, giao dịch điện tử hay hàng hóa, dịch vụ.

Trong trường hợp chữ ký số và chứng thư số đã được cấp phép tại Việt Nam nhưng lại được cung cấp từ nước ngoài thì cũng có tính giá trị pháp lý và hiệu lực tương tự như mẫu chữ ký số được cung cấp bởi đơn vị Việt Nam. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đáp ứng mọi quy định về an toàn và bảo mật.

Về tiêu chuẩn an toàn của chữ ký số

Tiêu chuẩn an toàn chữ ký số cũng là một điểm mới được đưa ra trong nghị định 130 chữ ký số, cụ thể như sau:

 • Thời gian chữ ký số phải còn hiệu lực pháp lý và có thể dễ dàng kiểm tra bằng khóa công khai trên chứng thư số.
 • Phải đảm bảo được sự tương ứng giữa chữ ký số được tạo từ khóa bí mật với khóa công khai và do một trong các đơn vị sau cung cấp: nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia, nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, chuyên dùng Chính phủ hoặc của các cơ quan, tổ chức đã được cấp giấy đủ điều kiện an toàn chữ ký số.
tiêu chuẩn an toàn nghị định 130 chữ ký số
Chữ ký số cần đảm bảo an toàn về bảo mật tuyệt đối

Về thời gian gia hạn chứng thư số

Thời gian gia hạn chứng thư số đã được quy định rất rõ tại điều 26 của nghị định 30 chữ ký số:

 • Người sử dụng chữ ký số có thể yêu cầu gia hạn chứng thư số để tiếp tục sử dụng trước thời hạn ít nhất 30 ngày.
 • Nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số sẽ phải hoàn thành toàn bộ thủ tục gia hạn chứng thư số sau khi đã nhận được yêu cầu gia hạn từ người dùng.

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng chữ ký số

Ngoài những quy định đã ghi rất rõ trong nghị định 130 chữ ký số, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau trước khi sử dụng loại chữ ký này, cụ thể là:

 • Chữ ký số chỉ được sử dụng đối với những đơn vị đã được cấp phép hợp pháp.
 • Để có thể tham gia giao dịch chữ ký số, người tham gia cần phải đảm bảo được mình có đủ năng lực pháp lý cũng như tính tự nguyện cần thiết.
 • Giao dịch chữ ký số sẽ không áp dụng đối với một số trường hợp như cấp giấy khai sinh, khai tử, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, văn bản thừa kế và một số giấy tờ khác.
 • Để thực hiện các giao dịch bằng chữ ký số, người tham gia cần phải tuân thủ tuyệt đối theo các quy định mà pháp luật đã ban hành.

Dịch vụ chứng thực chữ ký số toàn diện MobiCA

MobiCA là dịch vụ chứng thực chữ ký số được nghiên cứu và phát triển bởi công ty MobiFone Việt Nam. Dịch vụ này đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép hoạt động hợp pháp theo như nghị định 130 chữ ký số đã được chính phủ ban hành.

mobica đáp ứng nghị định 130 chữ ký số
Giải pháp ký số thông minh và toàn diện – MobiCA

Với những đặc tính và chức năng vô cùng nổi trội về sự an toàn, tiện lợi đối với người sử dụng dịch vụ, dịch vụ chữ ký số MobiCA đang được đông đảo các doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Khi sử dụng dịch vụ chữ ký số MobiCA, người dùng có thể thoải mái thực hiện ký số ở mọi lúc mọi nơi mà nguồn dữ liệu lại vẫn được đảm bảo bảo mật 100%, tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ trường hợp giả mạo hay tiết lộ thông tin nào.

Nếu doanh nghiệp bạn đang quan tâm đến dịch vụ chữ ký số MobiCA, hãy liên hệ qua hotline 0938 82 82 82 của chúng tôi để được tư vấn và báo giá sử dụng dịch vụ.

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất về nghị định 130 chữ ký số mà Giải pháp số MobiFone muốn gửi đến cho bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ chữ ký số MobiCA của chúng tôi, hãy nhanh chóng liên hệ để được đội ngũ tư vấn viên của công ty giải đáp mọi thắc mắc kịp thời và nhanh chóng nhất cũng như tư vấn một số dịch vụ liên quan nhé!

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!