Xăng dầu là ngành được khuyến khích chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử giúp tháo gỡ khó khăn trong quản lý nghiệp vụ kế toán, chống thất thu thuế và nằm trong khung chuyển đổi số của doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về quy định này!

1. Quy Định Về Hoá Đơn Điện Tử Xăng Dầu

1.1 Quy định về hóa đơn điện tử xăng dầu theo Luật quản lý thuế năm 2019

Tại khoản 1, Điều 90 của Luật quản lý thuế, có quy định về việc lập, quản lý và sử dụng hóa đơn điện tử như sau: “Khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu và ghi đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật về thuế và kế toán, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ.”

hóa đơn điện tử xăng dầu

Triển khai sử dụng hóa đơn điện tử xăng đầu trên toàn bộ cây xăng

1.2 Quy định về hóa đơn điện tử xăng dầu theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP

a) Thời điểm lập hóa đơn điện tử xăng dầu

Dựa vào điểm i, khoản 4, Điều 9 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP, thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho khách hàng là thời điểm kết thúc việc bán xăng dầu theo từng lần bán.

b) Nội dung hóa đơn điện tử xăng dầu

Hoá đơn phải chứa đầy đủ thông tin về giao dịch, bao gồm tên và địa chỉ của người mua, số lượng xăng dầu, giá trị giao dịch, thuế suất, và các thông tin khác liên quan. Cần đảm bảo rằng hoá đơn điện tử xăng dầu được lập theo đúng mẫu và nội dung quy định.

Căn cứ tại Điểm c, khoản 14, Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP thì một số trường hợp hóa đơn điện tử không nhất thiết có đầy đủ các nội dung. Đối với khách hàng là cá nhân không kinh doanh thì hóa đơn điện tử bán xăng dầu không nhất thiết phải có các chỉ tiêu: tên hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn; tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua, chữ ký điện tử của người mua; chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng.

c) Chữ ký số áp dụng trên hóa đơn điện tử xăng dầu

Nội dung tại mục trên đã giúp chúng ta có thể hiểu, nếu người mua xăng dầu là khách hàng cá nhân không kinh doanh, việc mua xăng dầu chỉ để phục vụ mục đích sử dụng trong đời sống thì trên hóa đơn điện tử không cần chữ ký số.

d) Quy định truyền nhận dữ liệu hóa đơn điện tử xăng dầu lên cơ quan thuế

 • Trách nhiệm của người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế:

Người bán tổng hợp dữ liệu tất cả các hóa đơn bán xăng dầu trong ngày theo từng mặt hàng để thể hiện trên bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử và chuyển bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử này ngay trong ngày.

 • Đối với một số trường hợp khác áp dụng hóa đơn điện tử:

Khi bán xăng dầu cho khách hàng thì người bán chuyển dữ liệu hóa đơn bán xăng dầu trong ngày theo quy định. Đối với trường hợp người bán và người mua có thỏa thuận để tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa hoặc tra cứu dữ liệu thì người bán sau khi lập hóa đơn điện tử đầy đủ các nội dung trên hóa đơn gửi người mua đồng thời gửi hóa đơn cho cơ quan thuế theo quy định.

hóa đơn điện tử xăng dầu

Hóa đơn điện tử xăng dầu là quy định bắt buộc

e) Quy định về xử lý sai sót đối với hóa đơn điện tử xăng dầu

Người bán chỉ thực hiện điều chỉnh mà không thực hiện hủy hoặc thay thế hoá đơn điện tử trong trường hợp theo quy định hóa đơn điện tử được lập không có ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn có sai sót.

1.3 Quy định về hóa đơn xăng dầu theo Nghị định 80/2023/NĐ-CP

Nghị định 80/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu và được Chính phủ ban hành vào ngày 17/11/2023, cho thấy theo các quy định mới bổ sung này, các đơn vị/tổ chức/cá nhân kinh doanh xăng dầu sẽ cần thực hiện quy định về hóa đơn điện tử do các cơ quan có thẩm quyền ban hành & Bộ Tài chính sẽ ban hành các văn bản hướng dẫn về hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu.

2. Phần Mềm MobiFone Invoice đáp ứng những yêu cầu về hoá đơn điện tử xăng dầu

Đồng hành cùng cục thuế các tỉnh/thành phố, chi cục thuế địa phương và các doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu ngay từ những ngày đầu nhận được thông điệp tuyên truyền triển khai xuất HĐĐT xăng dầu theo từng lần phát sinh, MobiFone đã khẩn trương và kịp thời nghiên cứu và đưa ra các giải pháp tối ưu nhằm tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp.

hóa đơn điện tử xăng dầu

Giải pháp hóa đơn điện tử xăng dầu của MobiFone- MobiFone Invoice

Các giải pháp hóa đơn điện tử dành riêng cho lĩnh vực xăng dầu được MobiFone xây dựng dựa trên các tiêu chí:

 • Đa dạng hình thức áp dụng theo tình trạng thực tế của cây xăng.
 • Đáp ứng đầy đủ tính năng cần thiết cho lĩnh vực xăng dầu.
 • Tối ưu chi phí, nguồn lực
 • Quy trình vận hành, tích hợp trơn tru; dễ sử dụng
 • Đảm bảo việc truyền nhận tín hiệu và dữ liệu chính xác
 • Tuân theo quy định phát luật

Để từ đó phát triển hoá đơn điện tử xăng dầu MobiFone Invoice với 5 ưu điểm vượt trội:

 • Sẵn sàng kết nối với các đơn vị phần mềm xăng dầu phổ biến nhất.
 • Giải pháp đa dạng phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp.
 • Cài đặt triển khai nhanh chóng, chi phí hợp lý.
 • Đội ngũ bán hàng, chăm sóc khách hàng ở các tỉnh thành trên toàn quốc.
 • Đáp ứng đầy đủ tính pháp lý theo quy định hiện hành của chính phủ.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, nhấn ngay vào nút đăng ký dưới đây

 

tu van giai phap mobifone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!