Việt Nam đã leo lên vị trí thứ 106 trong danh sách 165 quốc gia và vùng lãnh thổ trên chỉ số Tự do kinh tế thế giới, vượt qua 4 bậc so với năm trước, theo báo cáo từ Viện Fraser của Canada.

Chỉ số Tự do kinh tế thế giới (Economic Freedom of the World Index) đo đạc cách thức thực hiện các chính sách và thể chế để ủng hộ tự do kinh tế. Viện Fraser công bố báo cáo này hàng năm, hợp tác với Mạng lưới Tự do kinh tế, một tập hợp các viện nghiên cứu và giáo dục độc lập từ khoảng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Báo cáo này cũng đã được xếp hạng cao trong danh sách Chỉ số Global go to think tank của Đại học Pennsylvania, là một tổ chức nghiên cứu và phân tích xuất sắc tại khu vực Bắc Mỹ ngoài Mỹ.

 

kinhtevn 1454484054042

 

Hiện nay, vị trí hàng đầu về Tự do kinh tế thuộc về Singapore, tiếp theo là Hong Kong (Trung Quốc), Thụy Sỹ, New Zealand, Mỹ, và Ireland. Các quốc gia và nền kinh tế đáng chú ý khác bao gồm Nhật Bản (xếp thứ 20), Đức (thứ 23), Pháp (thứ 47), Nga (thứ 104) và Trung Quốc (thứ 111).

Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 106, tăng 4 bậc so với năm trước. Theo Viện Fraser, đây là một sự tăng tương đối lớn so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Cụ thể, Singapore đứng đầu bảng, tăng 1 bậc, trong khi Malaysia (thứ 56, giảm 3 bậc), Thái Lan (thứ 64, tăng 8 bậc), Philippines (thứ 70, giảm 3 bậc), Indonesia (thứ 74, tăng 1 bậc), Campuchia (thứ 78, giảm 3 bậc), và Lào (thứ 107, tăng 1 bậc).

So với năm trước, Việt Nam đã cải thiện điểm số của mình ở bốn yếu tố quan trọng của chỉ số này. Đặc biệt, hệ thống pháp luật và quyền sở hữu tài sản đã tăng từ 4,96 lên 5,15. Điều này là lần đầu tiên điểm số của yếu tố này ở Việt Nam vượt quá mốc 5 điểm.

Cấu phần đồng tiền tốt cũng đã tăng từ 6,96 lên 7,02, mặc dù vẫn là yếu tố có thứ hạng thấp nhất, chủ yếu liên quan đến việc hạn chế quyền sở hữu ngoại hối trong thanh toán. Tự do thương mại quốc tế đã tăng từ 6,4 lên 6,52. Quy định về tín dụng, lao động và kinh doanh cũng đã tăng từ 6,08 lên 6,1.

Ông Đinh Tuấn Minh, Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu giải pháp thị trường cho các vấn đề kinh tế xã hội (MASSEI, một phần của mạng lưới Fraser), cho biết rằng sự tăng hạng ổn định của Việt Nam từ năm 2015 đến nay phản ánh sự nỗ lực của Chính phủ trong việc tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển kinh tế thị trường đầy đủ và hội nhập quốc tế.

Ông nhận định, “Điều này có thể là một bằng chứng tích cực cho việc nền kinh tế Việt Nam đang hoạt động cơ bản theo cơ chế thị trường.” Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, so với nhiều quốc gia trong khu vực, Việt Nam vẫn cần nỗ lực để có thứ hạng cao hơn.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!