Nhược điểm của chữ ký số mà bạn cần lưu ý

Phương thức ký số đang được rộng rãi, các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng để thúc đẩy các giao dịch điện tử. Tuy nhiên, những rủi ro tiềm ẩn của việc sử dụng chữ ký số cũng không phải là không có. Vậy nhược điểm của chữ ký số là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Giải pháp số MobiFone để có được cái nhìn chi tiết nhất về vấn đề này.

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một dạng của chữ ký điện tử đang được sử dụng rất thường xuyên, thay thế cho những loại chữ ký tay thông thường. Chữ ký số được sử dụng để ký tại các văn bản hợp đồng điện tử, tài liệu số trên các thiết bị điện tử.

Để có thể tạo nên chữ ký số, người ta cần sử dụng một dãy thông điệp dữ liệu và biến đổi bằng hệ thống mật mã không đối xứng. Do đó, chỉ có người có được dữ liệu ban đầu cũng như một chiếc khóa công khai của người ký thì mới có thể xác định chính xác nội dung về thông điệp dữ liệu trên các văn bản điện tử.

Nhược điểm của chữ ký số khi sử dụng

Trong quá trình sử dụng chữ ký số sẽ có một số hạn chế sau đây mà mỗi người dùng nên lưu ý:

Khó khăn khi chứng minh nếu xảy ra sai sót, giả mạo

Các trường hợp giả mạo hay gặp sai sót trong việc ký số là điều rất ít khi xảy ra, tuy nhiên cũng không hẳn là không bao giờ xảy ra. Trong trường hợp chữ ký số đang có vấn đề, việc xác minh người sử dụng lại không còn chính xác nữa dẫn đến việc kiểm chứng lại nguồn gốc của chữ ký số đó rất phức tạp, khó khăn và mất nhiều thời gian. Đây chính là một nhược điểm của chữ ký số mà doanh nghiệp không thể tránh khỏi khi sử dụng.

Nhược điểm của chữ ký số khi sử dụng
Nhược điểm của chữ ký số là gây khó khăn khi cần kiểm chứng lại nguồn gốc

Chính vì thế, mỗi doanh nghiệp nên dự liệu cho tình huống này và đề ra các biện pháp để khắc phục hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng này xảy ra. Cụ thể, cần chắc chắn loại chữ ký số sẽ sử dụng để giảm thiểu rủi ro và tăng cường tính bảo mật. Hơn nữa, cần lựa chọn chữ ký số của những đơn vị thật uy tín như MobiCA để không gặp phải bất kỳ rủi ro nào liên quan đến bảo mật.

Khó khăn khi kê khai thuế qua mạng

Khi tiến hành sử dụng chữ ký số để kê khai thuế qua mạng, một số lỗi không đáng có có thể xảy ra như cài đặt trình duyệt không tương thích, lỗi hồ sơ chưa được đăng ký thuế qua mạng, lỗi cấu trúc, lỗi tên tệp khai thuế không hợp lệ…

Thêm vào đó, số liệu điều chỉnh của tờ khai thuế cũng không được cập nhật thường xuyên sau khi quá hạn nộp báo cáo bởi phần mềm kê khai thuế qua mạng nên vấn đề sai sót trong văn bản vẫn có thể xảy ra. Hơn nữa, đường truyền về công nghệ thông tin kết nối, cơ sở hạ tầng viễn thông của nước ta vẫn chưa thực sự đảm bảo có chất lượng ổn định.

Ưu điểm của chữ ký số đối với doanh nghiệp

Chữ ký số mang lại rất nhiều ưu điểm tuyệt vời cho doanh nghiệp hơn là việc sử dụng chữ ký tay thông thường. Cụ thể, những ưu điểm của chữ ký số có thể kể đến như sau:

Tính bảo mật và an toàn

Ưu điểm về tính bảo mật và an toàn có lẽ là điều nổi bật nhất mà chữ ký số có thể mang đến cho các doanh nghiệp hay cá nhân sử dụng. Chữ ký số được xây dựng dựa trên hạ tầng mã khóa công khai (có tên gọi là PKI). Do đó, nó sẽ được tạo ra tương ứng và duy nhất cho một người dùng nhất định và người khác khó có thể giả mạo được. Nhờ vậy, toàn bộ thông tin của người dùng sẽ được bảo mật và an toàn tuyệt đối.

Ưu điểm của chữ ký số đối với doanh nghiệp
Chữ ký số với tính năng bảo mật và an toàn cực kỳ tốt cho các doanh nghiệp

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Khi sử dụng chữ ký số, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cũng như thời gian cần sử dụng so với việc sử dụng chữ ký tay thông thường. Điều này giúp doanh nghiệp có thể thực hiện các giao dịch với ngân hàng hay một số cơ quan hành chính nhà nước vô cùng dễ dàng và tiện lợi mà không cần thiết phải di chuyển, lưu trữ nhiều giấy tờ, hồ sơ. Điều cần làm là doanh nghiệp chỉ cần ngồi ngay tại văn phòng và gửi các văn bản điện tử đã ký số đến người nhận nhanh chóng.

Xác định nguồn gốc chuẩn xác

Như có hệ thống mật mã công khai và khóa bí mật nên ưu điểm của chữ ký số là có thể xác định nguồn gốc vô cùng dễ dàng và chính xác. Hơn nữa tất cả những thông tin cần bảo mật của chữ ký số chỉ có người sở hữu bộ khóa này mới biết. Trong quá trình điều tra, bên nhận mã hóa công khai sẽ thực hiện rà soát trên văn bản nhận được để đảm bảo 2 giá trị này khớp với nhau.

Đảm bảo toàn vẹn thông tin

Chữ ký số có thiết kế vô cùng nhỏ gọn như một chiếc USB thông thường, nhưng nó lại là nơi có thể lưu giữ toàn bộ thông tin cần thiết vô cùng an toàn. Nguồn thông tin dữ liệu ở bên trong chữ ký số có thể dùng để xác nhận trên các văn bản hợp đồng điện tử mà không thể thay đổi hay xóa đi. Chính vì thế, chữ ký số có thể đảm bảo được sự chính xác vô cùng tuyệt đối và hoàn toàn mà doanh nghiệp không phải lo sợ bất kỳ trường hợp nào văn bản bị thay đổi hay sửa đổi trái phép trong quá trình truyền đi.

Giải pháp chứng thực chữ ký số toàn vẹn MobiCA

Giải pháp chứng thực chữ ký số MobiCA là một mô hình ký số có thể giải quyết toàn bộ nhược điểm của chữ ký số được triển khai bởi công ty MobiFone, một công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ viễn thông. Giải pháp chữ ký số này đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép và có thể triển khai trên thị trường hoàn toàn hợp pháp. 

Giải pháp chứng thực chữ ký số toàn vẹn MobiCA
Giải pháp chữ ký số trọn vẹn MobiCA của công ty MobiFone

Chữ ký số MobiCA mang đến cho người tiêu dùng rất nhiều những tính năng nổi bật về việc tối ưu chi phí, thời gian, tính an toàn và bảo mật cũng như dễ tích hợp thêm một số phần mềm và hệ thống ở bên ngoài. Hơn nữa, khi doanh nghiệp cần lưu trữ hay quản lý thông tin tập trung của các văn bản điện tử, chữ ký số MobiCA cũng có thể hỗ trợ doanh nghiệp một cách trọn vẹn.

Do đó, với những tính năng vô cùng tuyệt vời trên, chữ ký số MobiCA chắc chắn sẽ là một công cụ ký số mà doanh nghiệp cũng như tổ chức không thể bỏ qua.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về chữ ký số cũng như một số nhược điểm của chữ ký số. Nếu doanh nghiệp còn bất kỳ điều gì còn thắc mắc về chữ ký số hay có nhu cầu sử dụng chữ ký số MobiCA của MobiFone, hãy nhanh chóng liên hệ để được chúng tôi tư vấn và báo giá sử dụng chi tiết.

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!