Cha đỡ đầu AI – Geoffrey Hinton cảnh báo về trí tuệ nhân tạo

Geoffrey Hinton được coi là cha đỡ đầu AI nhờ những đóng góp quan trọng của ông trong lĩnh vực này. Năm 2012, ông cùng hai sinh viên tại Đại học Toronto đã tạo ra công nghệ nền tảng cho hệ thống AI mà các công ty lớn nhất trong ngành sử dụng.

Cha đỡ đầu AI – Geoffrey Hinton cảnh báo về trí tuệ nhân tạo

Tuy nhiên, vào ngày 1/5, ông đã công khai cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo. Ông cho biết con người có thể không kiểm soát được AI trong tương lai.

Sau hơn một thập kỷ làm việc tại Google, Tiến sĩ Hinton đã quyết định rời khỏi công ty này để có thể nói lên những rủi ro của AI một cách công khai. Ông cho biết điều đáng tiếc nhất trong sự nghiệp của ông chính là công trình nghiên cứu dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của AI hiện nay.

cha đỡ đầu ai 1

Các nghiên cứu của Hinton đã mở ra tiền đề cho các hệ thống hiện tại như chatGPT. Ảnh: Chloe Ellingson/New York Times.

Trí tuệ nhân tạo đã nhanh chóng trở thành một trong những chủ đề nóng nhất trong cả khoa học và chính trị, và trở thành một công cụ quan trọng. Tuy nhiên, AI cũng có những mặt trái, thường được sử dụng để truyền tải thông tin sai lệch, đặc biệt là thông qua ảnh và video giả mạo.

Ông đã nói với báo giới rằng ông không muốn chỉ trích Google hoặc bất kỳ công ty nào khác, nhưng ông đã rời khỏi Google vào tháng trước vì lo ngại về việc AI có thể được sử dụng cho mục đích xấu. Ông cũng cho rằng rất khó để ngăn chặn các kẻ xấu sử dụng công nghệ AI cho mục đích xấu.

Hinton cũng nói rằng hơn 1.000 nhà lãnh đạo và nhà nghiên cứu công nghệ đã kêu gọi lệnh cấm phát triển các hệ thống AI có thể gây ra “rủi ro sâu sắc cho xã hội và nhân loại”. Ông tin rằng khi các công ty cải tiến hệ thống AI của họ, chúng sẽ ngày càng trở nên nguy hiểm hơn.

cha đỡ đầu ai 2

Ông Hinton lo sợ sẽ có một ngày công nghệ AI tạo nên các cỗ máy sát thủ, đe dọa an ninh nhân loại. Ảnh: Reuters.

Ông đã cảnh báo rằng việc tích hợp ChatGPT vào Bing của Microsoft đã đe dọa hoạt động kinh doanh cốt lõi của Google, khiến Google phải đua theo công nghệ AI. Theo ông, sự khác biệt về công nghệ AI giữa 5 năm trước và bây giờ đáng sợ.

Ngoài ra, ông cũng lo lắng rằng các công nghệ AI sẽ ảnh hưởng đến thị trường việc làm. Một số lĩnh vực như trợ lý pháp lý, trợ lý cá nhân, dịch thuật, viết báo, vẽ tranh minh họa, đang được chatbot như ChatGPT thực hiện. Tuy nhiên, chúng cũng có thể thay thế hoàn toàn con người trong những lĩnh vực này.

Ngoài ra, ông lo ngại rằng AI có thể trở thành mối đe dọa đối với nhân loại khi nó được tiếp cận và xử lý lượng dữ liệu khổng lồ. Nếu các cá nhân và công ty cho phép hệ thống AI tự viết và chạy mã của riêng mình, các con robot sát thủ có thể xuất hiện ngoài đời thực.

Mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng mối đe dọa này chỉ là giả thuyết, nhưng ông Hinton tin rằng cuộc đua giữa các công ty như Google, Microsoft sẽ leo thang thành một cuộc đua toàn cầu. Ông cho rằng cách tốt nhất để kiểm soát công nghệ AI là do các chuyên gia hàng đầu thế giới tìm cách giám sát và kiểm soát.

Tiến sĩ Geoffrey Hinton, được coi là “cha đẻ” của lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), đã đưa ra ý tưởng về mạng thần kinh vào năm 1972 khi ông còn là sinh viên tại Đại học Edinburgh. Ý tưởng này là một hệ thống toán học giúp máy tính học các kỹ năng bằng cách phân tích dữ liệu, tuy nhiên, vào thời điểm đó, rất ít người tin vào nó. Tuy nhiên, ý tưởng của ông Hinton đã trở thành công việc chính của ông trong suốt cuộc đời.

Trở thành giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Carnegie Mellon vào những năm 1980, nhưng ông Hinton rời trường đại học này để đến Canada, vì ông không muốn nhận tài trợ từ Lầu Năm Góc. Khi đó, hầu hết nghiên cứu về AI đều do Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ, và ông phản đối việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong chiến tranh.

cha đỡ đầu ai 3

Ilya Sutskever, trưởng nhóm nghiên cứu tại OpenAI đã từng làm việc với ông Hinton. Ảnh: Jim Wilson/The New York Times.

Vào năm 2012, cùng với hai sinh viên tại Đại học Toronto là Ilya Sutskever và Alex Krishevsky, Tiến sĩ Hinton đã xây dựng một mạng lưới thần kinh có khả năng phân tích hàng nghìn bức ảnh và tự học cách xác định các đồ vật phổ biến, chẳng hạn như hoa, chó và ô tô. Công nghệ của họ đã được Google mua lại với giá 44 triệu USD và đã dẫn đến việc tạo ra các công nghệ ngày càng mạnh mẽ, bao gồm chatbot như ChatGPT và Google Bard.

Tiến sĩ Hinton đã nhận Giải thưởng Turing vào năm 2018 cùng với hai cộng tác viên lâu năm khác, cho nghiên cứu đột phá về trí tuệ nhân tạo của mình. Ông Sutskever hiện là nhà khoa học trưởng tại OpenAI.

Trong khoảng thời gian đó, Google, OpenAI và các công ty khác đã bắt đầu xây dựng các mạng lưới AI từ một lượng lớn văn bản. Tiến sĩ Hinton cho rằng đó là một cách mạnh mẽ để máy móc hiểu và tạo ra ngôn ngữ.

 MobiFone Công Nghệ Số tổng hợp theo Zing News.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!