Chữ ký số là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp, cá nhân thực hiện các giao dịch điện tử hay xác thực tài liệu văn bản. Để đảm bảo tính pháp lý và bảo mật cho chữ ký số hãy cùng MobiFone tìm hiểu các quy định về chữ số MobiCA mới nhất qua bài viết sau.

Quy định về chữ ký số MobiCA trong năm 2023

Quy định sử dụng chữ ký số trong doanh nghiệp, cá nhân đều được quy định rõ trong các văn bản, nghị định pháp luật. Các quy định về chữ ký số MobiCA mới nhất cũng có hiệu lực pháp lý dựa trên các văn bản, nghị định này.

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một công cụ kỹ thuật số được sử dụng để xác thực danh tính của người ký và đảm bảo tính toàn vẹn của tài liệu điện tử. Chữ ký số được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch trực tuyến, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và thuế.

Tầm quan trọng của chữ ký số

Chữ ký số giúp đảm bảo tính bảo mật của các giao dịch trực tuyến, đồng thời tăng cường tính toàn vẹn của thông tin. Việc sử dụng chữ ký số cũng giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến các hoạt động kinh doanh trực tuyến và bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng.

Quy định cho nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số

quy định về chữ ký số MobiCA

Các quy định về chữ ký số MobiCA rất đầy đủ, chặt chẽ, hiệu lực như văn bản thường.

MobiFone cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số MobiCA và đã công bố quy định về chữ ký số trong năm 2023. Theo đó, MobiCA phải đảm bảo điều kiện hoạt động, tính bảo mật và độ tin cậy của dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo nghị định 130/2018/NĐ-CP

Điều kiện hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quy định tại điều 11 của nghị định:

Điều 11. Điều kiện hoạt động

Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được cung cấp dịch vụ khi đáp ứng các điều kiện sau:

1. Có giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

2. Có chứng thư số do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia cấp.

Cũng theo nghị định này, giấy phép cấp cho tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng có thời hạn là 10 năm theo quy định tại điều 12.

Quy định về chữ ký số cho thuê bao

Quy định tính pháp lý về chữ ký số

Các quy định về chữ ký số của MobiCA trong năm 2023 tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật của Việt Nam và quốc tế. Việc tuân thủ này giúp tăng cường tính bảo mật và tin cậy của các giao dịch trực tuyến, đồng thời giảm thiểu rủi ro liên quan đến các hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Quy định về chữ ký số mới nhất

Quy định về chữ ký số MobiCA được nêu rõ trong các nghị định, văn bản pháp luật của Chính phủ.

 

Tại điều 8 của nghị định 130/2018/NĐ-CP có quy định :

1. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bằng chữ ký số và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan tổ chức thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký số cơ quan, tổ chức và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.

3. Chữ ký số và chứng thư số nước ngoài được cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam theo quy định tại Chương V Nghị định này có giá trị pháp lý và hiệu lực như chữ ký số và chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Việt Nam cấp.

Các quy định về chữ ký số mới nhất đảm bảo tính an toàn

Để đảm bảo an toàn cho chữ ký số, có một số điều kiện cần được tuân thủ.Các quy định về chữ ký số mới nhất của MobiCA bao gồm:

  • Đầu tiên, chữ ký số phải được tạo ra trong thời gian còn hiệu lực của chứng thư số và phải được kiểm tra bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số đó.
  • Thứ hai, chữ ký số phải được tạo ra bằng việc sử dụng cặp khóa bí mật tương ứng và khóa công khai ghi trên chứng thư số do một trong các tổ chức được ủy quyền cung cấp.
  • Ngoài ra, khóa bí mật phải được sử dụng và kiểm soát của người ký tại thời điểm ký.

Việc sử dụng chữ ký số đòi hỏi người dùng phải tuân thủ các quy định và điều kiện được quy định trong pháp luật, cũng như chọn lựa đơn vị cung cấp chữ ký số uy tín và đảm bảo an toàn. Hy vọng qua bài viết trên, MobiFone Công Nghệ Số đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin quy định về chữ ký số MobiCA. Để được tư vấn miễn phí về giải pháp cũng như hiểu rõ thêm về các quy định về chữ ký số MobiCA xin liên hệ hotline 0938 82 82 82.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!