Cựu CEO Google Eric Schmidt cảnh báo về AI ra sao?

Trong một sự kiện diễn ra vào năm 2017, Eric Schmidt, người từng là CEO của Google, đã cảnh báo về AI những nguy cơ có thể mang đến cho con người nếu bị lợi dụng bởi những kẻ xấu.

cảnh báo về ai

Cựu CEO Google Eric Schmidt cảnh báo về AI trong một sự kiện diễn ra vào năm 2017. Ảnh: Reuters.

“Nguy cơ này đồng nghĩa với việc rất nhiều, rất nhiều người có thể bị tổn thương hoặc thậm chí mất mạng”, Schmidt cho biết. Ông nhấn mạnh rằng các chính phủ trên thế giới cần đảm bảo rằng công nghệ AI không bị lợi dụng bởi những kẻ xấu.

Schmidt đã đưa ra một kịch bản tương lai gần, trong đó trí tuệ nhân tạo có khả năng phát hiện các lỗ hổng bảo mật zero-day trong hệ thống mạng hoặc khám phá các định dạng sinh học mới.

“Hiện tại, đó chỉ là một tưởng tượng, nhưng một số lập luận cho thấy điều đó có thể trở thành hiện thực. Khi điều đó xảy ra, chúng ta cần sẵn sàng ứng phó để đảm bảo rằng những tình huống đó không bị những kẻ xấu kiểm soát”, Schmidt nói.

Trong những năm gần đây, tương lai của trí tuệ nhân tạo đã trở thành trung tâm của các cuộc tranh luận trong cộng đồng công nghệ và lĩnh vực chính sách.

Kể từ khi ChatGPT trở nên phổ biến vào năm ngoái, các công ty công nghệ đã tập trung vào việc phát triển và giới thiệu sản phẩm AI. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng AI sẽ phát triển nhanh chóng trong tương lai và cần có khung pháp lý để điều chỉnh.

Schmidt đã làm CEO của Google từ năm 2001 đến 2011. Trong cuộc phỏng vấn, ông thừa nhận rằng ông chưa có tư duy rõ ràng về cách quản lý trí tuệ nhân tạo và nói rằng đây là một “câu hỏi lớn đối với xã hội”. Schmidt cũng cho rằng khả năng thành lập một cơ quan lập pháp chuyên về trí tuệ nhân tạo tại Hoa Kỳ không phải là điều có thể.

Theo CNBC, Eric Schmidt không phải là người nổi tiếng duy nhất trong ngành công nghệ đã cảnh báo về nguy cơ của trí tuệ nhân tạo. Vào tháng 3, Sam Altman, CEO của OpenAI, thừa nhận mình cảm thấy “lo sợ” về trí tuệ nhân tạo.

Tỷ phú Elon Musk đã đánh giá rằng trí tuệ nhân tạo là một trong những “nguy cơ lớn nhất” đối với nhân loại. Sundar Pichai, CEO của Alphabet, cho rằng AI sẽ “ảnh hưởng đến mọi sản phẩm của công ty” và xã hội cần chuẩn bị cho những thay đổi đó.

Eric Schmidt cũng là thành viên của Ủy ban An ninh Quốc gia về trí tuệ nhân tạo tại Hoa Kỳ. Uỷ ban này đã đánh giá tiềm năng của trí tuệ nhân tạo kể từ năm 2019, bao gồm cả khung pháp lý. Kết quả được công bố vào năm 2021, cho rằng Hoa Kỳ chưa sẵn sàng cho thời đại của trí tuệ nhân tạo.

Theo MobiFone Công Nghệ Số, công nghệ AI đang từng bước được áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, đem lại những thành tựu nhất định. Tuy nhiên, chúng cũng như con dao 2 lưỡi khi đang bị sử dụng vào nhiều mục đích xấu như cuộc gọi video giả danh, tạo ảnh fake để điều hướng truyền thông, …. Chúng ta nên kiểm chứng thông tin kỹ lưỡng hơn bên cạnh việc ứng dụng công nghệ AI vào công việc.

Nguồn: Zing News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!